Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

0
Chỉnh sửa gần nhất

Hoa nhật quỳnh là một loài hoa độc đáo, có vẻ đẹp lạ, quyến rũ khó tìm. Thế nhưng cách trồng và chăm sóc loài hoa này lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Hoa nhật quỳnh là loài hoa gì?

Chi Quỳnh là một chi thực vật gồm khoảng 19 loài thuộc họ Xương rồng (Cactaceae), có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Tên gọi chung của chúng trong tiếng Việt là quỳnh, hoa được gọi là hoa quỳnh. Các loài quỳnh thường là hoa dại hoặc được trồng để làm cảnh và hoa nở về đêm nên được mệnh danh là nữ hoàng của bóng đêm.

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Hoa nhật quỳnh

Cây nhật quỳnh có thân dẹp màu xanh phân nhánh chia đôi như càng con cua. Có hoa đỏ hay tím, tía ở ngọn. Cây ưa ẩm và bóng râm. Trồng vào chậu nhỏ cho nhiều mùn hay bã chè, hoa nở vào dịp tết Dương lịch tới tết Âm lịch. Muốn cho hoa to và sai, người ta thường ghép cây này vào cây thanh long và thường trồng vào chậu.

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Vẻ đẹp của loài hoa nhật quỳnh

Hoa Quỳnh rất dễ trồng, chỉ cần mái che mưa nắng, sương gió và khí lạnh với đất trong chậu phải xốp và thoát nước là đủ để cây phát triển được. Ngày nay, quỳnh thường được trồng trong chậu để dễ di chuyển khi xem hoa nở và có thể trồng bằng cách cắm cành. Quỳnh sống được rất lâu trong môi trường tự nhiên và chịu khô hạn rất tốt, ngay cả khi không được chăm sóc, quỳnh vẫn sống nhưng không ra hoa.

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Nhật quỳnh được trồng trong chậu

2. Kỹ thuật trồng cây nhật quỳnh

Cách trồng

Để chỗ mát khoảng 10 ngày cho vết cắt khô mặt để không bị thối gốc, có thể bôi vào vết cắt nước vôi pha loãng.

Cắm nhánh quỳnh sâu khoảng 1 hoặc 2cm (sâu đủ cho nhánh Quỳnh đứng được) vào trong chậu đất có pha cát để thoát nước tốt.

Cắm nọc trụ buộc cho nhánh quỳnh tựa vào giúp cố định nhánh ra rễ, chùm bao nilon lên trên không phủ kín hoàn toàn và để chỗ mát 1 tuần, sau đó mở bao nilon và đưa ra nắng từ từ.

Khoảng một tháng sau, sẽ có các cành quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, sau đó ta ghim chặt vào những cọc đã định vị để cho cây tiếp tục phát triển thẳng đứng lên.

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Những chậu quỳnh mọc sum suê

Sau đó bạn cứ chăm sóc sau khoảng thời gian nhanh nhất là 2 năm thì cây hoa nhật quỳnh sẽ bắt đầu cho ra hoa liên tục. Tùy theo cách chăm sóc của bạn đã đúng theo quy trình chưa.

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Cây nhật quỳnh ra hoa

Đến mùa mưa hàng năm thì ta ngừng hẳn tưới nước. Vì mùa mưa sẽ có mưa nhiều, và nếu ta tưới nước thì sẽ khiến cho bộ rễ của cây rất dễ bị thối và không phát triển được nữa. Nên vì thế bạn đầu ta phải chọn đất và vùng đất có khả năng thoát nước tốt nhất.

Và nếu như ta trồng cây quỳnh nhật trong chậu thì ta nên định kỳ phải thay đất 1 lần để cho cây có đủ chất dinh dưỡng và có được lớp đất mới, sẽ khiến cho cây phát triển nhanh hơn.

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Cây nhật quỳnh phát triển khỏe mạnh

Cách thay đất cho cây nhật quỳnh

  • Đổ chậu quỳnh ra, giũ cho hết đất bám ở rể.
  • Cắt bớt rễ
  • Bỏ bớt nhánh nhỏ, xấu hoặc quá cỗi, giữ lại những cành to, thân (lá) dày.
  • Cắt ngắn bớt nhánh cao quá.
  • Đặt cây quỳnh vào chậu, cho đất vào, ấn nhẹ cho chắc gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát ba bốn tuần, rồi đem ra nắng.
  • Sau khoảng 1 tuần cây bắt đầu hồi phục lại và tiếp tục phát triển rất nhanh.

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Cây nhật quỳnh khỏe mạnh và phát triển tốt

3. Kỹ thuật chăm sóc cây nhật quỳnh

Chăm sóc

Khi đã có một cây quỳnh nhỏ như ý bạn có thể cho chúng vào chậu và cho đất vào, ấn nhẹ cho chặt gốc, tưới cho đẫm nước. Sau đó để chậu quỳnh trong chỗ mát trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tuần, rồi mới mang ra phơi nắng. Khoảng một tháng sau, bạn sẽ thấy có các cành quỳnh mọc thẳng, mạnh từ dưới đất lên, những cành này sẽ cho hoa liền trong vài năm.

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Nhật quỳnh ra hoa theo đợt

Mỗi nhánh này sẽ có ít nhất hai tới ba bông hoa vào vụ hoa chính mỗi năm, thời điểm này thường rơi vào tháng 8-tháng 9 tuỳ theo khí hậu nóng lạnh. Tuy nhiên không nên thay đất sớm quá, hoặc để cây hoa nhật quỳnh trong nhà không đủ ánh nắng, bởi như thế sẽ khiến chúng chỉ lên những ngọn vượt nhỏ, không ra hoa được.

Hoa nhật quỳnh rất dễ trồng, bẻ cành cắm xuống là mọc. Tuy nhiên chỉ những nhánh quỳnh mạnh, to, khỏe của các năm trước, năm nay mới có hoa.

Phân bón

Hoa nhật quỳnh không cần phân bón phân thường xuyên như một số loại hoa khác, tuy nhiên chúng rất kén loại phân. Để hoa nhật quỳnh phát triển, bạn có thể tưới loại phân bón: Peters 20-20-20, Miracle Gro, hoặc Super Bloom, tần xuất thực hiện là mỗi tháng một cốc nhỏ từ tháng 4 đến tháng 9, không nên dùng những loại phân bón có nồng độ nitơ cao.

Tham khảo: Bón phân qua lá là gì?

Phương pháp trồng & chăm sóc hoa nhật quỳnh đẹp lung linh

Hoa nhật quỳnh cần bón phân đúng cách để ra hoa đẹp

Nhiều người thường thắc mắc tại sao hoa nhật quỳnh không ra hoa sau nhiều năm, và lý do mà quỳnh không nở hoa chủ yếu là thiếu ánh nắng hoặc chưa đủ tuổi mà thường phải từ 5 tuổi trở lên, quỳnh mới cho hoa nở rộ.

Để có một chậu nhật quỳnh đẹp hoàn hảo, bạn cần chăm sóc nó đúng cách và tỉ mỉ. Thành quả sẽ rất đẹp và khiến bạn hài lòng đấy! Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 8 loại hoa dễ trồng, dễ chăm tại nhà

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng