Trồng hoa hồng trong chậu cần lưu ý điều gì?

0

Hoa hồng là một loại hoa đẹp với nhiều giống nhiều màu sắc khác nhau. Đa phần các giống hoa hồng ở Việt Nam là các giống hoa hồng ngoại được chọn lọc là các giống có hoa đẹp rực rỡ, có hương thơm đặc biệt. Nếu trồng hoa hồng dưới đất cây sẽ phát triển nhanh, và cho hoa rực rỡ. Nhưng nếu trồng hoa hồng trong chậu thì phải có chế độ trồng và chăm sóc đặc biệt.

Bài viết dưới đây, https://choihoadep.net sẽ đưa ra các yếu tố cần phải chú ý khi trồng hoa hồng, kỹ thuật trồng hoa, các loại bệnh thường gặp và cách chữa trị để bạn tham khảo.

1. Những yếu tố cần lưu ý

Ánh sáng

Ánh sáng là nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển của cây hoa. Người trồng hoa nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên. Phải đảm bảo cây hoa được đón nhận ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng sẽ không đủ điều kiện ra hoa.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố khá quan trọng. Cây hoa hồng sống tốt ở nhiệt độ 20-25 độ C. Nhưng nhiệt độ ban đêm thường quan trọng hơn nhiệt độ ban ngày. Nhiệt độ đêm lý tưởng cho cây là 16 độ C. Thấp hơn nhiệt độ này cây sinh trưởng chậm.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hoa hồng

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hoa hồng

Độ Ẩm

Độ ẩm phụ thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng và chế độ nước. Độ ẩm thích hợp cho cây hoa hồng từ 70 – 80%.

2. Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Yêu cầu đất trồng

Đất trồng phải giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Đất trồng cần phải trộn thêm phân chuồng ủ hoai mục để tăng dinh dưỡng.

Cách trồng cây

Hoa hồng thường trồng bằng cây hoặc giâm cành.

Quá trình trồng hoa tiến hành bình thường như trồng các loại cây khác. Chú ý chọn kích cỡ chậu phù hợp với số lượng cây bạn muốn trồng là được.

Có thể trồng hoa hồng bằng cách giâm cành

Tưới nước thường xuyên

Trồng hoa hồng trong chậu cần tưới nước thường xuyên ngày 2 lần. Nhưng nhớ là tưới nước nhẹ nhàng bằng bình phun sương. Tưới sáng sớm và chiều tối. Không tưới lúc đã quá trễ vì nếu tưới trễ lá và hoa ướt nước sẽ dễ tạo điều kiện cho môi trường sâu bệnh phát triển.

Bón phân đầy đủ

Đây cũng là công đoạn khá quan trọng. Sau khi trồng cây 3-5 ngày bạn nên phun phân bó lá. 10-15 ngày sau thì bổ sung thêm phân hạt. Bón xung quanh gốc sau khi bón thì tưới nước. Sau đó mỗi tháng đều nên phun phân bón lá và bón gốc cho cây 1 lần.

Bấm ngọn

Cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức đâm nhánh mới, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Bạn có thể tham khảo chia sẻ 7 loại hoa dễ trồng, dễ chăm có thể trồng trong nhà để trang trí thêm cho tổ ấm của mình.

3. Sâu bệnh hại hoa hồng trồng trong chậu:

Sâu bệnh xuất hiện ở các thời tiết khác nhau:

  • Mùa xuân ẩm ướt là sự gây hại kéo dài của nhện đỏ trong những ngày mưa xuân, mùa hè và mùa thu xuất hiện, bọ trĩ cùng với đốm đen vàng lá.
  • Mùa đông là giai đoạn đầu của nhện đỏ hình thành.

Nên cần chú ý để có biện pháp phòng trừ kịp thời cho cây để cây sinh trưởng khỏe mạnh và ra hoa nhiều.

Cần chăm sóc cẩn thận để tránh sâu bệnh hại cây

Cần chăm sóc cẩn thận để tránh sâu bệnh hại cây

Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá đó là rệp sáp, dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc bảo vệ thực vật, chọn loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Bệnh phấn trắng

Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa thường không nở thậm chí chết cây.

Có thể dùng thuốc

  • Score 250 ND liều lượng 0,2 – 0,3 lít/ ha(nồng độ 10 ml/bình 8 lít) ,
  • Anvil 5SC liều lượng 1 lít/ ha.

Bệnh đốm đen

Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thường phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt.

Thuốc phòng trừ bệnh là

  • Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít;
  • Đồng ôxyclorua 30 BTN 70 g/bình 8 lít,
  • Anvil 5SC 12 –15 ml/bình 8 lít.

Bệnh gỉ sắt

Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc.

Thuốc phòng trừ là

  • Kocide 10 – 15 g/ bình 8 lít,
  • Vimonyl 72 BTN 50 g/bình 8 lít,
  • Daconil 500 SC 25 ml/bình 8 lít.
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng