Những yêu cầu kỹ thuật khi trồng và chăm sóc hoa đồng tiền

0

Biết được các yêu cầu chi tiết về kỹ thuật trồng hoa đồng tiền sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cho loài cây này phát triển tốt nhất, mang lại năng suất và lợi nhuận cao.

Nếu bạn đã từng học cách trồng hoa đồng tiền thì sẽ thấy rằng cách trồng và chăm sóc loài cây này khá đơn giản, chỉ cần chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật là cây sẽ phát triển tốt, ra hoa nhiều. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có một số kỹ thuật khi trồng và chăm sóc mà người trồng rất hay bỏ qua. Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý, làm đúng yêu cầu để giúp cho cây phát triển tốt nhất, ra hoa đúng mong muốn.

1. Những lưu ý về yêu cầu kỹ thuật trồng

Ánh sáng

Cây hoa đồng tiền không ưa cường độ ánh sáng cao, do đó khi trồng vào mùa nắng nóng cần dùng lưới đen để giảm bớt cường độ ánh sáng.

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng hoa vì vậy người trồng nên chú ý đến yếu tố này trong kỹ thuật trồng hoa. Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa đồng tiền là 15-25 độ C, tuy nhiên cũng có một số giống hoa đồng tiền có thể chịu được nhiệt độ cao hơn 30-34 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 12 và trên 35 độ C chậu hoa đồng tiền sẽ phát triển kém, màu sắc hoa nhợt nhạt, chất lượng hoa xấu.

Độ ẩm

Hoa đồng tiền chịu hạn khá kém do vậy độ ẩm thường phải duy trì ở 60-70%, độ ẩm không khí 55-65% là điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

Chọn giống

Cây giống là cây nuôi cấy mô sẽ có khả năng sinh trưởng phát triển rất khỏe, sạch bệnh, cây có chiều cao từ 4 – 5cm, có khoảng 5 – 6 lá và 5 – 6 rễ với chiều dài từ 2 – 3cm.

Trồng cây trên đất

Rạch hoặc móc lỗ trên hàng: có thể móc 2 – 3 lỗ trên hàng phụ thuộc vào kích thước luống trồng. Móc lỗ sâu 3 – 4cm, đảm bảo khoảng cách trồng 30x35cm, hoặc 30x40cm.

Những lưu ý về yêu cầu kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

Trước khi trồng, nên tưới nước vào rãnh cho ngấm vào luống. Đất ẩm mới tiến hành trồng.

  • Trồng ngay ngắn, thẳng hàng, trồng đảm bảo mật độ, khoảng cách.
  • Không để cây con tiếp xúc trực tiếp với phân chuồng.
  • Trồng xong, tiến hành lấp đất vừa phải. Cổ rễ cây phải hở ra. Nếu trồng sâu cây dễ bị bệnh thối thân, cây phát triển kém.
  • Trồng xong tiến hành tưới nước dẫm, nếu cây bị đỗ tiến hành dựng lại thêm đất vào gốc.
    Giai đoạn đầu cây đang còn yếu, hạn chế tiếp xúc ánh sáng trực tiếp. Tiến hành làm giàn che dâm.
  • Trong quá trình trồng, thường xuyên theo dõi để phát hiện ra cây chết, tiến hành dặm cây, để đảm bảo mật độ trồng.

Trồng cây trong chậu: Chuẩn bị giá thể trồng hoa: Đất mùn + đất thịt + cát thô trộn theo tỉ lệ 3:2:1, phân chuồng hoai mục hoặc là đất + phân chuồng + xơ dừa.

Dựa vào kích thước chậu, khu vực để có thể bố trí 1 – 5 cây/chậu.

Góc chia sẻ: Bạn có thể tham khảo ngay Cách làm thịt bò xào rau muống để bổ sung cho thực đơn hàng ngày của gia đình.

2. Lưu ý về yêu cầu kỹ thuật bón phân

Lưu ý về yêu cầu kỹ thuật bón phân cho hoa đồng tiền

Là loại cây có khả năng hút dinh dưỡng tốt. Nếu cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cây sinh trưởng khỏe mạnh, hoa đẹp, màu sắc đa dạng, hoa lâu tàn.

Lượng phân dùng cho bón lót khuyến cáo 1 ha: 30 tấn phân chuồng hoai mục + 5 tấn trấu hun + 300 kg NPK, vôi bột 300 – 400kg/ha.

Lượng phân bón khuyến cáo thúc 1 ha là: 280 – 300kg đạm, 550 – 600kg/năm lân, 220- 250 kg/năm kali 2/3 lượng kali lót, 1/3 lượng kali bón kết hợp với đạm. Định kỳ 15 – 20 ngày bón 1 lần. Ngoài ra có thể dụng các loại phân bón lá,…

Lưu ý: Không nên bón phân sát gốc cây. Không bón phân vào lúc giữa trưa hoặc vào thời gian nắng gắt. Bón phân xong nên tưới nước cho cây.

3. Lưu ý về yêu cầu kỹ thuật tưới tiêu

Lưu ý về yêu cầu kỹ thuật tưới tiêu cho hoa đồng tiền

Thời kỳ sau trồng 1 tuần: cây yêu cầu độ ẩm đất 80 – 85%. Không nên tưới phun mạnh trực tiếp lên cây và luống. Ảnh hưởng không tốt đến cây và luống đất. Nên tiến hành biện pháp tưới nhỏ nhọt (ngày tưới 1 – 2 h) hoặc tưới rãnh cho ngấm vào luống.

Cung cấp đầy đủ và thường xuyên nước cho đất, đảm bảo độ ẩm cần thiết cho đất.

Nếu không có điều kiện có thể tưới nhẹ ở giữa 2 hàng, tránh bắn đất lên lá.

Hoa không nên tưới ẩm quá 2 – 3 ngày tưới lần, theo độ ẩm thời tiết. Để đảm bảo độ ẩm đất là 60 – 70%.

4. Lưu ý về yêu cầu kỹ thuật vun xới và làm cỏ

Sau khi trồng xong, nên phủ rơm mục hay trấu lên mặt luống. Tránh mặt luống đóng váng và giữ độ ẩm cho đất.
Kết hợp làm cỏ vun xới, giúp đất thông thoáng, hạn chế sự phát triển, và cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ dại.
Dùng quốc xới nhẹ mặt luống sâu 2 – 3 cm, cách xa rễ 4 – 5cm.

Để trang trí hoa đồng tiền trong phòng, bạn có thể tham khảo thêm Cách cắm hoa đồng tiền trong cốc.

5. Lưu ý về yêu cầu kỹ thuật tỉa lá

Sau khi trồng khoảng 3 tháng cây bắt đầu ra hoa, đến tầm 4 tháng thì có thể thu hoạch hoa. Nếu cây nhiều lá, lá qua tốt, chất lượng hoa không tốt. Nếu lá quá ít, xấu thì không đủ dinh dưỡng nuôi hoa.

Mỗi tháng tiến hành cắt tỉa lá già lần, hạn chế cây sinh trưởng quá mạnh, để nó chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực được thuận lợi.

Khi tiến hành tỉa bỏ lá: loại bỏ lá sâu bệnh, vàng. Sau đó căn cứ vào số lá số nụ, để xác định xem nên để bao nhiêu lá.

Số hoa để lại trên cây cũng cần được ngắt bỏ bớt. Hoa nhiều cây không đủ dinh dưỡng cung cấp, cuống hoa ngắn, hoa dị dạng nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Trên đây là những gạch đầu dòng quan trọng về yêu cầu kỹ thuật khi trồng hoa đồng tiền mà bạn cần biết và nhớ thực hiện theo. Chúc bạn sẽ có vụ mùa thành công!

Bài viết được tổng hợp và biên tập bởi Dương Nhung – Content Marketer tại Nội thất Đức Khang – Đại lý phân phối các sản phẩm ghế văn phòng chất lượng, uy tín của các thương hiệu nổi tiếng, trong đó có Hòa Phát. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm này tại danh mục: ghế ngồi làm việc Hòa Phát.

Share.

Comments are closed.