Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mách bạn cách trồng hoa mười giờ trong chậu chuẩn nhất

0

Cập nhật vào 08/11

Hoa mười giờ được trồng tương đối nhiều vì kỹ thuật trồng đơn giản, dễ chăm sóc mà lại cho ra những bông hoa đẹp rực rỡ. Tìm hiểu chi tiết cách trồng hoa mười giờ qua bài viết sau.

Loài hoa này có tên dân gian là Lệ Chi (tên tiếng Anh: Sun plant, tên khoa học: Portulaca Grandiflora), có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng lại được trồng rộng rãi ở các khu vực ôn đới. Sở dĩ, hoa có tên mười giờ là do tập tính của loài thường nở hoa vào lúc mười giờ. Cây thường được trồng thành thảm hoa, trồng trong bồn, trồng chậu, trồng giỏ treo tại các bạn công trong mỗi gia đình.

Hoa mười giờ là loại cây dễ trồng và có màu sắc đẹp mắt
Hoa mười giờ là loại cây dễ trồng và có màu sắc đẹp mắt

Hiện nay có rất nhiều các giống hoa mười giờ khác nhau với màu sắc hoa, hình dáng hoa khác nhau để người trồng có thể lựa chọn loài hoa mình yêu thích.

1. Cách trồng hoa mười giờ trong chậu

Trồng hoa mười giờ bằng hạt

Giãn đều hạt giống hoa mười giờ trong đất, tưới ít nước, không để đất quá ướt, hạt sẽ hỏng, nhưng cũng không để đất khô quá, hạt sẽ không nảy mầm được. Ngoài ra, nếu trồng bằng hạt, người trồng có lựa chọn các loại giống khác nhau, để gieo trồng cho ra những giỏ hoa mười giờ sắc màu như ý.

Có 2 phương pháp kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ đó là ươm hạt trong khay rồi mới cấy ra đất hoặc gieo trực tiếp.

  • Với phương pháp ươm hạt trong khay rồi cấy cây ra đất: Trải đất ra khay ươm hoặc chậu, gieo hạt lên bề mặt đất rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Giữ cho đất ẩm trong suốt thời gian gieo hạt. Sau 7-15 ngày, cây sẽ nảy mầm và có thể bứng vào chậu trồng khi cây cứng cáp.
  • Gieo hạt trực tiếp vào chậu đất sau khi ủ trong nước ấm 3-4 giờ (cách làm tương tự như trên). Sau từ 50-70 ngày, cây sẽ cho hoa.

Trồng hoa mười giờ bằng cành

Còn nếu trồng bằng cành, trồng loại hoa bụi này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy cành hoa giâm xuống chậu đất. Cây sẽ nhanh chóng bén rễ và ra hoa trong vòng một tháng. Khi mới trồng, bạn cho chậu cây vào chỗ mát, tưới nước đều đặn. Tới khi cây ra hoa rồi thì bạn không cần tưới nhiều và đặt cây ra chỗ nhiều ánh sáng.

Tham khảo ngay Các loại hoa mười giờ nở đẹp, dễ trồng nhất hiện nay

2. Trồng hoa mười giờ trong chậu cần lưu ý gì?

Chọn chậu trồng hoa

Một số điều cần chú ý khi chọn chậu trồng hoa mười giờ:

  • Khả năng thoát nước: Khi lựa chọn chậu trồng hoa, bạn nên chú ý đến khả năng thoát nước. Chậu phải có lỗ thoát nước tốt để khi tưới nước không đọng lại làm ngập úng rễ.
  • Màu sắc: Màu sắc của chậu trồng hoa cũng rất quan trọng. Thông thường sẽ lựa chọn màu chậu dựa trên màu hoa hoặc màu sơn tường nếu như bạn muốn trồng hoa tại ban công. Nếu hoa màu nóng thì nên lựa chọn chậu trồng hoa có màu lạnh và ngược lại. Như vậy sẽ tạo sự đồng đều, phù hợp giữa chậu trồng hoa và hoa.
  • Chất liệu: Để lựa chọn chất liệu chậu trồng hoa phù hợp, bạn có thể dựa trên nhu cầu trồng cây gì. Có thể lựa chọn chậu sành, sứ nếu trồng cây đặt dưới nền nhà. Nhưng nếu bạn có ý định treo chậu lên thì tốt nhất nên lựa chọn chậu trồng hoa bằng nhựa hoặc xơ dừa. Vì với chất liệu này vừa bền vừa nhẹ, sẽ tạo sự thanh thoát khi treo, đảm bảo yếu tố an toàn trong quá trình sử dụng.
Chọn chậu hoa bằng chất liệu phù hợp, có thể thoát nước
Chọn chậu hoa bằng chất liệu phù hợp, có thể thoát nước

Chọn đất trồng hoa

Vì hoa mười giờ là loại cây ưa hạn nên cần chọn các loại đất thoát nước tốt cũng như không trữ nước. Thông thường, người trồng nên chọn đất cát theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát và 1/5 phân mùn để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây hoa. Hoặc trồng cây vào chậu đất trồng, cát theo tỷ lệ 1:1 thì mười giờ vẫn phát triển tốt.

Vị trí đặt chậu cây

Vị trí thích hợp cho cây hoa mười giờ phát triển và ra nhiều hoa là các khu vực khô ráo. Hoa mười giờ cần rất nhiều ánh sáng để quang hợp và phát triển nên cây cần để ở hướng đón được nhiều nắng nhất. Nếu treo chậu hoa ngoài vườn nên chọn góc quang đãng để mười giờ đón trọn được ánh nắng cả ngày. Không nên để cây hoa tại các vị trí ẩm ướt hoặc khuất bóng, vì khi đó cây sẽ bị thối thân, thối rễ và vươn dài thưa mắt, nhánh, hoa.

Cách tưới hoa

Vì là loài cây ưa hạn nên mười giờ không cần tưới nhiều, một tuần một lần là vừa đủ. Với khí hậu ở Việt Nam mùa hè khi nào thấy đất thật khô người trồng nên tưới nước cho cây. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến mười giờ rất dễ bị úng cây mà chết.

Lưu ý: nên tưới nước vào buổi sáng sớm, từ thời điểm 8 giờ đến 10 giờ không nên tưới nước cho cây, vì lúc này cây đang thời điểm nở hoa. Nên để cho đất khô rồi mới tiến hành tưới nước.

Cắt tỉa và bón phân

Khi trồng hoa mười giờ trong chậu nên cắt tỉa các cành đã già, hoặc khô héo, các cành vượt dài, không nên để cây quá rậm sẽ phát sinh nhiều bọ và nấm. Khi cắt bớt nhánh mười giờ lúc đầu giúp cây có điều kiện mọc thêm nhiều nhánh con để sau cho ra bông nhiều, đều và đẹp. Theo đó, từ một thân cây to bạn đầu, dùng kéo cắt bớt 2/3 cành phía trên. Từ đoạn 1/3 cành phía dưới sau sẽ cho ra từ 6-10 nhánh tùy đất cũng như lượng dinh dưỡng, nước và ánh sáng.

Mười giờ là loại cây thân rất mọng nước do vậy chúng được sâu ăn lá, ốc sên ưa chuộng. Bởi vậy, cần tỉa thưa cây thường xuyên để ánh sáng chiếu khắp và dễ xử lý khi phát hiện sâu hoặc ốc tấn công.

Khi trồng cây trong chậu nên bón phân Dinamic cho cây, định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón tưới nước đủ ướt đất trồng, cây sẽ phát triển và cho ra hoa đẹp.

Cách trồng hoa mười giờ trong chậu chắc hẳn bạn đã biết, hãy tự trồng cho mình một giỏ hoa mười giờ, vừa làm vật trang trí lan can, ban công,… vừa là thú vui tao nhã bạn nhé!

Phòng bệnh cho hoa mười giờ

Vì hoa mười giờ là loại cây thân mọng nên các loài sâu ăn lá và ốc sên rất ưa chuộng. Cần tỉa thưa bụi cây và theo dõi thường xuyên để loại bỏ chúng.

Tham khảo thêm

3.4/5 - (13 bình chọn)
Share.

Comments are closed.