Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Trồng và chăm sóc hoa oải hương như thế nào đúng cách

0

Oải hương là loài cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ. Các nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh thì gieo vào tháng 4 – 6, hoặc trong nhà kính vào mùa đông.

Sau đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc loài hoa này ở Việt Nam cho vườn nhà đẹp và thơm mát được https://choihoadep.net tổng hợp.

Do nước ta không quá lạnh nên ngoài bắc nên gieo vào mùa thu, mùa đông, Đà Lạt, Sapa thì gieo quanh năm nhưng phải tránh mưa. Miền nam thì rất khó khăn nên gieo vào dịp tháng 11 – 12. Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 – 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 – 24ºC với ánh sáng vừa phải.

Tại Việt Nam có thể trồng hoa Oải Hương ở bất kỳ đâu

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa oải hương:

Hoa oải hương là loại cây bụi thường niên có mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, được trồng nhiều tại vùng Provence, nước Pháp. Vì thế cứ nói đến Lavender là người ta lại nghĩ nay đến vùng Provence xinh đẹp với những cánh đồng Lavender trải dài.

Người La Mã đã mang loại hoa này phổ biến ra khắp châu Âu, tất cả những nơi nào mà họ đặt chân đến, nhằm tạo nên nguồn cung cấp tinh dầu tại địa phương. Đây chính là một loại dược liệu thiên nhiên được ưa chuộng thời cổ đại và được xem như là thứ thảo dược của tình yêu (herb of love).

Oải Hương được du nhập từ phương Tây đến Việt Nam

Oải Hương được du nhập từ phương Tây đến Việt Nam

Những bó hoa oải hương thường được trao cho các cặp vợ chồng mới cưới để mang lại may mắn. Và rắc tung những bông oải hương khô trong nhà được cho là mang lại sự bình yên, hòa thuận. Hoa khô còn được gói trong những túi thơm lót dưới gối tạo cảm giác thư thái dễ ngủ.

Hoa oải hương mang ý nghĩa của sự thủy chung bởi màu tím là màu sắc đặc trưng của loài hoa này. Vì có mùi hương thơm thuần khiết, trong lành tạo cảm giác thư giãn, nên hoa được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nước hoa và các sản phẩm làm đẹp như dầu gội, sữa tắm, dầu xả, sữa dưỡng thể,…

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa:

Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 giờ, và sau đó cho gibberellin ngâm hai giờ trước khi gieo. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Duy trì nhiệt độ 15 đến 25ºC.

Nếu bạn định trồng hoa hồng trong chậu để trang trí trong nhà, hãy tham khảo chia sẻ Trồng hoa hồng trong chậu cần lưu ý điều gì?

Chăm sóc hoa oải hương rất cần sự tỷ mỉ, kỳ công

Chăm sóc hoa oải hương rất cần sự tỷ mỉ, kỳ công

Nếu bạn không có gibberellin để kích thích nảy mầm có thể phải mất một tháng để nảy mầm. Nhiệt độ nhỏ hơn 15°C có thể mất từ 1 đến 3 tháng để hạt có thể nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10 cm thì đem trồng.

  • Đất: Phù hợp với đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý đất thoát nước phải tốt, nên làm gò đất cao rãnh trước khi trồng.
  • Tưới nước: Hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.
  • Ánh sáng: Oải Hương là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là nước ta.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25ºC và từ 5 ~ 30ºC có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35ºC cao hơn 38 ~ 40ºC trên cùng của thân và lá màu vàng.
  • Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả. Bón phân sẽ là bột xương trên mặt đất mỗi ba tháng một lần. Các cây con bón phân (20 – 20 – 20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20).
  • Tỉa: Sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa Oải Hương để cho cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.