Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa loa kèn đúng cách

0

Cập nhật vào 09/11

Để hoa loa kèn bông to, nở đẹp, màu sắc tươi tắn thì đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa khoa học. Bài viết sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích cho bạn.

1. Cách trồng và chăm sóc cây hoa loa kèn

Thời vụ nên trồng hoa loa kèn

Bạn nên bắt đầu trồng hoa loa kèn từ tháng 10-11 sẽ cho thu hoạch vào tháng 4 năm sau. Không nên trồng quá sớm sau tháng 4 vì cây con có thể bị nắng và chết. Từ trồng đến lúc mọc có thể tới 45-48 ngày. Để tránh cỏ mọc xung quanh cây loa kèn, bạn phủ 1 lớp rạ mỏng vừa hạn chế cỏ vừa che phủ đất để giữ.

Chọn củ hoa loa kèn

Củ bạn mua về làm sạch sau đó để hong ngoài trời râm mát khoảng 1 ngày. Tốt hơn bạn có thể ngâm qua củ với dung dịch chống nấm mốc để giúp củ không bị thối trong khi trồng. Loại củ trồng hoa loa kèn cần sạch sẽ mới cho cây mọc nhanh và khỏe mạnh. Chỉ cần điều kiện thay đổi như đất nhiễm bẩn là củ cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn đến không nảy mầm và có thể bị thối.

Chọn và làm đất

  • Đất trồng phải có thành phần cơ giới nhẹ. Đất thích hợp là đất xốp, nhiều mùn, độ ẩm vừa phải, thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng pha sét hay cát pha nhiều không thích hợp cho sinh trưởng phát triển. Đất trồng hoa phải tránh nắng, tránh xa nơi có lò gạch, nhà máy có khói than.
  • Đất phải cày bừa đập vỡ khoảng 3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày đất sau khi làm xong phải nắm được thành cục bỏ trong tay không bị vỡ ngay là được. Làm luống cao, mặt luống phải thật phẳng xẻ rãnh rồi bón phân hay bón trước mùa đông rồi mới trồng. Lượng phân bón là: phân ủ mục (2m3/sào), lân (5kg/sào), kali (5kg/sào).
Chọn và làm đất trước khi trồng hoa loa kèn
Chọn và làm đất trước khi trồng hoa loa kèn

Khi trồng hoa loa kèn đặt củ giống vào rãnh hàng cách nhau khoảng 45cm, củ cách củ 30cm sau đó lấp đất sâu vừa phải 4-5cm, nếu mà lấp sâu quá cây cành khó mọc. Khi cây hoa vươn cao thì cần tưới nước pha phân loãng ½-1/5 lần, tiếp đến là xới xáo vun cao cho cây khỏi đổ. Thân cây hoa loa kèn cứng nên không cần phải cắm cọc. Khi cây bắt đầu nhú hoa thì ngừng vun và xới xáo.

Sau khi cây ra khoảng 10 lá nên ngắt bỏ chồi ngọn để tăng số lượng chồi nách. Còn khi hoa nở nên thường xuyên ngắt bỏ hoa tàn, làm như vậy để giúp cây có thể tiếp tục nở hoa. Nếu không xử lý hoa tàn, thì những hoa này sẽ hút chất khoáng dinh dưỡng của cây và hoa sẽ nở không đẹp.

Kinh nghiệm bón phân:”4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ”

  • “4 nhiều” là bón nhiều phân khi (1) cây vàng, yếu, (2) trước khi nảy chồi, (3) kỳ ra nụ hoa,(4)sau mùa hoa nở.
  •  “4 ít” là bón ít phân khi: (1) cây khoẻ, (2) nảy chồi, (3) hoa nở, (4) mùa mưa.
  • “4 không” là không bón phân khi: (1) cây mọc cao vống, (2) khi mới trồng, (3) nắng nóng nhiều,(4)cây ngủ nghỉ…
  • “3 kỵ” là (1) kỵ phân bón đặc, (2) kỵ phân nóng tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao, (3) kỵ phân dính rễ tránh khi trồng đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu còn phân lót, phải cách ly một lớp đất.

Thu hoạch và phân giống

Cắt hoa vào lúc bông hé nứt đầu cánh, chừa lại phần gốc 20-15cm có cả lá để cây nuôi củ. Hoa cắt xong có thể cắm ngay vào nước. khi nhiều có thể trong tủ lạnh 10-18°C trong vòng 15-18 giờ đồng hồ, để hạn chế héo và nở sớm.

Thu hoạch và phân giống hoa loa kèn

Phần củ thân còn lại cần tiếp tục được chăm sóc, xới xáo cho đến tháng 4 rồi mới đào củ. Củ đào lên đem rũ đất rồi lại cho vào cát. Khi bảo quản cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau. Khi củ đem trồng cần cắt bỏ phần thân củ, phân loại củ to, củ nhỏ, củ nhỡ để trồng theo từng lô riêng, tiện cho việc chăm sóc cho đồng đều. Để thu hoạch làm nhiều thời vụ, cung cấp cho thị trường cần làm thành nhiều đợt trong thời vụ chính tháng 10- tháng 11.

Phòng chống dịch bệnh

  • Củ loa kèn trắng nhiều nước, rất dễ thối, không nên để quá lâu trong đất. Khi bảo quản củ giống trong cát, cứ 15 -20 ngày đảo lại một lần, loại bỏ củ nhỏ, củ thối dịch bệnh. Những củ thối cần vứt bỏ cả phần cát nơi bảo quản.
  • Lá thường bị khô đầu lá do thiếu dinh dưỡng, cần bổ sung dinh dưỡng lá hay rễ. Phun lên lá vài lượng phân, ure.
  • Sâu hại hoa loa kèn thường ít xảy ra thành dịch.

Với kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa trên chắc chắn khu vườn hoa loa kèn của bạn sẽ cho hoa đúng thời điểm và cho những cành hoa hoa kèn vừa thơm ngát vừa đẹp mắt.

2. Một vài thông tin xung quanh về hoa loa kèn

Có những dòng hoa loa kèn nào?

Mỗi mùa tháng 4 về, sắc hoa loa kèn tràn ngập trên những con phố. Tùy vào sở thích mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình đóa hoa loa kèn với màu sắc khác nhau. Trong đó phổ biến nhất vẫn là dòng hoa loa kèn trắng, đỏ, vàng…

Để biết thêm nét đặc trưng của từng dòng, bạn tham khảo bài viết: Những loại hoa loa kèn được ưa chuộng hiện nay

Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của hoa loa kèn

Hoa loa kèn còn được biết đến với tên gọi hoa huệ tây, kèn tây hoặc bách hợp. Đây là loài cây bản địa của quần đảo Ryukyu, phía nam Nhật Bản và Đài Loan. Nhật Bản cũng là nước đứng đầu về sản xuất hoa loa kèn trong khi Đài Loan là nước có công nghệ trồng hoa loa kèn tiên tiến nhất hiện nay ở châu Á. Ở Việt Nam, hoa loa kèn được trồng đầu tiên tại Ðà Lạt, vì nơi đây có khí hậu ôn đới rất phù hợp với đặc tính của loa kèn, sau đó phát triển dần sang các tỉnh khác.

Sở hữu nét đẹp kiêu sa nhưng cũng không kém phần dịu dàng, loài hoa này là biểu tượng của tình yêu thuần khiết, tượng trưng cho tình cảm gia đình thân thương. Ngoài ra loài hoa này còn rất nhiều ý nghĩa thú vị mà bạn nên biết. Tham khảo bài Ý nghĩa của hoa loa kèn để biết cụ thể hơn nhé. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ đấy!

Cách cắm hoa loa kèn đẹp

Mỗi độ tháng 4, thật thiếu sót nếu như gia đình bạn không trưng một bình hoa loa kèn. Để làm nổi bật được nét đẹp tinh tế của loài hoa này thì bạn cần phải biết cắm hoa đúng cách. Bình cắm hoa nên là bình cổ cao được làm từ chất liệu gốm, thủy tinh đơn giản mà quý phái.

Tìm hiểu các cách cắm hoa đẹp Tại đây

Trồng và chăm sóc hoa loa kèn tương đối đơn giản, chỉ cần bạn có niềm yêu thích với hoa, thiên nhiên thì mọi thứ sẽ dễ dàng và hứng thú hơn rất nhiều. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.