Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ Mỹ nở đẹp, sai hoa

0

Hoa Mười giờ Mỹ là loài hoa có màu sắc đa dạng thích hợp trồng chậu treo ở ban công, hiên nhà hay trồng viền xung quanh vườn. Trồng hoa mười giờ Mỹ vô cùng đơn giản nếu bạn biết được các kỹ thuật trồng. Vậy cách trồng hoa mười giờ Mỹ nở đẹp, sai hoa như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hoa mười giờ còn có tên khoa học là Portulaca gradiflora Hook, hay tại Việt Nam có tên gọi khác là Lệ Chi. Đây là loài hoa có xuất xứ từ Nam Mỹ, nhưng rất thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Hoa Mười giờ Mỹ ra hoa sớm, hoa nhiều, bông đồng đều và hoa có nhiều màu sắc phong phú. Mười giờ nở kép, to, thân cây nhỏ nhưng khỏe. Hoa Mười giờ Mỹ là dạng cây thân thảo mọng nước 1 năm, hoa to 2,5cm, có màu trắng, vàng, đỏ, tím, hồng, cam,… có hoa cánh đơn, cánh kép, ưa nắng, thông thoáng, không kén đất, chịu hạn tốt. Vì thế, hoa mười giờ được trồng làm cảnh rất nhiều.

Cách trồng hoa mười giờ Mỹ nở đẹp, sai hoa

Kỹ thuật trồng cây hoa Mười giờ Mỹ vô cùng đơn giản, chăm sóc lại không quá cầu kỳ:

Lựa chọn thời vụ và nhiệt độ

Hoa mười giờ mỹ là loại cây ưa nắng, có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là mùa hè (vì có nhiều ánh nắng), không kén đất, chịu hạn tốt, không cần dinh dưỡng cao chịu hạn tốt, cánh hoa có nhiều màu trắng, vàng, đỏ, tím, hồng, cam…

Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ Mỹ nở đẹp, sai hoa

Hoa Mười giờ Mỹ có ưu điểm là nở từ 6h sáng và lâu tàn hơn. Trời mát hoa có thể nở đến tối. Tuy nhiên, giống hoa Mỹ này lại có nhược điểm là cây yếu hơn, mưa nhiều dễ bị ủng thối gốc, khi trời rét đậm thì cây có thể bị chết và không giữ được giống bạn phải mua ở các cửa hàng. Bởi vậy, để trồng hoa mười giờ Mỹ đẹp, sai hoa người trồng cần ưu ý đến thời tiết cũng như mùa vụ trồng hoa.

Lựa chọn hạt giống

Cách trồng hoa mười giờ Mỹ đẹp quan trọng vào việc lựa chọn hạt giống hoa mười giờ. Nếu mua hạt giống ở nơi có uy tín thì chất lượng hạt đạt từ 80-90%. Hạt giống hoa mười giờ Mỹ kép cho ra từ 10-12 màu, hạt hoa mười giờ đơn thì cho ra 7-8 màu mới lạ. Giống hoa mười giờ Mỹ chỉ mất từ 35-40 ngày kể từ ngày gieo hạt là có thể cho ra những lứa hoa rực rỡ.

Hoa mười giờ rất dễ trồng. Ngoài cách trồng hoa mười giờ Mỹ bằng hạt giống, bạn cũng có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Chỉ cần chuẩn bị cành giống, đất trồng, trộn đều với phân bón, đất càng tốt thì cây càng khỏe và cho hoa càng to và đẹp.

Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ Mỹ nở đẹp, sai hoa

Bước kỹ thuật trồng đầu tiên bạn cần gieo trực tiếp hạt lên đất, đảm bảo độ ẩm cũng như ánh sáng, hạt sẽ nhanh mọc mầm. Với giâm cành thì bạn chỉ cần cắm cành hoa mười giờ xuống đất, chú ý nên chọn phần thân gần gốc, cây sẽ dễ phát triển.

Khi mới trồng hoa Mười giờ Mỹ, bạn nên để hoa ở chỗ mát và tưới nước thường xuyên. Với hạt trồng, sau 5 – 7 ngày sẽ mọc mầm, còn nếu giâm cành thì sau 1 tháng sẽ cho mầm mới.

Kỹ thuật chăm sóc hoa Mười giờ Mỹ

Hướng dẫn cách trồng hoa mười giờ Mỹ nở đẹp, sai hoa

Trong quá trình quan sát và chăm sóc nếu thấy chậu khô cần phải phải bón phân, tưới nước đày đủ. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, nên bón phân mỗi tháng 1 lần. Nên tưới nước vào buổi sáng sớm, từ thời điểm 8 giờ đến 10 giờ không nên tưới nước cho cây, vì lúc này cây đang có hoa. Nên để cho đất khô rồi mới tiến hành tưới nước

Cần lưu ý vị trí thích hợp cho cây phát triển và ra nhiều hoa là các khu vực khô ráo, có nắng trực xạ. Không nên để cây tại vị trí ẩm ướt hoặc khuất bống vì sẽ xẩy ra hiện tượng thối than, thối rễ và vươn dài thưa mắt. Nên bón phân Dinamic cho cây, định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón tưới nước đủ ướt đất trồng.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa

Trồng hoa mười giờ Mỹ bội thu còn phụ thuộc vào việc phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa, Để hạn chế sâu bệnh cho cây hoa, cần cắt tỉa các cành đã già hoặc khô héo, các cành vượt quá dài, không nên để cây quá rậm sẽ là điều kiện phát sinh nhiều bệnh và nấm. Ngoài ra, đây là loại cây thân rất mọng nước do vậy chúng được sâu ăn lá, ốc sên ưa chuộng. Bạn cần tỉa thưa để có ánh sáng chiếu vào và dễ xử lý khi phát hiện sâu hoặc ốc tấn công.

Thu hoạch hoa mười giờ mỹ

Trồng hoa mười giờ Mỹ sau khi hoa tàn sẽ cho quả. Dùng tay tách nhẹ quả chín, bạn sẽ thu được hạt. Thường thì hoa Mười giờ Mỹ hạt nhỏ nhưng rất nhiều hạt, còn mười giờ sam hạt to nhưng 1 quả chỉ cho khoảng 4 – 6 hạt.

Trồng hoa mười giờ Mỹ rất đơn giản và dễ trồng. Nếu biết đúng kỹ thuật và cách trồng sẽ cho ra những lứa hoa đẹp, sai hoa tô điểm vẻ đẹp cho căn nhà và khu vườn của chính bạn.

Tham khảo: Cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ nở nhiều và đẹp

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng