Cách trồng và chăm sóc hoa cát tường mang phú quý cho gia đình

0

Hoa cát tường là loài hoa đại diện cho sự phú quý, cát tường và sung túc. Chính vì vậy mà rất nhiều người yêu hoa mong muốn trồng cát tường trong nhà để đem lại cho gia đình tài lộc và may mắn. Dưới đây choihoadep.net xin chia sẻ những kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa cát tường.

1. Ươm cây

Loài hoa này nếu được ươm từ hạt sẽ rất khó nếu bạn trồng cho gia đình với số lượng nhỏ, vì vậy bạn nên chọn cách mua cây con từ những nhà phân phối về và bắt đầu thuần dưỡng cây.

Cây con hoa cát tường

Cây con hoa cát tường

Khi nhận cây con, bạn cho vào những ly nhỏ đường kính 5cm hỗn hợp bao gồm than bùn, xơ dừa, tro trấu, đất mùn theo tỉ lệ (2:1:1:1) và ươm trong điều kiện thoáng mát chỉ với 50% ánh sáng.

2. Giai đoạn trồng chậu

+ Bắt đầu chuyển sang trồng chậu: mỗi chậu có thể trồng từ 1 – 5 cây, tuy nhiên nên chọn cây cùng màu hoa để trồng trong 1 chậu, vì các màu hoa các nhau thì sinh trưởng và độ cao cũng sẽ khác nhau.

+ Sau khi đã phân loại cây theo độ đồng đều, bạn trồng cây vào chậu đã có hỗn hợp đất bao gồm đất mùn, mùn xơ dừa, tro trấu, phân trùn theo tỉ lệ 3:3:3:1. Bạn nên nhớ tưới nước phun sương cho cây 2 lần/ngày.

+ Lưu ý về chế độ tưới nước, ánh sáng và nhiệt độ cho hoa cát tường: Hoa cát tường khá ưa sáng, thế nên khi đã trồng chậu, bạn có thể cho cây ra ngoài nắng để cây phát triển, nên tưới cây vào sáng sớm, tưới nhỏ giọt, phun sương, đảm bảo độ ẩm cho cây, không nên tưới quá ướt đẫm.

Cây hoa cát tường trồng chậu

Cây hoa cát tường trồng chậu

+ Chế độ phân bón cho hoa: khi cây đã dần phát triển thì cần phân bón để cây có thể nhanh chóng ra hoa.

  • Trong giai đoạn 40 ngày đầu, bạn bón phân DAP hoặc URE hòa tan chung pha nước loãng tưới cho cây, khoảng 1 lần/tuần.
  • Phân bón lá 30-10-10 cho cây 1 lần/tuần, thuốc ATONIK và thuốc đâm chồi.
  • Tưới nước cho cây từ 2 – 3 lần/ngày.

Nếu bạn là người yêu thích nhiều loại hoa, có thể tham khảo thêm cách trồng hoa tulip đẹp của chúng tôi để tăng thêm sự phong phú cho vườn hoa nhà mình.

3. Giai đoạn cây trưởng thành

+ Khi cây đã qua 40 ngày đầu, bạn nên tưới cây 2 – 3 lần/ngày và giảm lượng nước.

+ Duy trì đều đặn bón phân NPK 20-20-20 cho cây 1 lần/tuần. Ở cuối giai đoạn trưởng thành, bạn có thể phun thêm NPK 10-30-30 từ 1 – 2 lần, cách nhau 1 tuần, sử dụng thêm thuốc để hoa giữ lâu hơn.

+ Tiến hành bấm ngọn cho cây vì hoa cát tường khó có thể đâm chồi từ các nách lá nên bạn sẽ bấm ngọn theo 2 giai đoạn sau:

Cây cát tường ra hoa

Cây cát tường ra hoa

  • Sau khi cây trồng được từ 5 – 10 ngày đầu, khi cây ra được 1 lóng thân, bạn tiến hành bấm ngọn lần 1, cây sẽ mọc ra nhiều chồi mới.
  • Khi cây đã ra nhiều chồi mới hơn, bạn có bấm ngọn tiếp lần 2 để cây ra chồi mới, bạn có thể cơi ngọn thêm lần 3 để cây có nhiều nhánh, từ đó sẽ có nhiều hoa hơn. Giữa mỗi lần bấm ngọn nên cân đối thời gian để hoa ra đều và đẹp, đúng theo nhu cầu thưởng thức hoa của bạn.

+ Tiến hành phun thuốc diệt sâu cho cây: hoa cát tường thường xuyên bị một số sâu bệnh gây hại như: thối rễ, lở cổ rễ, héo vàng, bệnh đốm lá, bệnh mốc đen, bọ phấn trắng, bọ trĩ. Thế nên để hoa nở đẹp, cây sống tốt thì bạn nên chăm sóc và để ý kĩ để tránh sâu bệnh phá cây, tạo mầm bệnh khó cứu chữa.

  • Bạn nên phun Vitaco, Kinalux,… với các loại sâu ăn lá, nhện đỏ.
  • Nên phun định kỳ thuốc sâu để tránh sâu bệnh.
  • Phun xịt Alliete, Staner,… để tránh cho cây bị ngập úng, nấm, héo rũ và thối rễ.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi choihoadep.net.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng