Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách trồng và chăm sóc hoa cát tường mang phú quý cho gia đình

0

Cập nhật vào 15/11

Bạn rất muốn trồng cây hoa cát tường vì loài hoa này có ý nghĩa đem lại sự phú quý và sung túc, tuy nhiên lại chưa nắm rõ cách trồng và chăm sóc sao cho ra hoa được đẹp nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

 1. Ý nghĩa của hoa cát tường

Hoa cát tường vốn có nguồn gốc ở miền Tây nước Mỹ, sau đó được du nhập đến nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, Cát Tường được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

Ý nghĩa loại hoa Cát tường

Với người yêu hoa, cát tường mang lại những cảm nhận mới mẻ bởi chính sự đa dạng đến từ màu sắc của chúng, bạn có thể thấy những đóa hoa cát tường có đúng một màu, như: hồng, vàng, kem, tím, xanh bơ; hay những hoa cát tường có sự phối màu đặc biệt: cát tường trắng viền tím, cát tường trắng viền hồng…

Cát tường là một loài hoa tượng trưng cho tình yêu. Nhưng tình yêu của hoa cát tường không mãnh liệt như hoa hồng, đó là một tình yêu nhẹ nhàng, mềm mỏng và tinh tế… Vì vậy mà đã có rất nhiều cô dâu chọn bó hoa cát tường là bó hoa cho ngày trọng đại của cuộc đời.

Ngoài ra, do chính cái tên “cát tường” có ý nghĩa là “may mắn”, trong ngày sinh nhật, hoặc những ngày lễ kỷ niệm, lễ tốt nghiệp…, loài hoa này cũng thường được chọn như một món quà với thông điệp về một lời cầu chúc vạn sự như ý, với những phút giây thoải mái, thanh bình trong cuộc sống thường nhật.

Có thể bạn quan tâm Cách trồng hoa tulip trổ bông cực to và đẹp

2. Cách trồng hoa cát tường

Để trồng được loài hoa này, bạn cần phải thực hiện qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn ươm cây

Loài hoa này nếu được ươm từ hạt sẽ rất khó nếu bạn trồng cho gia đình với số lượng nhỏ, vì vậy bạn nên chọn cách mua cây con từ những nhà phân phối về và bắt đầu thuần dưỡng cây.

Khi nhận cây con, bạn cho vào những ly nhỏ đường kính 5cm hỗn hợp bao gồm than bùn, xơ dừa, tro trấu, đất mùn theo tỉ lệ (2:1:1:1) và ươm trong điều kiện thoáng mát chỉ với 50% ánh sáng.

Giai đoạn trồng chậu

Giai đoạn trồng chậu

Khi bạn bắt đầu chuyển sang trồng chậu: mỗi chậu có thể trồng từ 1 – 5 cây, tuy nhiên nên chọn cây cùng màu hoa để trồng trong 1 chậu, vì các màu hoa khác nhau thì sinh trưởng và độ cao cũng sẽ khác nhau.

Giai đoạn trồng vào chậu
Giai đoạn trồng vào chậu

Sau khi đã phân loại cây theo độ đồng đều, bạn trồng cây vào chậu đã có hỗn hợp đất bao gồm đất mùn, mùn xơ dừa, tro trấu, phân trùn theo tỉ lệ 3:3:3:1. Bạn nên nhớ tưới nước phun sương cho cây 2 lần/ngày.

Lưu ý về chế độ tưới nước, ánh sáng và nhiệt độ cho hoa cát tường trong giai đoạn này đó là khi đã trồng chậu, bạn có thể cho cây ra ngoài nắng để cây phát triển, nên tưới cây vào sáng sớm, tưới nhỏ giọt, phun sương, đảm bảo độ ẩm cho cây, không nên tưới quá ướt đẫm.

Chế độ phân bón cho hoa: khi cây đã dần phát triển thì cần phân bón để cây có thể nhanh chóng ra hoa.

 • Trong giai đoạn 40 ngày đầu, bạn bón phân DAP hoặc URE hòa tan chung pha nước loãng tưới cho cây, khoảng 1 lần/tuần.
 • Phân bón lá 30-10-10 cho cây 1 lần/tuần, thuốc ATONIK và thuốc đâm chồi.
 • Tưới nước cho cây từ 2 – 3 lần/ngày.

Giai đoạn cây trưởng thành

Khi cây đã qua 40 ngày đầu, bạn nên tưới cây 2 – 3 lần/ngày và giảm lượng nước.

Giai đoạn cây trưởng thành

Duy trì đều đặn bón phân NPK 20-20-20 cho cây 1 lần/tuần. Ở cuối giai đoạn trưởng thành, bạn có thể phun thêm NPK 10-30-30 từ 1 – 2 lần, cách nhau 1 tuần, sử dụng thêm thuốc để hoa giữ lâu hơn.

Tiến hành bấm ngọn cho cây vì hoa cát tường khó có thể đâm chồi từ các nách lá nên bạn sẽ bấm ngọn theo 2 giai đoạn sau:

 • Sau khi cây trồng được từ 5 – 10 ngày đầu, khi cây ra được 1 lóng thân, bạn tiến hành bấm ngọn lần 1, cây sẽ mọc ra nhiều chồi mới.
 • Khi cây đã ra nhiều chồi mới hơn, bạn có bấm ngọn tiếp lần 2 để cây ra chồi mới, bạn có thể cơi ngọn thêm lần 3 để cây có nhiều nhánh, từ đó sẽ có nhiều hoa hơn. Giữa mỗi lần bấm ngọn nên cân đối thời gian để hoa ra đều và đẹp, đúng theo nhu cầu thưởng thức hoa của bạn.

Tiến hành phun thuốc diệt sâu cho cây: hoa cát tường thường xuyên bị một số sâu bệnh gây hại như: thối rễ, lở cổ rễ, héo vàng, bệnh đốm lá, bệnh mốc đen, bọ phấn trắng, bọ trĩ. Thế nên để hoa nở đẹp, cây sống tốt thì bạn nên chăm sóc và để ý kĩ để tránh sâu bệnh phá cây, tạo mầm bệnh khó cứu chữa.

 • Bạn nên phun Vitaco, Kinalux,… với các loại sâu ăn lá, nhện đỏ.
 • Nên phun định kỳ thuốc sâu để tránh sâu bệnh.
 • Phun xịt Alliete, Staner,… để tránh cho cây bị ngập úng, nấm, héo rũ và thối rễ.

3. Cách chăm sóc cho hoa sau khi trồng

Tưới nước

Độ ẩm đầy đủ là cần thiết cho sự sinh trưởng của hoa cát tường, tuy nhiên nếu duy trì độ ẩm quá cao và thường xuyên sẽ làm cây bị nhiễm một số bệnh nguy hiểm có trong đất như bệnh lỡ cổ rễ (Rhizoctonia solani), bệnh héo vàng (Fusarium solani), bệnh thối đen rễ (Pythium spp.)…

Khi tưới cho hoa, thời điểm tưới thích hợp vào khoảng 5 – 8 giờ sáng, tưới vào thời điểm này sẽ làm cho đất hạn chế độ ẩm trong đêm, do đó ít phát sinh bệnh hại trên cây hoa cát tường đang phát triển .

Che lưới đen

Hoa cát tường yêu cầu lượng ánh sáng cần cho quá trình quang hợp không cao, do vậy cần che một lớp lưới đen để giảm bớt từ 30 – 40% ánh sáng nhằm giúp gia tăng chiều dài cành hoa. Tuy nhiên vào các tháng mưa nhiều ở Đà Lạt (tháng 7,8,9) cần tháo bỏ lưới che để hạn chế bệnh do nấm hại phát triển, nhất là nấm mốc đen (Botrytis cineca) gây hại trên thân và lá của hoa.

Cắm cọc và giăng dây đỡ

Sau khi trồng khoảng 1 tháng, cần tiến hành giăng lưới đỡ cây. Đóng nọc và giăng lớp lưới đầu tiên, thường sử dụng lưới đan bằng kẽm hay cước nylon có kích thước mắt lưới là 15 cm x 20 cm. Lớp lưới đầu tiên đặt cách mặt đất 30 cm, lớp lưới thứ hai cách lớp đầu tiên khoảng 15 cm – 20 cm. Hai lớp lưới này giúp cây hoa không bị ngã đổ và giữ cho cành hoa được thẳng.

Cắm cọc và giăng dây đỡ
Cắm cọc và giăng dây đỡ

Tỉa nụ hoa

Sau khi trồng từ 10 – 13 tuần cây sẽ cho nụ hoa đầu tiên. Cần tỉa bỏ nụ hoa đầu tiên này để các chồi bên ra hoa đồng loạt. Có một số giống không cần tỉa nụ hoa này mà cây vẫn cho hoa đồng loạt.

Giai đoạn tỉa nụ hoa
Giai đoạn tỉa nụ hoa

Sau khi thu hoạch đợt bông đầu, cây sẽ có thời gian nghỉ khoảng 6 – 8 tuần mới cho bông đợt hai. Năng suất thu hoạch đợt bông lần hai chỉ bằng khoảng 20 – 30% so với năng suất lần đầu.

Bón thúc

 • Sau khi trồng 3 tuần, bón thúc 20 kg NPK(16:16:8) + 10 kg kali trắng/1000 m2.
 • Sau khi trồng 6 tuần, bón thúc 30 kg NPK(20:20:15) +10 kg kali trắng /1000 m2.
 • Sau khi trồng 9 tuần, bón thúc 30 kg NPK(15:5:20)/1000 m2.
 • Sau thu hoạch lần một 2 tuần, bón thúc 20 kg NPK(16:16:8)+10 kg kali trắng /1000 m2.
 • Sau thu hoạch lần một 4 tuần, bón thúc 30 kg NPK(20:20:15) +10 kg kali trắng /1000 m2.

Khi bón phân đơn chú ý nên bón đạm ở dạng phân Nitrat, thường bón lượng đạm cân bằng với lượng phân Kali vào giai đoạn từ khi trồng đến khi hoa tượng nụ. Khi hoa bắt đầu tượng nụ, nên bón phân giảm hàm lượng đạm và tăng hàm lượng kali để tăng chất lượng hoa. Trong quá trình bón không nên rải phân sát gốc hoa, thường bón kết hợp với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi bón xong cần tưới đẫm cho tan phân để cây hấp thu.

Canxi cũng cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, tuy nhiên hoa cát tường không thích hợp khi trồng trên nền đất có hàm lượng canxi cao.

Thu hoạch

Bạn nên cắt hoa vào buổi sáng khi hàm lượng đường trong cành còn cao sẽ bảo quản hoa tươi được lâu hơn. Cắt cành khi có 4 hoa hé nở với thị trường tại chỗ, nếu phải vận chuyển đi xa thì cắt khi hoa mới có 2 hoa hé nở và giữ hoa ở nhiệt độ 16 độ C trong suốt quá trình vận chuyển.

Giai đoạn thu hoạch

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cát tường hiệu quả nhất.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cát tường hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi choihoadep.net.

3/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.