Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

0

Cập nhật vào 13/12

Loài hoa Tulip là biểu tượng của đất nước Hà Lan với ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có. Có lẽ vì thế mà rất nhiều người yêu thích trồng hoa này ở nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quá trình trồng và chăm sóc hoa để hoa trổ bông đẹp nhất.

1. Hoa Tulip còn gọi là Uất Kim Hương

Hoa Tulip còn được gọi với cái tên vô cùng mỹ miều đó là “Uất Kim Hương”. Đây là một loài hoa mang vẻ đẹp vô cùng rực rỡ, vẻ đẹp của nó dễ khiến người ta liên tưởng đến sự kiêu sa và xinh đẹp của một nữ hoàng đang choàng lên mình màu áo đỏ dịu dàng và thướt tha.

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

Hoa Tulip – một trong những loài hoa đẹp nhất thế giới

Hoa có hình dáng như một chiếc chuông úp ngược đặt vững trên cuống. Bao quanh là những chiếc lá xếp hướng vào thân tạo ra một tư thế thật uy nghi. Bên ngoài mang vẻ dịu dàng yếu đuối nhưng thật ra bên trong mạnh mẽ và vô cùng cứng rắn. Cũng chính vì lẽ đó mà hoa tulip được nhiều người phương đông yêu thích.

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

Hoa Tulip được người phương Đông yêu thích

Với mỗi một màu sắc, Tulip lại mang ý nghĩa khác nhau. Nhưng nhìn chung, Tulip là đại diện cho sự giàu có, nổi tiếng và một tình yêu hoàn hảo.

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

Với mỗi màu sắc, Tulip lại mang một ý nghĩa khác nhau

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

Vẻ đẹp vô thực của vườn Tulip tại Hà Lan

Để hiểu sâu về loài hoa Tulip:

Nguồn gốc và ý nghĩa của hoa Tulip

2. Cách trồng hoa Tulip

Chuẩn bị dụng cụ, giá thể và củ giống:

– Chuẩn bị dụng cụ trồng hoa: Bạn chuẩn bị giá thể và chậu trồng, trong đó chậu để trồng cây hoa có thể làm bằng nhựa mềm, nhựa cứng hoặc chậu sứ, kích thước đường kính là 7 – 10 cm cho 1 cây giống, từ 18 – 20 cm cho 1 – 3 cây/chậu. Chậu trồng nên được đục lỗ ở dưới đáy để đảm bảo thoát nước khi tưới.

– Chuẩn bị giá thể: Bạn nên chuẩn bị kỹ đất trồng trước khi tiến hành trồng từ 2 – 3 tuần, trong đó trộn hỗn hợp đất sa, trấn hun, phân chuồng hoai mục và vụn xơ dừa theo tỉ lệ trộn 1:1:1:1, bạn nên nhớ xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hóa chất để đất tiêu diệt hết các mầm bệnh.

– Chọn củ giống: Chọn củ giống cần được tiến hành cẩn thận, kỹ càng, bạn phải chọn những củ giống đồng đều, đã nảy mầm và không bị trầy xước, củ đã bị méo mó, mềm nhũn cũng không nên chọn. Trước khi trồng bạn, bạn nên gói củ Tulip vào túi giấy để ướp lạnh từ 8 – 10 tuần, hoặc không, bạn có thể mua sẵn loại củ đã được ướp để dùng luôn.

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

Củ giống hoa tulip

Kỹ thuật trồng hoa:

Bạn bắt đầu cho giá thể vào chậu trồng, chỉ nên ngập khoảng 2/3 chậu, xong đó đặt củ giống vào thật ngay ngắn, cho mầm hướng lên trên, cuối cùng mới cho tiếp giá thể vào đến khi lấp đầy củ.

Tưới một chút nước để cây có được một độ ẩm vừa phải, nên nhớ từ 7 – 10 ngày đầu, bạn phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho củ bật mầm và ra rễ nhanh hơn. Sau đó giảm dần lượng nước, độ ẩm chỉ nên duy trì khoảng 65 – 75%.

Chậu trồng hoa Tulip cần phải có rào chắn bảo vệ để tránh chuột bọ và côn trùng đến đào xới đất, cắn phá cây.

3. Cách chăm sóc hoa Tulip

Che chắn:

Bạn nên có mái che cho chậu hoa tulip, loài hoa này yêu cầu ánh sáng ở mức độ trung bình đến yếu, vì vậy đừng cho chậu hoa dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, nếu trời râm mát thì bạn không che, nhưng đừng để mưa hoặc sương làm cây bị ủng, thối.

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

Tulip cần được đặt ở nơi râm mát

Nhiệt độ:

Về nhiệt độ, bạn nên duy trì nhiệt độ cho cây khoảng từ 16 – 20 độ C vào ban ngày, 10 – 15 độ C vào ban đêm, cây chịu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh thường kém phát triển, hoa bị mù.

Tưới nước:

Hãy tưới ngay sau khi trồng và không tưới thêm cho đến khi cây ra lá đầu tiên.

Nếu mưa quá nhiều, bạn cần cho nước thoát ra khỏi đất trồng tulip. Rễ cây tulip không chịu được đất ướt, và nếu đất bị sũng nước thì có thể bạn phải nói lời tạm biệt với những bông hoa đáng yêu của mình. Thậm chí bạn có thể cân nhắc cho thêm vỏ cây cắt nhỏ hoặc cát vào đất xung quanh cây tulip để giữ cho đất khô ráo.

Lưu ý khi tưới cây, bạn cần duy trì độ ẩm cho cây phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây, trong thời gian đầu mới trồng, cây cần nhiều nước với độ ẩm đất là 75 – 80%, sau đó cây phát triển và chuẩn bị ra hoa thì bạn chỉ nên để độ ẩm khoảng 60 – 70%, độ ẩm không khí là 80 – 85%.

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

Hoa Tulip được chăm sóc trong chậu

Bón phân:

Hoa Tulip cần phải được bón phân để hoa ra được to và đẹp, tuy nhiên thời điểm bón phân là từ khi cây cao được khoảng từ 10 – 12cm, bạn tiến hành bón phân thúc hòa loãng ở nồng độ 0,5% tưới lên cây, khoảng 7 – 10 ngày bón 1 lần. Hoa Tulip cần những loại phân vi lượng như Ca, Mg, Mn,…và phân bón lá như Komix, Antonix,…

Bón phân cho tulip một lần vào đầu thu và một lần đầu xuân để cây tiếp tục phát triển. Bổ sung phân bón cân đối dạng dung dịch sau khi trồng khoảng 3-4 tuần sẽ có tác dụng tốt. Điều này đặc biệt quan trọng cho giống cây tulip quanh năm.

– Rắc một thìa canh phân bón cây hoặc hoa xung quanh từng củ tulip. Phân bón sẽ phát huy tác dụng trong suốt thời kỳ “ngủ đông” của cây trong mùa đông. Tulip có khả năng dự trữ chất dinh dưỡng trong thời gian dài.

– Nếu quên bón phân cho cây trong mùa thu, bạn có thể dùng phân bón nitơ tan chậm trên các lá đang phát triển.

– Tulip khá dễ tính trong việc chăm sóc. Nếu trồng giống hoa một năm, có thể bạn không cần phân bón. Ở trong vùng khí hậu thích hợp, bạn có thể trồng hoa tulip và quên chúng đi, không cần tưới nước hoặc bón phân.

Lưu ý

  • Bạn nên nhớ theo dõi sát sao quá trình phát triển của củ giống, nếu củ không mọc lên cây hoặc củ bị biến dạng, bị thối thì nên nhổ ngay để tránh lây sang các củ khác đang trồng cùng chậu.
  • Hãy kiểm tra bệnh nấm tro và các bệnh khác của hoa Tulip. Bệnh nấm tro gây ra các đốm nâu trên lá và khiến hoa chuyển thành màu xám. Nếu một trong các củ hoa bị bệnh, bạn phải đào lên và vứt đi để ngăn ngừa lây bệnh cho các cây tulip khác. Nếu một phần cây bị tổn thương, bạn hãy cắt đi để thử xem có cứu được cây không.
  • Cắt bỏ hoa đã tàn

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa Tulip trổ bông cực đẹp

Hoa Tulip ra hoa to đẹp nếu được chăm sóc đúng cách

Hãy cẩn thận và tỉ mỉ khi trồng cũng như chăm sóc cây, bạn sẽ nhận được thành quả là những chậu Tulip đẹp mê ly. Hoa Tulip cũng rất mềm và dễ gãy, nên khi bó chúng lại cũng cần hiểu biết về đắc tính này của chúng:

Cách bó hoa Tulip không bị gãy

Cách đơn giản để có một bó hoa tulip đẹp

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.