Cách trồng hoa tulip và chăm sóc để trổ bông cực to, đẹp

0
Chỉnh sửa gần nhất

Loài hoa Tulip là biểu tượng của đất nước Hà Lan với ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, nổi tiếng và tình yêu hoàn hảo. Có lẽ vì thế mà rất nhiều người yêu thích trồng hoa này ở nhà. Dù vậy, để trồng được những bông Tulip to và đẹp, người trồng hoa cần chú ý và chăm sóc kĩ lưỡng.

Hoa tulip không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta, đây là loài hoa được ưa chuộng ở mọi nơi trên thế giới. Kỹ thuật trồng hoa Tulip không hề đơn giản nên người trồng hoa muốn cho ra những bông hoa đẹp xuất sắc cần chú ý đến môi trường, kỹ thuật trồng hoa và cách chăm sóc đến thu  hoạch được tốt nhất.

Hoa Tulip rực rỡ sắc màu

Hoa Tulip rực rỡ sắc màu

1. Chuẩn bị dụng cụ, giá thể và củ giống

Chuẩn bị dụng cụ trồng hoa: Bạn chuẩn bị giá thể và chậu trồng, trong đó chậu để trồng cây hoa có thể làm bằng nhựa mềm, nhựa cứng hoặc chậu sứ, kích thước đường kính là 7 – 10 cm cho 1 cây giống, từ 18 – 20 cm cho 1 – 3 cây/chậu. Chậu trồng nên được đục lỗ ở dưới đáy để đảm bảo thoát nước khi tưới.

Chuẩn bị giá thể: Bạn nên chuẩn bị kỹ đất trồng trước khi tiến hành trồng từ 2 – 3 tuần, trong đó trộn hỗn hợp đất sa, trấn hun, phân chuồng hoai mục và vụn xơ dừa theo tỉ lệ trộn 1:1:1:1, bạn nên nhớ xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hóa chất để đất tiêu diệt hết các mầm bệnh.

Chọn củ giống: Chọn củ giống cần được tiến hành cẩn thận, kỹ càng, bạn phải chọn những củ giống đồng đều, đã nảy mầm và không bị trầy xước, củ đã bị méo mó, mềm nhũn cũng không nên chọn. Trước khi trồng bạn, bạn nên gói củ Tulip vào túi giấy để ướp lạnh từ 8 – 10 tuần, hoặc không, bạn có thể mua sẵn loại củ đã được ướp để dùng luôn.

Củ giống hoa tulip

Củ giống hoa tulip

2. Kỹ thuật trồng hoa

Bạn bắt đầu cho giá thể vào chậu trồng, chỉ nên ngập khoảng 2/3 chậu, xong đó đặt củ giống vào thật ngay ngắn, cho mầm hướng lên trên, cuối cùng mới cho tiếp giá thể vào đến khi lấp đầy củ.

Tưới một chút nước để cây có được một độ ẩm vừa phải, nên nhớ từ 7 – 10 ngày đầu, bạn phải thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho củ bật mầm và ra rễ nhanh hơn. Sau đó giảm dần lượng nước, độ ẩm chỉ nên duy trì khoảng 65 – 75%.

Chậu trồng hoa Tulip cần phải có rào chắn bảo vệ để tránh chuột bọ và côn trùng đến đào xới đất, cắn phá cây.

Bạn có thể tham khảo cách trồng hoa Tulip trong video dưới đây:

3. Kỹ thuật chăm sóc chậu hoa tulip

Bạn nên có mái che cho chậu hoa tulip, loài hoa này yêu cầu ánh sáng ở mức độ trung bình đến yếu, vì vậy đừng cho chậu hoa dưới ánh nắng mặt trời gay gắt, nếu trời dâm mát thì bạn không che, nhưng đừng để mưa hoặc sương làm cây bị ủng thối.

Về nhiệt độ, bạn nên duy trì nhiệt độ cho cây khoảng từ 16 – 20 độ C vào ban ngày, 10 – 15 độ C vào ban đêm, cây chịu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh thường kém phát triển, hoa bị mù.

Lưu ý khi tưới cây, bạn cần duy trì độ ẩm cho cây phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây, trong thời gian đầu mới trồng, cây cần nhiều nước với độ ẩm đất là 75 – 80%, sau đó cây phát triển và chuẩn bị ra hoa thì bạn chỉ nên để độ ẩm khoảng 60 – 70%, độ ẩm không khí là 80 – 85%.

Hoa Tulip được chăm sóc trong chậu

Hoa Tulip được chăm sóc trong chậu

+ Bạn nên nhớ theo dõi sát sao quá trình phát triển của củ giống, nếu củ không mọc lên cây hoặc củ bị biến dạng, bị thối thì nên nhổ ngay để tránh lây sang các củ khác đang trồng cùng chậu.

+ Hoa Tulip cần phải được bón phân để hoa ra được to và đẹp, tuy nhiên thời điểm bón phân là từ khi cây cao được khoảng từ 10 – 12cm, bạn tiến hành bón phân thúc hòa loãng ở nồng độ 0,5% tưới lên cây, khoảng 7 – 10 ngày bón 1 lần. Hoa Tulip cần những loại phân vi lượng như Ca, Mg, Mn,…và phân bón lá như Komix, Antonix,…

Nếu bạn muốn có một bó hoa Tulip đẹp, có thể tham khảo tại Cách đơn giản để có một bó hoa tulip đẹp

Nội dung được tổng hợp bởi choihoadep.net.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng