Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách trồng hoa cúc vạn thọ làm tươi mới không gian sống

0

Cập nhật vào 13/12

Hoa cúc vạn thọ là biểu tượng cho sự trường tồn vĩnh cửu, đây là loài hoa vô cùng đẹp đẽ với sắc vàng tươi mới. Nhiều gia đình trồng loài hoa này để làm mới không gian sống, trang trí quanh nhà. Để có vường hoa đẹp thì cần chú ý vài kỹ thuật sau.

Hoa cúc vạn thọ là loài hoa dễ trồng, gieo hạt phát triển nhanh và thời gian thu hoạch ngắn, vì vậy mà bạn có thể dễ dàng để trồng loài hoa này trong nhà. Chỉ với những dụng cụ và gieo hạt đúng cách, bạn hoàn toàn có thể trồng hoa Cúc vạn thọ để chơi vào đúng dịp Tết.

Hoa cúc vạn thọ với nhiều màu sắc

Hoa cúc vạn thọ với nhiều màu sắc

1. Chuẩn bị đất trồng và dụng cụ để trồng cây

Đất trồng: loài hoa cúc vạn thọ thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, thế nên không khó khăn gì để bạn trồng loài hoa này. Để đất có nguồn dinh dưỡng cao cho hoa, bạn nên trộn đất mua sẵn với các loại phân như phân trùn, phân gà, phân bò hoai mục, xơ dừa, vỏ trấu, mùn hữu cơ, than bùn,…

Ngoài ra, bạn có thể diệt trừ các mầm bệnh có trong đất bằng cách bón lót với vôi rồi phơi ải đất từ 7 – 10 ngày trước khi trồng hoa cúc vạn thọ.

Dụng cụ trồng: Có thể tận dụng những đồ dùng cũ như giỏ tre, chậu, thùng xốp hoặc bao xi măng không dùng đến để trồng hoa cúc, sau đó đục những lỗ nhỏ dưới đáy để thoát nước.

Hoa cúc vạn thọ có thể được trồng trong bầu/chậu

Hoa cúc vạn thọ có thể được trồng trong bầu/chậu

Chuẩn bị giống: có nhiều giống hoa vạn thọ cho bạn lựa chọn, trong đó có cả những giống hoa của Pháp, Thái Lan,… Hiện nay ở Việt Nam chủ yếu là 2 giống hoa vạn thọ cao và  vạn thọ lùn. Vạn thọ cao có chiều cao từ 65 – 70cm, hoa từ lúc gieo đến khi thu hoạch là 65 – 70 ngày, ngắn hơn, vạn thọ lùn chỉ có chiều cao từ 40 – 45cm, thời gian gieo trồng ngắn hơn là 60 – 65 ngày.

Cúc vạn thọ có thể trồng quang năm, nhưng cúc họa mi chỉ trồng vào mùa thu và cho hoa vào tháng 11

2. Kỹ thuật trồng hoa cúc vạn thọ

Bạn tự trồng hoa cúc vạn thọ theo phương pháp sau:

Tưới nước vào phần đất dùng để gieo hạt. Mỗi bầu tùy theo diện tích mà gieo một hạt, chú ý cắm đầu nhỏ của hạt xuống, sau khi gieo xong từ tưới nhẹ một chút nước cho ẩm.

Bạn cần để bầu/chậu trồng cách mặt đất từ 20 – 25cm, bầu/chậu cần phải có lỗ hổng thoát nước, giàn treo bầu/chậu cũng phải có kẽ hở thông thoáng.

Sau khi gieo hạt xong xuôi, hạt giống chỉ khoảng từ 3 – 5 ngày sẽ bắt đầu nảy mầm. Bạn nên nhớ che nắng cho cây con bằng giàn che, tránh cho cây chịu ánh nắng trực tiếp sẽ bị héo úa. Nhưng đến 10h sáng thì đậy lại để cây không bị ánh nắng gay gắt của buổi trưa chiếu vào. Khoảng 10 ngày liên tiếp như vậy thì bạn nhấc giàn che hoàn toàn để cây tự do hưởng ánh sáng, thời điểm này chỉ nên tưới nước nhẹ, hạt nước nhỏ để tránh vùi dập cây con.

Khoảng 15 – 17 ngày sau, bạn chuyển cây hoa ra giỏ, với giống vạn thọ lùn thì giỏ trồng nên có đường kính từ 20 – 25cm, với giống vạn thọ cao thì giỏ trồng sẽ có đường kính là 25 – 30cm. Sau đó bạn lót trong đáy giỏ là túi nilon đã cắt đáy để thoát nước. Công đoạn lấp đất và trồng cây nên thực hiện vào buổi chiều mát.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa cúc vạn thọ

Thời gian đầu khi trồng cây, bạn nên tưới phun sương trước khi ánh nắng mặt trời gay gắt để mầm cây có thể chịu đựng được, nên tưới 3 lần mỗi ngày vào các thời điểm sáng sớm, 10 giờ sáng và 16 giờ chiều, lần đầu tưới nhiều, 2 lần sau giảm dần lượng nước. Nếu như trời đổ mưa hoặc nước úng trong bầu thì cần xới cho nước thoát nhanh.

Về thời điểm cho phân bón, bạn nên tiến hành bón phân hữu cơ, phân trùn quế, phân gà,… cho cây sau khoảng 10 ngày từ khi gieo, mỗi đợt bón cách nhau khoảng từ 10 – 15 ngày.

Nên bón phân thường xuyên cho cây hoa cúc vạn thọ

Bạn nên bón phân thường xuyên cho cây hoa cúc vạn thọ

Cây hoa cúc vạn thọ khi đã đủ phát triển thì bạn có thể tỉa ngọn, thường là sau khi trồng được 30 – 35 ngày thì bạn bắt đầu tỉa và để lại 5 – 6 cặp lá, nếu cây phát triển kém thì để lại 4 cặp lá, theo kinh nghiệm thì mỗi cặp lá sẽ để cho ra 2 bông hoa khi nở.

Tham khảo Kỹ thuật cơ bản trồng hoa cúc

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.