Những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Lịch sử

0

Lịch sử có lẽ là môn mà nhiều học sinh sợ khi làm bài thi. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Lịch sử để các em chú ý hơn.

Lạc đề, thừa hoặc thiếu kiến thức cơ bản

Đây là lỗi nghiêm trọng và khá phổ biến. Nguyên nhân khiến học sinh lạc đề là do không đọc kĩ yêu cầu đề bài hoặc do các em không hiểu được bản chất kiến thức Lịch sử.

Ví dụ, khi trả lời câu hỏi: Trận “Điện Biên Phủ trên không” đã diễn ra như thế nào từ ngày 18 đến ngày 29-12-1972? Nêu kết quả và ý nghĩa lịch sử của sự kiện trên, đã có không ít trường hợp thí sinh sai như sau:

  • Trình bày chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 (lạc đề, không có điểm);
  • Trình bày cả phần miền Bắc làm nghĩa vụ hậu phương (thừa);
  • Chỉ trình bày kết quả mà không nêu được ý nghĩa lịch sử của sự kiện mà đề yêu cầu (thiếu).

Môn Lịch sử có nhiều kiến thức khó nhớ

Môn Lịch sử có nhiều kiến thức khó nhớ

Nhầm lẫn mốc thời gian, địa điểm diễn ra sự kiện lịch sử

Điều khiến học sinh sợ khi học môn Lịch sử đó chính là phải nhớ rất nhiều mốc thời gian, giai đoạn lịch sử, diễn biến các trận chiến lịch sử cũng như các địa điểm quan trọng.

Do học bài không kỹ, nhiều em thường lấy thời gian diễn ra sự kiện này gắn cho sự kiện khác. Nhiều em nhầm lẫn ví dụ như Kháng chiến chống Pháp đáng lẽ từ 1945- 1954 nhưng các em lại nhầm sang 1954- 1975, hay Hiệp định Giơ-ne- vơ (1954) các em trong bài thi lại nhớ nhầm sang 1973 của Hiệp định Pa-ri.

Việc nhầm lẫn này khiến các em bị trừ điểm rất nặng hoặc thậm chí không có điểm nên các em học sinh cần hết sức cẩn thận.

Bạn cần thuê gia sư tại nhà cho con môn Lịch sử, hãy tham khảo kinh nghiệm chọn gia sư: https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Học sinh thường dễ nhầm các sự kiện lịch sử

Học sinh thường dễ nhầm các sự kiện lịch sử

Diễn đạt lan man, dài dòng

Các câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp rất chặt chẽ, rõ ràng. Các em cần đọc kỹ câu hỏi và trả lời thẳng vào vấn đề, tránh dẫn nhập vấn đề lan man, quá xa xôi, như thế vừa mất nhiều thời gian lại không có điểm. Ví dụ, đề hỏi về Chiến dịch Biên giới Thu-Đông 1950, thì học sinh chỉ trả lời luôn chủ trương của ta trong chiến dịch này là gì? Để thực hiện chủ trương ấy, ta đã tấn công địch như thế nào, địch phản ứng ra sao? Diễn biến chiến dịch, kết quả, ý nghĩa của chiến dịch chứ không cần nêu bối cảnh, hoàn cảnh chiến dịch.

Lỗi diễn đạt lan man khiến học sinh mất điểm

Lỗi diễn đạt lan man khiến học sinh mất điểm

Nhiều em dù có làm 3-4 trang, rất dài nhưng thiếu ý trọng tâm, cô đọng thì kết quả bài thi cũng thấp, bên cạnh đó nhiều khi lan man, dài dòng quá lại dẫn đến sai kiến thức, gây mất cảm tình với người chấm bài. Cách tốt nhất là trước khi làm bài, học sinh nên vạch ra các ý chính cần nêu trong bài thi Lịch sử rồi dựa trên sườn đó để triển khai, hoàn thành bài thi tốt nhất.

Nếu bạn cần tham khảo chia sẻ ôn thi cho môn Hóa học, xem tại: Những kiến thức trọng tâm ôn thi đại học môn Hóa

Lỗi viết tắt, viết sai chính tả, gạch xóa nhiều

Vì Lịch sử là môn xã hội nên việc chữ nghĩa, trình bày vô cùng quan trọng. Nhiều học sinh mắc lỗi viết tắt, sai chính tả, tẩy xóa nhiều. Những lỗi này dễ gây mất thiện cảm cho người chấm và có thể sẽ bị trừ điểm tùy theo mức độ. Chính vì vậy, những thí sinh chữ xấu, khó đọc cần cố gắng điều chỉnh, tập luyện viết nhiều hơn. Có nhiều bài thí sinh trình bày quá cẩu thả tới mức người chấm vừa đọc, vừa dịch rất vất vả. Dĩ nhiên những bài này khó đạt điểm cao.

Phân bổ thời gian không hợp lí

Đây là lỗi rất nhiều học sinh mắc phải. Ví dụ đề bài có 3 câu, các em cứ lần lượt làm câu này xong rồi mới làm câu kia, không có sự phân chia thời gian cho phù hợp. Chẳng hạn đề thi 150 phút nhưng câu 1 đã chiếm 70 phút, câu 2 hết 50 phút và câu 3 chỉ còn 30 phút làm bài. Điều này dẫn đến tình trạng đầu voi đuôi chuột, nghĩa là câu thì trả lời dài lê thê, câu thì không còn thời gian nên trả lời rất ngắn, cụt ý. Bài thi thiếu cân đối nên kết quả cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Cách tốt nhất là học sinh nên phân chia thời gian làm bài dựa trên số lượng câu hỏi, số điểm của từng câu hỏi sao cho hợp lí nhất.

Bài viết được choihoadep.net tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Share.

Comments are closed.