Những kiến thức trọng tâm ôn thi đại học môn Hóa

0

Trong quá trình làm bài ôn thi đại học, các sĩ tử lưu ý những phần kiến thức dưới đây để hoàn thành tốt bài thi nhé.

Môn Hóa là một trong những môn thi có lượng kiến thức khá dài, trải dài từ kiến thức Hóa học lớp 10, 11 và lớp 12. Do đó, việc ôn tập môn Hóa cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sắp diễn ra hết sức nặng nề, đòi hỏi các em học sinh cần có sự tập chung và ôn luyện hết sức mình. Với đặc điểm là môn thi trắc nghiệm, nên các kiến thức được trải dài trong toàn bộ các câu hỏi. Bởi vậy, các em tập trung đến những phần kiến thức sau để việc ôn tập được hiệu quả hơn nhé. Sau khi ôn tập các phần kiến thức trọng tâm này, đừng quên điểm lại các phần kiến thức khác để dễ dàng đạt điểm cao như mong đợi.

1. Phần hóa học vô cơ

Trong đề thi đại học, câu hỏi liên quan đến hóa học vô cơ chiếm từ 20 đến 32 câu, được phân bổ rải rác trong toàn bộ đề. Trong đó, có các phần nguyên tử, bảng tuần hoàn, liên kết, phản ứng oxi hoá – khử, tốc độ phản ứng – cân bằng hoá học chiếm khoảng 2 – 4 câu. Phần tiếp theo đó là sự điện ly và phi kim có khoảng 4 đến 7 câu trong đề thi. Có 5 đến 8 câu hỏi liên quan đến đại cương kim loại và kim loại kiềm, kiềm thổ. Cuối cùng là các bài tập về Sắt và Đồng, tổng hợp nội dung kiến thức hoá học vô cơ thuộc chương trình phổ thông có từ 9 đến 13 câu.

Nắm chắc các kiến thức trong phần hóa học vô cơ

Nắm chắc các kiến thức trong phần hóa học vô cơ

Như vậy, các phần kiến thức liên quan đến hóa học vô cơ khá nhiều kiến thức, chiếm gần 50% toàn bộ câu hỏi.

Nếu bạn đang cần một gia sư giỏi môn Hóa học tại nhà cho mình, tham khảo thông tin tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-hoa-gioi-day-kem-tai-nha.html

2. Phần hóa học hữu cơ

Chiếm 50% số điểm còn lại của đề thi đại học là phần hóa học hữu cơ. Trong phần này, các em cần tập chung đến các nội dung kiến thức sau: đại cương hóa học hữu cơ hidrocacbon có 2 đến 3 câu; có 3 đến 8 câu hỏi liên quan đến Ancol-phenol, andehit, axit cacboxylic. Ngoài ra, các câu hỏi liên quan đến Este-lipit, amin, amino axit, protein khoảng từ 6 đến 8 câu, Cacbonhidrat và polime khoảng 2 câu và câu hỏi về tổng hợp hóa hữu cơ nằm trong số câu còn lại.

Ví dụ về các phương trình hóa học trong hóa hữu cơ

Ví dụ về các phương trình hóa học trong hóa hữu cơ

Tham khảo thêm Có nên chọn gia sư môn Địa lí là sinh viên cho con khi khi kỳ thi Trung học phổ thông sắp tới.

3. Những lưu ý khi làm bài thi đại học môn Hóa học

Trong số các phần kiến thức nêu trên, kinh nghiệm của những thí sinh đi trước chia sẻ rằng: phần nguyên tử và bảng tuần hoàn, liên kết, phản ứng oxi hoá- khử, tốc độ phản ứng-cân bằng hoá học; đại cương hóa học hữu cơ hidrocacbon; và Cacbonhidrat và polime là những phần tương đối dễ. Do đó, trong quá trình làm bài thi, các em không nên để mất điểm một cách đáng tiếc ở các phần này.

Trong đề thi đại học môn Hóa học sẽ có cả những câu hỏi liên quan đến lí thuyết và bài tập. Do đó, các em cần ôn tập cả 2 loại bài tập liên quan. Phần lí thuyết không hề đơn giản, tương đối khó nếu như học sinh không nắm rõ bản chất vấn đề, hãy cảnh giác với những câu hỏi này.

Mặc dù trong quá trình ôn thi, để đạt được điểm cao, các em học sinh cần làm nhiều bài tập, rèn luyện kỹ năng và thao tác trong quá trình làm bài. Tuy nhiên, các em không nên bỏ qua các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, chỉ khi nắm vững các kiến thức đó, các em mới có thể làm tốt các bài tập nâng cao.

Trong quá trình ôn tập cũng như làm bài thi chính thức, các em nên có sự phân chia khoảng thời gian hợp lý, ưu tiên những câu hỏi dễ trước, những câu hỏi khó làm sau, không nên mất quá nhiều thời gian để làm câu hỏi khó. Cần đọc kỹ đề cũng như yêu cầu bài toàn để có sự tính toán phù hợp.

Phân chia thời gian ôn tập và làm các câu hỏi trong quá trình làm bài thi

Phân chia thời gian ôn tập và làm các câu hỏi trong quá trình làm bài thi

Với lượng kiến thức tương đối nhiều, các dạng bài tập đa dạng, để có điểm cao trong kỳ thi đại học môn Hóa, các em có thể làm các bài thi thử, các dạng bài làm theo chuyên đề để nâng cao kỹ năng làm bài thi của mình. Rất mong rằng những chia sẻ trên đây có thể cung cấp cho các em những lời khuyên hữu ích để hoàn thành tốt việc ôn tập, tự tin bước vào kỳ thi. Chúc các em bình tĩnh và giành lấy số điểm thật cao với môn Hóa học này.

Bài viết được tổng hợp bởi choihoadep.net

Share.

Comments are closed.