Nhận biết các dấu hiệu của bệnh trầm cảm do áp lực học tập

0

Trầm cảm là căn bệnh phổ biến hiện nay, nó có thể hình thành trên nhiều đối tượng khác nhau trong đó nhóm người mắc bệnh này nhiều đó là độ tuổi học sinh, sinh viên do áp lực học tập quá cao. Để nhận biết các dấu hiệu của bệnh trầm cảm do áp lực học tập ở con em hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Trầm cảm và những mối nguy hại đến bản thân người bệnh

Trầm cảm là một bệnh lí nguy hiểm có thể xảy ra đối với bất cứ ai, thông thường ở những giai đoạn tiên phát bệnh lí này thường không có dấu hiệu cụ thể. Vì thế, khi phát hiện bệnh trầm cảm đã ở giai đoạn nặng hơn.

Khi bị trầm cảm người bệnh sẽ rơi vào trạng thái tâm lí bất ổn, lo lắng, sợ hãi hay đơn giản đó là muốn xa lánh với mọi người.

Trầm cảm hầu hết không gây nên các tổn thương như các loại bệnh lí khác, nhưng nó chính là căn bệnh ngầm có thể khiến người bệnh tìm đến cái chết bất cứ lúc nào, vì họ nghĩ rằng hành động đó là bình thường và không kiểm soát được nó.

Nhìn chung, bệnh trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm cần phải theo dõi để có kêt luận chính xác nhất, từ đó có phác đồ điều trị thích hợp giúp người bệnh thoái khỏi “con dao tử thần” đó.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh trầm cảm do áp lực học tập gây nên

các dấu hiệu bệnh trầm cảm 2

Trầm cảm do áp lực học tập khiến cho người bệnh trở nên mệt mỏi và uể oải

Ngày nay, hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con cái của mình học tập tốt. Do đó, họ thường muốn con em mình tận dụng tối đa thời gian để dành cho việc học mà không có thời gian để vui chơi, thực hiện các hoạt động sống. Thậm chí, có những người bắt con cái của học từ sáng đến tối chỉ có rảnh thời gian để ăn uống, vệ sinh cá nhân. Đây chính là yếu tố vô tình dẫn đến việc trầm cảm do áp lực học tập.

Một số các dấu hiệu để sớm nhận biết bệnh này như sau:

  • Mất ngủ thường xuyên: bệnh nhân sẽ luôn rơi vào trạng thái mất ngủ, không muốn ngủ do thức khuya để học quá nhiều và do khi não liên tục hoạt động không được nghĩ ngơi sẽ dẫn đến việc suy giảm chức năng. Vì thế, hầu hết những người đang bị trầm cảm do học tập gây nên đều gặp tình trạng mất ngủ.
  • Người mệt mỏi, uể oải: Chính vì mất ngủ thường xuyên nên cơ thể không còn sức đề kháng như bình thường. Không những thế, vừa bị mất ngủ, vừa phải học tập nên sẽ có biểu hiện là mệt mỏi và uể oải ở người bệnh.
  • Buồn rầu, bực bội và khó chịu: Một trong số những biểu hiện của người đang bị bệnh trầm cảm do áp lực học tập chính là trạng thái tâm lí bất ổn, luôn buồn rầu, bực bội và cảm thấy khó chịu với tất cả những thứ xung quanh. Chỉ cần một hành động, một lời nói nào đó cũng khiến bệnh nhân không vui. Đặc biệt, luôn cáu gắt với mọi thứ mà không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu.
  • Xuất hiện ý nghĩ tiêu cực và có những hành động bất thường: Thông thường, những người đang mắc trầm cảm học đường đều có chung một biểu hiện này đó chính là xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực và thực hiện những hành vi bạo lực, khác thường. Cụ thể những hành động có thể kể đến như: muốn tự tử, gây gổ đánh nhau với bạn bè, không tiếp xúc với ai, xa lánh bạn…

Ngoài ra, còn có một số biểu hiện khác như: Chất lượng học tập giảm sút nghiêm trọng,  rối loạn cơ thể: như đau đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, đau cơ, ra nhiều mồ hôi, kém ăn, gầy yếu…

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trầm cảm do áp lực học tập gây nên. Hi vọng sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các bậc cha mẹ có thể phát hiện sớm bệnh ở con em mình, đồng thời nhắc nhở bản thân mỗi người không nên quá áp đặt vào con em mình để con em mình có cuộc sống chất lượng nhất.

>> Ảo giác có phải là biểu hiện của người bị bệnh tâm thần?

Được tổng hợp bởi choihoadep.net

Share.

Comments are closed.