Ngôi làng chuyên trồng Mai Rừng ở Gia Lai

0
Chỉnh sửa gần nhất

Từ những làng chuyên trồng mai rừng ở Gia Lai, một số hộ gia đình đã có một cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn nhờ vào nghề bán mai rừng.

1. Từ những ngôi làng chuyên trồng Mai Rừng ở Gia Lai

Mỗi khi Tết đến, xuân về, bất cứ ai đều sẽ phải ngỡ ngàng trước cảnh hàng chục ngàn nụ mai rừng bung hoa khoe sắc vàng rực rỡ trên khắp mọi nẻo đường của làng Mơ Nú.

Từ những ngôi làng chuyên trồng Mai Rừng ở Gia Lai

Vào mỗi dịp Tết đến, người ta sẽ lại bắt gặp cảnh những người dân làng Mơ Nú bận rộn chở mai ra phố bán để có thêm tiền sắm tết. Đã từ lâu, trồng mai rừng, chăm sóc mai không phải là nghề chính nhưng nó đã tạo ra nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình bản địa nơi đây.

Có hộ trồng chỉ vài gốc mai, có hộ với nhiều kinh nghiệm đã trồng vài chục đến cả trăm gốc mai. Hầu hết các cây mai ở đây đều nở vào đúng dịp Tết, tạo ra bầu không khí nhộn nhịp, rực rỡ sắc hoa, đồng thời còn giúp người dân ở đây có thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt và mua sắm tết.

Khi được hỏi về nguồn gốc của những cây mai rừng ở làng Mơ Nú, anh Siu Vik (làng Mơ Nú, xã Ia Kênh, TP.Pleiku) cho biết “Hơn chục năm trước, một người dân ở làng Mơ Nú đi kiếm mai rừng về bán dịp Tết. Sau nhiều năm, mai rừng cạn dần. Sẵn có quỹ đất, một số người đã bắt đầu trồng thử mai rừng trong vườn, trên rẫy. Nghề trồng mai rừng ở làng Mơ Nú bắt đầu từ đó. Đến nay không chỉ riêng là Mơ Nú mới có mai rừng mà những cây mai rừng cũng đã có mặt ở khắp các làng đồng bào dân tộc của xã Ia Kênh”.

Do đó, mai rừng đã không chỉ được trồng ở làng Mơ Nú mà còn trồng ở rất nhiều các làng khác như Thông Ngó, Thông Jố, O Sơr. Mai rừng dần hiện diện trên khắp mọi nẻo đường, khắp các bản làng của xã Ia Kênh.  Nếu đi qua những con đường trồng mai, bạn có thể dễ dàng thấy những hàng cây mai rừng được trồng thành hàng rào xung quanh một số hộ gia đình.

Ông Rơ Lan Luih ở làng Mơ Nú là người có nhiều kinh nghiệm trồng mai nhất xã. Ông không chỉ trồng hàng rào mai rừng xung quanh nhà mình mà còn có 1 ha đất rẫy dùng để trồng mai rừng. Hiện khu đất trồng mai rừng của ông Rơ Lan Luih đã có khoảng 1.000 cây. Ông để chúng phát triển tự nhiên như ở rừng nên mỗi năm vườn mai rừng của ông đều nẩy mầm, nở hoa, đậu hạt. Để tạo ra nguồn cung lớn hơn, ông tìm hiểu giá và liền mua đất rẫy Gia Lai để trồng hoa

Từ những ngôi làng chuyên trồng Mai Rừng ở Gia Lai

2. Đến nghề trồng mai rừng, mua nhà trăm triệu nhờ bán mai

Bởi có thể tạo ra nguồn thu nhập lớn cho những người dân ở xã Ia Kênh, trồng và buôn bán mai rừng đang trở thành một nghề của người dân nơi đây. Bên cạnh việc kiếm các hạt mai rụng, ươm thành cây con rồi về trồng ở vườn, người dân Ia Kênh còn mua mai ở các vùng khác ở Tây Nguyên về trồng và bán vào mỗi dịp Tết. Có cây mai lời vài trăm ngàn đồng, nhưng có cây lời vài triệu đồng. Hiện mai rừng ở Ia Kênh được bán với giá từ 1,5 triệu đến 5 triệu đồng. Nếu cây mai đẹp và đặc biệt có khi được bán với giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng một cây.

Nghề trồng và bán mai rừng đã giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của những hộ dân ở xã Ia Kênh. Như vợ chồng ông Luih, nhờ việc trồng, chăm sóc và bán mai rừng đã có tiền dư giả, gia đình đã tìm hiểu và mua đất tại TP Pleiku để xây cho cậu con trai thứ một ngôi nhà trị giá gần nửa tỷ đồng.

Đến nghề trồng mai rừng, mua nhà trăm triệu nhờ bán mai

Nhiều hộ Jrai khác ở xã Ia Kênh cũng khấm khá lên nhờ vào nghề buôn bán mai rừng như anh Rơ Châm Lem, Kpă Pơl, Rơ Lan Hong…Trong đó có hộ gia đình của anh Kpă Pơl cũng đã xây dựng được một ngôi nhà trị giá 300 triệu đồng nhờ vào tiền tích cóp từ việc buôn bán mai rừng. Số tiền từ việc nhân giống, trồng và bán mai rừng đã giúp gia đình anh Rơ Châm Lơ có được một cuộc sống ổn định, con cái được đi học, ăn uống đẩy đủ hơn.

Cứ mỗi dịp tết đến, nhiều hộ dân xã Ia Kênh lại mang những cây mai rừng đã nở hoa rực rỡ ra bày bán ở nhiều tuyến đường ở TP.Pleiku. Ông Rơ Châm Duih, Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh cho biết, nhờ vào nghề trồng mai rừng, nhiều hộ gia đình đã có của ăn của để, thoát được cái nghèo, nuôi con cái ăn học đàng hoàng và phát triển kinh tế.

Share.

Comments are closed.