Mẹo hay luyện viết chữ đẹp cho trẻ lớp 1

0

Bé vào lớp 1 sẽ bắt đầu luyện chữ nhiều hơn, chính vì thế hãy tạo thói quen giúp trẻ có thể viết chữ đẹp ngay từ đầu.

Nhiều người nghĩ rằng luyện cho trẻ viết chữ đẹp rất khó, tuy nhiên nó không hề khó như các chị em vẫn tưởng. Tuy nhiên để con có được chữ viết đẹp thì chính cha mẹ cần có thời gian để dặt nền móng cho trẻ ngay từ đầu.

Sau đây choihoadep.net xin chia sẻ tới bạn đọc những mẹo giúp  bé lớp 1 có thể luyện chữ đẹp. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hay tới bạn đọc.

Mẹo 1: Phải cầm bút đúng cách

Hãy giúp bé có cách cầm bút đùng, như vậy thì việc viết chữ mới có thể đẹp được. Cách cầm bút bằng 3 ngón, trong đó ngón trỏ, ngón cái giữ chặt hai bên thân bút. Còn ngòn giữa để ở dưới để đỡ lấy bút. Cách cầm bút như vậy chắc tay và dễ viết nhất cho trẻ.

Phải cầm bút đúng cách

Khi trẻ cầm, chú ý hướng dẫn trẻ nghiêng bút về phía vai phải 1 góc 60 độ, không nên để dựng bút đứng 1 góc 90 độ, sẽ rất khó viết và viết sẽ rất xấu. Khoảng cách giữa đầu ngón tay và ngòi bút nên là 2.5 cm. Lòng bàn tay và cánh tay tạo thành 1 đường thẳng khi viết.

Mẹo 2: Ngồi viết phải đúng tư thế

Không chỉ khi luyện viết mới cần đúng tư thế mà ngay cả khi học thì đúng tư thế rất quan trọng. Nó không chỉ giúp trẻ viết đẹp hơn, đều hơn mà còn giúp cho lung bé không bị gù, mỏi lưng, không ảnh hưởng đến cột sống và bảo vệ được thị lực cho trẻ.

Khi ngồi cần thì vị trí bàn ngang gần với ngực, không nên để chạm hẳn vào ngực. Chân nên ngồi dạng ngang bằng vai, trọng lượng cơ thể dồn tập trung vào hông và đùi, lưng để thẳng.

Ngồi viết phải đúng tư thế

Tay chú ý mở rộng thoải mái, cánh tay và cổ tay đặt trên mặt bàn không vướng máy tính hay sách, thước. Cố gắng để bé không di chuyển cả cánh tay khi viết thì nét chữ sẽ đều và đẹp hơn.

Nếu bạn muốn dạy con học cách tính nhẩm nhanh cho môn toán, hãy tham khảo tại Mẹo hay giúp bé lớp 1 học phép tính nhẩm cực nhanh

Mẹo 3: Rèn cho bé thói quen mỗi ngày đều luyện chữ

Người ta thường có câu : “Nét chữ nét người”, vì thế để có nét chữ đẹp, cần phải có một quá trình luyện tập và nên lặp đi lặp lại nhiều lần. Hơn hết, mới vào lớp 1, bé chưa có thói quen học tập có giờ giấc, có thói quen. Nên thời gian đầu khi luyện chữ cho bé, các mẹ hoặc các cô nên dành thời gian nhất định để bé thực hành.

Rèn cho bé thói quen mỗi ngày đều luyện chữ

Không nên bắt trẻ học một thời gian quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần 30 phút luyện chữ là đủ. Thời gian đó vừa đủ để trẻ tập trung học mà không bị chán và mệt mỏi vì thời gian học quá dài.

Mẹo 4: Nên bắt đầu dạy bé những nét cơ bản rồi mới luyện các chữ

Để bé lớp 1 có thể viết đúng, viết đẹp thì việc đầu tiên đó là giúp bé có thể nắm được các nét chữ cơ bản như nét thẳng, nét ngang, nét xiên, nét móc,… Từ đó sau khi tập viết chữ sẽ dễ dàng hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm những giải pháp khác cho trẻ như: thuê gia sư về nhà, học tại trung tâm luyện chữ đẹp… Có thể tham khảo với đội ngũ gia sư hà nội của Trung tâm gia sư Việt. Thông tin bạn có thể xem chi tiết tại https://giasuviet.net.vn/

Nên bắt đầu dạy bé những nét cơ bản rồi mới luyện các chữ

Nhiều người cho rằng học các nét cơ bản là không cần thiết và thấy phí thời gian nếu mấy ngày mới chỉ học được có vài nét. Nhưng các mẹ không nên lo lắng. Các nét cơ bản đó chính là cái gốc để có thể viết chữ. Đặc biệt là muốn viết chữ đẹp thì các nét càng phải nắm vững.

Mẹo 5: Không tạo áp lực cho trẻ khi học

Với giai đoạn đnag phát triển và dần quen dần với việc học tập mỗi ngày thì bạn không nên ép bé học quá nhiều, đặc biệt trong thời gian dài. Hãy để bé có thời gian làm quen dần với việc luyện chữ với thời gian phù hợp. Từ từ có thể tăng them thời gian nếu việc tiếp thu của bé tốt hơn.

Share.

Comments are closed.