Mẹo hay giúp bé lớp 1 học phép tính nhẩm cực nhanh

0

Có thể đối với người lớn thì việc tính nhẩm không có gì là khó, nhưng khi bé mới vào lớp một, bắt đầu làm quen với những con số thì đó lại là một trong những thử thách bé phải vượt qua.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc tham khảo mẹo hay giúp bé lớp một học phép tính nhẩm cực nhanh chỉ với 5 bước đơn giản. Hãy cùng choihoadep.net thử ngay để thấy được hiệu quả ra sao nhé!

Bước 1: Hãy cho trẻ hiểu ý nghĩa của các con số

Việc hiểu về ý nghĩa của những con số sẽ giúp trẻ hiểu được các khái niệm công trừ và thực hiện nó dễ dàng hơn. Nếu như không hiểu các con số thì các phép tính cũng trở nên vô nghĩa, khó hiểu. Và trẻ sẽ không thoải mái khi tham gia học với những các số liên tục như vậy.

Ví dụ như nếu bạn có thể hỏi bé có bao nhiêu các để tạo ra số 8. Khi đó trẻ sẽ phải trả lời các cặp số như 0 và 8, 1 và 7, 2 và 6,… Khi đó bé sẽ phải suy nghĩa, suy luận, giải thích tại sao bé đưa ra cặp số đó. Và việc đó sẽ giúp bé hiểu hơn hơn về các con số và các phép tính.

Đây được coi là một bước để giúp bé làm quen với các phép tính trước khi có thể tính nhẩm nó một cách nhanh chóng.

Hãy cho trẻ hiểu ý nghĩa của các con số

Bước 2: Hãy dạy trẻ đếm nhảy cóc

Đếm nhảy cóc là việc đếm cách hàng không liên tục. Ví dụ như khi đếm nhảy có 3 đơn vị thì sẽ cho dãy số là 0, 3,6,9,… Việc đếm nhảy cóc như vậy sẽ giúp bé hiểu phải cộng them bao nhiêu đơn vị thì sẽ có được dãy số như vậy. Ngược lại với phép tính trừ cũng như vậy.

Nếu bạn cần một gia sư toán lớp 4 cho bé nhà mình, hãy đến với trung tâm gia sư Việt tại Hà Nội, chất lượng đội ngũ gia sư tại đây sẽ khiến bạn hài lòng. Tham khảo thông tin chi tiết về dịch vụ gia sư tại  https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-4-tai-nha.html

Dạy trẻ đếm nhảy cóc

Bước 3: Hãy dẫn chứng cụ thể

Không phải ngẫu nhiên người ta sử dụng que tính vào trong chương trình tiểu học để giúp trẻ học tập. Bởi việc sử dụng các đồ vật sẽ khiến bé nhớ lâu hơn. Giờ đây, thay vì sử dụng que tính đã khiến trẻ nhàm chán, bạn có thể sử dụng các đồ vật quen thuộc khác như chiếc bát bé ăn hàng ngày, những hòn bi bé vẫn chơi,…

Tất cả những đồ vật quen thuộc có thể đem ra làm ví dụ dần chứng, bài toán thực tế để bé hiểu được tính áp dụng thực tế của phép toán và ghi nhớ sâu vào trong tiềm thức. Ví dụ bạn đưa cho bé 2 chiếc bát, bảo bé hãy lấy them 2 chiếc bát nữa rồi hỏi lại có tổng số bao nhiêu chiếc bát. Nó sẽ trực quan hơn là chỉ 2+2 = 4.

Hãy dẫn chứng cụ thể

Và tuyệt nhiên không nên dạy bé đếm tay, vì có thể nó sẽ tạo thành thói quen khó bỏ sau này và hạn chế sự tư duy của trẻ trong việc làm phép tính.

Bước 4: Thay đổi hình thức học

Hãy cho bé luyện tập hay học những bài toán hay, thú vị hay những trò chơi mang tính chất tư duy toán học. Từ đó bé sẽ thích thú với môn Toán và khiến học không bị khô khan, nhàm chán nữa.

Thay đổi hình thức học

Hãy giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học. Từ đó sẽ có một không khí thoải mái khi học hơn. Đồng thời thay đôi linh hoạt cách thức truyền đạt sẽ giúp trẻ có thể hiểu hơn kiến thức. Ví dụ thay vì chỉ đọc phép tính và bắt trẻ ghi nhớ có thể thay bằng 1 trò chơi để kích thích trẻ thi đua.

Bước 5: Chia sẻ bé những thủ thuật thú vị

Ngoài việc dạy bé cách tính cộng trừ, tính nhẩm thì để bé co hứng thú hơn với những phép tính hãy chia sẻ với bé những thủ thuật hay hó. Ví dụ như 100 + 0 =? Hay 99-0=?  Có thể những phép tính ngoài phạm vi bé học nhưng nó cũng đem đến sự hứng thú với bé.

Share.

Comments are closed.