Loài địa y là gì? Công dụng của Địa y với sức khỏe

0

Không ít lần các bạn nghe nhắc đến một loài cây mang tên địa y, thế nhưng thông tin về nó vẫn là một ẩn số với nhiều người, cùng chúng tôi tìm hiểu địa y là gì nhé.

1. Loài địa y là gì?

Địa y là một dạng cây hoa tảo, xuất phát từ loài sinh vật photobiont có khả năng quang hợp, loài này còn có tên phycobiont với loài nấm mycobiont. Hai loài này kết hợp cộng sinh với nhau để tạo nên loài địa y.

Loài địa y là gì?

Photobiont có 2 loại:

  • Trebouxia : tảo lục
  • Nostoc : khuẩn lam

2. Hình dáng và khả năng sinh tồn

Về hình thái, sinh lý và hóa sinh, địa y khác hẳn với hai loài tạo nên nó là tảo và nấm. Riêng biệt và không xen lẫn nhau được.\

Địa y gồm các tế bào màu xanh xen lẫn các sợi nấm trắng

Địa y gồm các tế bào màu xanh xen lẫn các sợi nấm trắng

Môi trường sinh sống : địa y có thể sinh sôi và nảy nở trong môi trường bắc cực. Trên vực đá và trên sa mạc. Những nơi mà tưởng chừng như khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới thì chúng vẫn sinh tồn và phát triển.

Trên mọi địa hình, từ đất đá cho đến cành cây, lá tại những khu rừng gỗ, rừng mưa, địa y đều có thể sinh sôi nảy nở tồn tại. Thậm chí là trên nóc của những tòa nhà nữa, địa y mọc lan tràn.

3. Tuổi thọ của Địa y

Các loài địa y phụ thuộc vào loại nấm và tảo phát triển cùng nhau. Nấm cung cấp một nơi ở cho tảo và thu hoạch chất dinh dưỡng cho cả hai. Các tảo quang hợp và cung cấp thức ăn cho cả hai. Hàng trăm loại địa y tồn tại, được phân loại thành ba loại hình tăng trưởng chính. Tất cả đều phát triển chậm và tồn tại lâu dài, kéo dài hàng trăm hoặc hàng ngàn năm.

Theo nghiên cứu của Richard Armstrong thuộc Đại học Aston, giai đoạn tăng trưởng mạnh của địa y từ khi hình thành và bắt đầu phát triển lớn nhất chúng sẽ có đường kính 2,5 đến 4,5 cm. Sau đó tăng trưởng chậm lại. Địa y ở Rockies Canada rộng 3 inch khoảng 600 năm tuổi; Địa y Thụy Điển với thalli rộng 6 inch khoảng 1.600 năm tuổi.

Địa y cũng có thể được xác định tuổi thọ qua thời gian sống của chúng trên các vật chủ có độ tuổi đã biết, chẳng hạn như bia mộ nghĩa trang hay thân cây. Cả địa y foliose và crustose đều phát triển chậm, với địa y foliose thêm từ 2 đến 5 mm mỗi năm. Địa y crustose thậm chí còn tăng trưởng chậm hơn, khoảng 0,5 mm mỗi năm. Một số địa y ở Nam Cực có độ tuổi ước tính khoảng 500 đến 5.000 năm.

Tuổi thọ của Địa y

Tuổi thọ của Địa y

4. Công dụng của Địa y

Địa y rất phổ biến và có thể sống lâu. Tuy nhiên, nhiều loại địa y dễ bị tổn thương khi thay đổi thời tiết đột ngột. Vì vậy chúng có thể được các nhà khoa học dùng để đo mức độ ô nhiễm không khí. Địa y còn là thức ăn chủ yếu của loài hươu Bắc cực.

Ngoài ra, địa y có thể dùng chế tạo rượu, nước hoa,phẩm nhuộm cũng như trong y học. Ước tính rằng 6% bề mặt phần đất liền của Trái Đất được phủ địa y. Tại Scotland, phẩm nhuộm từ địa y được gọi là crottle.

Chúng tôi hy vọng, những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về loài địa y và công dụng của chúng đối với con người.

Share.

Comments are closed.