Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá koi bột đúng kỹ thuật

0

Cập nhật vào 30/12

Nuôi cá koi bột đòi hỏi phải có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, kỹ lưỡng mới thu được chất lượng cá koi tốt nhất, tránh tình trạng cá bị chết.

Cá koi bột là gì?

Cá bột là cá koi con sau khi nở, có chiều dài thân 0,6-0,8cm, hoạt động rất yếu, phạm vi ăn hẹp, khả năng hấp thụ thức ăn kém. Vì vậy trong giai đoạn này không thể nuôi thả ngay trong diện tích lớn được mà phải ương nuôi trong diện tích nhỏ, dễ tạo ra môi trường sống tốt giàu chất dinh dưỡng và không có các vật nuôi khác xâm hại. Theo dõi chăm sóc chu đáo cho cá con.

Nếu bạn chưa biết có những loại cá koi nào phổ biến hiện nay, bạn có thể đặt mua cá chép Nhật tại Askoi.vn.

Cách cho cá koi bột ăn

Những ngày đầu khi mới nở, những con cá koi đẹp đang yếu, non nớt, chúng chưa ăn được các loại thức ăn cứng, to mà thay vào đó chúng sẽ tự nuôi dưỡng cơ thể bằng cách ăn noãn hoàng. 

Trong 10 ngày đầu bằng lòng đỏ trứng gà luộc chín, lấy lòng đỏ bóp nhuyễn hòa tan trong nước, té đều trên mặt ao (lượng thức ăn-1 lòng đỏ cho 10 vạn cá bột/ngày). Từ ngày thứ 11 đến 35 – 40 ngày, sử dụng bột cá và cám gạo để cho ăn với lượng 25 – 30g cá bột cùng 85 – 90g cám cho 1vạn cá/ngày; nấu chín, bóp nhuyễn, hòa trong nước, té đều mặt ao-3 lần/ngày. Từ ngày thứ 45 trở đi sử dụng thức ăn công nghiệp cho cá ăn với lượng 90 – 100g/1 vạn cá/ngày, cho ăn 3 lần/ngày.

Ngoài ra, khi các koi bột cứng cáp hơn, nó có thể ăn các loại động vật tầng đáy như giun, loăng quăng… Trong giai đoạn chuyển đổi thức ăn như thế này, người nuôi nên nuôi thêm các sinh vật tầng đáy để có thể cung cấp đủ lượng thức ăn cho cá, không để cá đói, đảm bảo cho cá tránh những tổn thất ảnh hưởng đến tỷ lệ sống.

Cá koi không có dạ dày, chúng chỉ có 1 đoạn ruột thẳng, do đó chúng có thể ăn liên tục không nghỉ dù no hay chưa no. Người nuôi không nên cho cá koi ăn quá nhiều, nhất là thức ăn tươi sống, một số ảnh hưởng không tốt như sau:

  • Ảnh hưởng xấu đến sự phát triển cơ thể cũng như phát triển màu sắc của cá sau này
  • Cá không ăn hết, thức ăn dư thừa tích tụ trong hồ, ở bộ lọc gây ô nhiễm nguồn nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Cá bột còn nhỏ nên tranh thức ăn tươi sống, không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng. 

Tạo môi trường sống cho cá koi bột

Lượng cá bột thu được được đưa sang ao ương (đã được cải tạo và gây màu) với mật độ 100 – 150 con/m2. 

Việc chăm sóc trong giai đoạn ương quan trọng nhất là theo dõi và quản lý màu nước. Luôn giữ nước có màu xanh lá non, ao luôn được thông thoáng, mặt ao có gió lùa. Trong quá trình ương hạn chế thay nước. Khi thấy nước ao bẩn hoặc có điều kiện thì nên thay 30% nước để kích thích hoạt động bắt mồi của cá. Tùy điều kiện có thể thay nước 2 – 3 lần/tháng. 

Hằng ngày, trước khi cho ăn phải vệ sinh sàng ăn và kiểm tra lượng thức ăn còn lại để tăng giảm hợp lý, tránh tình trạng dư thừa làm thối nước hoặc thiếu thức ăn cá sẽ sát hại lẫn nhau.

Nếu bạn muốn có một hồ cá tốt nhất cho cá koi, bạn có thể tham khảo ngay kinh nghiệm làm hồ cá koi.

Cách phòng bệnh cho cá koi bột

Thường xuyên theo dõi chất lượng nước hồ ương cũng là cách phòng ngừa vi khuẩn, mầm bệnh hại cho cá koi bột. Nếu thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào lập tức xử lý nhanh chóng để không lây lan cho cả hồ. Ngoài ra, có thể bổ sung Vitamin C vào trong thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho cá.

Cách sàng lọc cá koi bột

Cá koi 4 tuần tuổi
Cá koi 4 tuần tuổi

Bắt đầu từ giai đoạn 4 tuần tuổi thì cá Koi con mới bắt đầu lên màu và đây chính là thời điểm để bắt đầu thanh lọc đợt 1 để loại những cá thể không đạt tiêu chuẩn. Lần thanh lọc đầu tiên, khoảng 90% số cá trong sẽ bị loại bỏ do không đạt chuẩn.

Sau đợt thanh lọc thứ 2, màu sắc rõ ràng hơn
Sau đợt thanh lọc thứ 2, màu sắc rõ ràng hơn
Sau đợt thanh lọc thứ 3, cá lớn hơn, bắt đầu được nuôi lớn 
Sau đợt thanh lọc thứ 3, cá lớn hơn, bắt đầu được nuôi lớn

Đợt thanh lọc thứ 3, đây là thời điểm những chú cá Koi được giữ lại để nuôi dưới dạng Tategoi số còn lại là tateshita sẽ được cho ăn tăng màu và thu mua lại bởi các dealer.

Như vậy, trứng koi khi nở thành cá koi bột cần chăm sóc đặc biệt về thức ăn và môi trường sống. Sau đó sàng lọc nhiều lần mới thu được con koi chất lượng nhất.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.