Hỏi đáp về rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

0

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em không còn quá xa lạ đối với những bà mẹ có con nhỏ. Vậy nguyên nhân của rối loạn giấc ngủ và biểu hiện của bệnh này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết. Để từ đó ta tìm cách khắc phục mang tới cho trẻ những giấc ngủ ngon.

Rối loạn giấc ngủ là hiện tượng giấc ngủ của bạn không được ngon giấc, thường xuyên gặp ác mộng gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của con người. Nhất là đối với trẻ em đang tuổi ăn tuổi ngủ mà giấc ngủ của trẻ không được ngon, sức khỏe có thể bị suy giảm.

Nguyên nhân trẻ bị rối loạn giấc ngủ là gì?

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ xuất hiện những hành động vô thức mà không kiểm soát được. Theo nghiên cứu thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Sau đây là một số nguyên nhân tiêu biểu:

Việc thay đổi môi trường sống là một trong những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Khi thay đổi môi trường sống đột ngột, trẻ chưa thích nghi được với điều kiện, môi trường sống ở đó. Đối với môi trường mới trẻ có sự lạ lẫm, đôi khi còn hoảng sợ. Những tình trạng này khiến giấc ngủ của trẻ không được ngon.

Vấn đề sức khỏe của trẻ cũng là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ. Khi trẻ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng thường gây ra tình trạng mệt mỏi ở trẻ, dẫn đến việc trẻ có thể bị mất ngủ về đêm.

Trẻ bị ốm thường kéo theo các dấu hiệu như khó thở, ngạt mũi gây nên tình trạng mệt mỏi, đau nhức , khó chịu, trẻ quấy cả đêm và không thể ngủ yên giấc được.

Hỏi đáp về rối loạn giấc ngủ ở trẻ em 1

thay đổi môi trường sống là nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Biểu hiện trẻ bị rối loạn giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ thường xuất hiện một số biểu hiện sau:

Chứng hoảng về đêm: với một số biểu hiện như giât mình tỉnh giấc, vẻ mặt sợ hãi, ra nhiều mồ hôi, nhiều trẻ còn la hét, căng thẳng, khó có thể đánh thức được trẻ dậy ngay lúc đó kiểu như gặp ác mộng.

Mộng du: mộng du được biết là tình trạng đang ngủ trên giường tự nhiên bật dậy và đi lung tung sau đó lại quay về ngủ tiếp mà không hay biết gì. Khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ thì hiện tượng mộng du này có thể xuất hiện, và đôi khi nó rất nguy hiểm. Cho nên khi trẻ bị mộng du bố mẹ nên quan sát để bảo vệ con cho tới khi bé quay lại giường ngủ.

Ác mộng: khi trẻ gặp rối loạn về giấc ngủ cũng thường hay xuất hiện ác mộng, những cơn ác mộng hằng đêm hoành hành bé.

Đái dầm: đái dầm thường là hiện tượng rất bình thường ở trẻ dưới 5 tuổi, nhưng nếu trên 5 tuổi mà vẫn còn xuất hiện hiện tượng này thì bố mẹ cần xem xét. Đôi khi nó là biểu hiện của tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ đấy.

Nếu trẻ có những biểu hiện trên thì hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay để có cách chữa bệnh rối loạn giấc ngủ hiệu quả nhé.

Hỏi đáp về rối loạn giấc ngủ ở trẻ em 2

hoảng loạn là dấu hiệu hay gặp ở trẻ mắc rối loạn giấc ngủ

Cách khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, vì vậy bố mẹ cần tìm cách khắc phục giúp trẻ có một giấc ngủ ngon. Nhất là nên xem xét những biểu hiện để tìm cách khắc phục.

Nếu trẻ bị hoảng sợ khi ngủ thì bố mẹ nên dỗ dàng, an ủi để bé thấy bình tỉnh trở lại, mà nhất là nên nằm cùng con để trẻ cảm thấy có người bên cạnh sẽ an tâm hơn và không cảm thấy trống vắng.

Trẻ thường hay có dấu hiệu mộng du thì tốt nhất bố mẹ nên khóa cẩn thận các cửa, lối đi tránh trường hợp trẻ ra ngoài xảy ra vấn đề gì xấu.

Trước khi trẻ đi ngủ nên dạy cho trẻ những bài tập cơ bản giúp thư giản dễ ngủ hơn, hay có nhiều trẻ sợ bóng tối nên bật đèn ngủ có màu nhẹ dịu giúp trẻ ngủ thoải mái mà lại không sợ bóng tối bao trùm.

Hỏi đáp về rối loạn giấc ngủ ở trẻ em 3

tìm cách khắc phục giúp trẻ có giấc ngủ ngon

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.