Dấu hiệu và cách điều trị hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

0

Hội chứng ống cổ tay không chỉ gặp ở những người lao động chân tay mà bệnh còn gặp nhiều cả người làm việc văn phòng. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu: Dấu hiệu và cách điều trị hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng.

Vậy dấu hiệu và cách điều trị hội chứng ống cổ tay ở dân phòng như thế nào? Hãy cùng choihoadep.net tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Những dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay

Người bị hội chứng ống cổ tay sẽ cảm thấy bị tê tay, đau tay ở khu vực bàn tay. Trường hợp nặng, người bệnh mất khả năng cầm nắm đồ vật, dễ đánh rơi đổ vỡ, hay ngón cái của bàn tay bị yếu.

Các triệu chứng đau nhức, tê bàn tay, cổ tay có thể trở nặng về đêm và làm gián đoạn, ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng?

Các công việc như đánh máy hay viết tay của dân văn phòng đòi hỏi nhiều cử động của cổ tay và bàn tay. Nếu làm việc trong một thời gian dài rất có thể khiến cổ tay bị sưng, mỏi tay. Do đó,  ống cổ tay sẽ thu nhỏ lại và siết chặt dây thần kinh giữa gây ra đâu nhức, khó chịu.

Ngoài nguyên nhân trên, hội chứng ống cổ tay còn gây ra bởi các nguyên nhân như: Cử động tay liên tục;Tư thế đặt tay không bình thường; rung lắc tay nhiều lần, cầm nắm quá chặt, căng cơ lòng bàn tay…

Ngoài ra để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

2. Cách điều trị hội chứng ống cổ tay

Các xét nghiệm phổ biến cho hội chứng ống cổ tay

Để xác định tình trạng hội chứng ống cổ tay nặng hay nhẹ, bệnh nhân được bác sĩ tiến hành kiểm tra trước khi có các liệu trình điều trị.  Có rất nhiều biện pháp để chẩn đoán như: Xét nghiệm, Thử nghiệm Dấu hiệu Tinel; Thử nghiệm Garô; Thử nghiệm ép cổ tay Durkan… để xác định tình trạng hội chứng ống cổ tay.

cách điều trị hội chứng ống cổ tay 1

Cách điều trị hội chứng ống cổ tay

Cách điều trị hội chứng ống cổ tay

Mức độ nhẹ: Điều trị không dùng thuốc

– Mang nẹp cổ tay để cố định vị trí, tránh di chuyển cổ tay.

– Không nên gối đầu lên tay khi ngủ.

– Nghỉ những khoảng thời gian ngắn trong lúc làm việc, tránh cho tay hoạt động trong một thời gian dài liên tục để thư giãn cổ tay.

–  Xoay cổ tay và giãn lòng bàn tay, ngón tay.

–  Uống một số thuốc giảm đau như: Aspirin, ibuprofen hay naproxen.

Mức độ trung bình: Điều trị nội khoa

–  Đeo nẹp cổ tay: Người bệnh nên đeo nẹp để cố định cổ tay ngay cả trong lúc ngủ để giảm triệu chứng đau, tê nhức. Với phụ nữ có thai cần đeo nẹp ngay khi bị hội chứng ống cổ tay để điều trị.

–  Dùng thuốc kháng viêm giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, chẳng hạn như : Thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs), Thuốc tiêm cổ tay steroid.

Mức độ nặng: Phẫu thuật giải ép thần kinh giữa

Bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay mức độ nặng thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Có hai cách phẫu thuật đó là mổ nội soi và mổ mở. Các phẫu thuật này đơn giản, nhanh và bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng tránh hội chứng ống cổ tay, người làm việc văn phòng cần chú ý những điều sau:

Làm việc đúng tư thế, tránh các hoạt động cần đến cử động của bàn tay và cổ tay trong một thời gian dài. Bạn có thể đặt bàn phím ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút. Để thời gian thư giãn nghỉ ngơi để tránh mỏi tay, tê tay trong giờ làm việc.

Ngoài ra, bạn nên giữ ấm bàn tay, bổ sung vitamin B tốt cho hệ thần kinh vào bữa ăn hàng ngày. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin B bằng thuốc theo chỉ định, tư vấn riêng của bác sĩ.

>> Những cách chữa bệnh teo não hiệu quả hiện nay

Share.

Comments are closed.