Đặc trưng của nền giáo dục theo phương pháp Montessori

0

Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện, cả về trí tuệ, kĩ năng và thể chất. Đặc trưng tính cách nổi bật của một đứa trẻ khi được giáo dục theo phương pháp Montessori giống như một người trưởng thành: Luôn tự lập, chủ động, sáng tạo và linh hoạt trong mọi tình huống.

Bài viết dưới đây, https://choihoadep.net sẽ giới thiệu đôi nét vể nền giáo dục Montessori, những điều mà trẻ sẽ thu được khi được giáo dục bằng phương pháp này.

Montessori mang đến sự phát triển toàn diện cho trẻ

Montessori là phương pháp giáo dục tiếp cận dành cho trẻ từ 12 tháng đến 12 tuổi và đặc biệt hiệu quả đối với trẻ từ 3-6 tuổi.

Phương pháp này được sáng tạo bởi Tiến sĩ Maria Montessori (1870-1952) – một bác sĩ nhi, đồng thời là một nhà tâm lý vào năm 1907 tại Ý.

Montessori cũng hướng tới sự phát triển tổng thể tính cách của trẻ thông qua vận động của cơ thể, kích thích giác quan và phát huy hoạt động trí tuệ. Giúp trẻ phát huy những tiềm năng sẵn có, định hình thói quen, tính cách tốt ngay từ nhỏ.

Montessori mang đến sự phát triển toàn diện cho trẻ em

Montessori mang đến sự phát triển toàn diện cho trẻ em

Chương trình dạy của phương pháp giáo dục Montessori cũng linh hoạt và đa dạng, phát triển dựa trên nghiên cứu khả năng của từng đứa trẻ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục Glenn Doman để hiểu rõ ưu – nhược điểm của 2 nền giáo dục này.

Đặc trưng tính cách của trẻ em khi giáo dục theo phương pháp Montessori

Trẻ luôn chủ động và tự lập

Với các kiến thức tự nhiên, linh hoạt kèm theo các hoạt động thực tế, luôn giúp trẻ năng động, sáng tạo. Trẻ tự tin và chủ động trong mọi tình huống liên quan đến bản thân, nắm bắt thông tin nhanh và xử trí linh hoạt.

Đây là một ưu điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Montessori mà khó có phương pháp nào có thể so sánh. Trẻ được giáo dục và phát triển trong một môi trường coi trọng sự tự nhiên và tiềm năng của bản thân, nên sẽ ngày một phát triển tính tự lập nhiều hơn. Trẻ chủ động học và tham gia vào những hoạt động để tìm hiểu và khám phá đam mê của bản thân.

Chủ động và tự lập là tính cách đặc trưng nổi bật của phương pháp Montessori

Chủ động và tự lập là tính cách đặc trưng nổi bật của phương pháp Montessori

Trẻ tự lập nhiều hơn, tự tìm hiểu, tự khám phá và tự rút ra kết luận cho mỗi vấn đề. Trẻ luôn được rèn luyện cách suy nghĩ độc lập có chủ kiến.

Phương pháp Montessori mang đến kĩ năng mềm cho trẻ

Đặc điểm nổi trội của phương pháp này là tính chủ động, linh hoạt và tự lập từ sớm, nên trẻ sẽ đồng thời rèn luyện các kĩ năng mềm của xã hội như: sự tự tin, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng xử lý tình huống, kĩ năng tìm kiếm và phát hiện sự vật, tình huống, kĩ năng quan sát…

Qua những gì mà trẻ học được, trẻ sẽ phát triển tốt nhất các năng lực tiềm ẩn qua tri giác của bản thân.

Trẻ học và hiểu được tính nhân văn

Giáo dục trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori còn mang lại cho trẻ sự giáo dục về tính nhân văn ngay từ nhỏ, trẻ sẽ được hình thành những tính cách nhân ái và biết yêu thương mọi vật xung quanh. Những trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori cũng trở nên hiền hòa và tự chủ hơn trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Montessori mang đến cho trẻ em tính nhân văn sâu sắc khi hòa nhập với thiên nhiên

Montessori mang đến cho trẻ em tính nhân văn sâu sắc khi hòa nhập với thiên nhiên

Phương pháp Montessori được rất nhiều các bậc phụ huynh chọn để dạy dỗ trẻ từ 12 tháng đến 12 tuổi. Phương pháp này áp phù hợp cho mọi trẻ em thuộc các vùng miền khác nhau. Khi sử dụng phương pháp này cần kết hợp đồng nhất các hoạt động giữa nhà trường và gia đình để mang lại hiệu quả cao.

Khi áp dụng phương pháp Montessori, bố mẹ và thầy cô giáo không nên áp đặt và quả lý trẻ, chỉ nên là người hướng dẫn, tham gia cùng con. Hãy để trẻ tự chủ động, linh hoạt và sáng tạo học theo kiểu vui chơi thoải mái. Như vậy trẻ sẽ bộc lộ hết mọi tiềm năng của mình, mang đến sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi giasuviet.net.vn

Share.

Comments are closed.