Cách làm bài thi để giành điểm 10 môn Sinh học

0

Môn Sinh học luôn được đánh giá là môn học khó với đại đa số học sinh, trong bài tập về sinh học thường có cả lý thuyết và công thức tính toán đan xen. Vì vậy rất khó để đạt điểm tối đa trong bài kiểm tra Sinh Học.

Môn Sinh học với hệ thống lý thuyết và công thức bài tập tương đối phức tạp tạo sự lo lắng khi học và làm bài thi. Dưới đây là cách làm thi đạt điểm 10 môn học này của choihoadep.net.

1. Làm câu hỏi dễ trước

Câu dễ là dạng câu quen thuộc hoặc câu nắm vững kiến thức nên hãy chọn làm trước để chắc chắn có điểm. Câu khó, chưa vững kiến thức hoặc dạng câu chưa gặp bao giờ thì làm sau. Không nên quá chú trọng vào những câu hỏi khó, quá lắt léo mà bỏ qua các câu hỏi nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Nên làm những câu hỏi dễ trước rồi mới đến câu hỏi khó

Nên làm những câu hỏi dễ trước rồi mới đến câu hỏi khó

2. Chú ý thời gian làm bài

Không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu nào đó, nếu câu chưa giải quyết được ngay thì chuyển sang câu khác, lần lượt làm đến hết, sau đó mới quay lại nếu còn thời gian.

Nếu câu nào còn đang phân vân đáp án đúng thì thí sinh loại bỏ các phương án sai trước, sau đó cân nhắc các phương án còn lại, như vậy việc lựa chọn sẽ nhanh hơn và xác suất trả lời đúng sẽ cao hơn.

3. Không bỏ sót câu hỏi

Để đạt được điểm 10 thì tuyệt đối không được bỏ một câu nào, kể cả câu không thể trả lời được cũng nên chọn một trong những phương án đã cho. Nếu may mắn thí sinh có thể trả lời đúng, còn nếu sai cũng không sao vì không bị trừ điểm.

Tập trung làm bài và không bỏ sót câu nào

Tập trung làm bài và không bỏ sót câu nào

Với dạng bài tập đề thi môn Sinh học nếu không làm được thì dựa vào đáp án đã cho, coi như đã có kết quả và thay bằng các dữ kiện để thử ra đáp án đúng.

Có thể bạn quan tâm: Cách học môn Sử nhanh thuộc, nhớ lâu.

4. Chú trọng đến lý thuyết

Đề thi bao gồm cả lý thuyết và bài tập tính toán. Muốn tính toán được thì các bạn phải nắm chắc được kiến thức lý thuyết.

Do đó, lý thuyết chính là mấu chốt của vấn đề. Cần chú trọng ôn tập lý thuyết ngay từ đầu bởi kiến thức Sinh học khá dài, nặng và “khó cày”, nên nếu không học ngay từ đầu mà đến sát ngày thi mới ôn lý thuyết thì rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản do có quá nhiều kiến thức

Một cách học khá hiệu quả cho bạn là thay vì học bằng quyển sách sinh học dày cộp thì các bạn có thể xem lại vở ghi. Thường những kiến thức quan trọng sẽ được các thầy cô tóm tắt cho ghi chép một cách ngắn gọn, cẩn thận. Đọc lại và đánh dấu những phần mà bạn cho là quan trọng, sau đó mới xem sách giáo để tìm hiểu kĩ hơn về phần đó.

5. Tổng hợp công thức tính toán

Hãy mua cho mình một quyển sổ thật đẹp và tổng hợp lại những ý chính của bài và các công thức tính toán cần nhớ. Điều này sẽ giúp bạn tìm dễ hơn và học cũng đơn giản hơn. “Một lần ghi bằng 10 lần học thuộc” , bạn không nên học vẹt công thức vì chỉ có hiểu mới có thể áp dụng vào bài tập.

Do đó, khi viết xong công thức nào, các bạn nên lấy ví dụ và áp dụng chúng luôn; nếu làm đúng tức là bạn đã hiểu. Những bài tập áp dụng đó có  ngay trong cuốn bài tập Sinh học hoặc nếu bạn nào muốn luyện tập thành thục hơn thì có thể ra hiệu sách chọn những cuốn bài tập trắc nghiệm Sinh để về tự học.

6. Áp dụng lý thuyết

Ngoài việc học thuộc  lý thuyết, bạn cũng nên áp dụng chúng vào thực tiễn cuộc sống với những hiện tượng xảy ra xung quanh mình. Hãy tìm hiểu những khái niệm, hiện tượng một cách thấu đáo để tránh cảm giác lúng túng khi bắt gặp những câu hỏi vận dụng.

Nếu khi học các bạn tìm hiểu kỹ thông tin, biết cách xử lý kiến thức bằng hàng loạt các câu hỏi để hiểu bài một cách sâu sắc thì khi bắt gặp những câu hỏi vận dụng, các bạn sẽ giải quyết rất nhanh, mặc dù thời gian đầu tư để học có lâu hơn cách học thuộc kia.

Bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/.

Share.

Comments are closed.