Buổi đầu gặp gia sư của con, phụ huynh nên làm gì?

0

Nhu cầu thuê gia sư dạy kiến thức thêm bên ngoài cho con đang có chiều hướng gia tăng tại các gia đình ở thành phố. Để biết được gia sư có kỹ năng là dạy tốt hay không thì trong buổi dạy đầu tiên phụ huynh nên thực hiện 1 số điều sau.

1. Dành thời gian trò chuyện với gia sư

Trên thực tế nhiều gia đình khi gia sư đến nhận lớp chỉ chào hỏi qua loa tên tuổi rồi gia sư bắt tay vào phòng dạy trẻ học luôn. Đây là điều hoàn toàn không nên.

Phần lớn hiện nay các gia sư sinh viên đến giáo viên đều qua trung tâm gia sư giới thiệu đến gia đình có nhu cầu, chính bởi vậy gần như phụ huynh chỉ biết được cùng lắm tên, tuổi, kinh nghiệm qua lời giới thiệu mà không biết được thực hư ra sao.

Có một lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là trong buổi dạy đầu tiên đừng quá coi trọng việc dạy mà hãy dành nhiều thời gian trò chuyện với “người thầy” sắp tới của con mình.

Những câu hỏi mà phụ huynh có thể đặt ra với gia sư như: Gia sư học trường nào, có kinh nghiệm dạy học chưa? Gia sư có phải là người kiên nhẫn?…

Phụ huynh nên dành nhiều thời gian tìm hiểu về gia sư

Phụ huynh nên dành nhiều thời gian tìm hiểu về gia sư

Thông qua cuộc giao tiếp, dựa trên thái độ, tác phong, sự tự tin, ngôn ngữ, cách diễn đạt của gia sư thì phụ huynh có thể đánh giá được phần nào năng lực cũng như trình độ của gia sư. Những gia sư có kinh nghiệm chắc chắn sẽ có khả năng truyền đạt kiến thức tốt đến học sinh hơn là những gia sư mới đi dạy.

Ngoài ra nếu thấy gia sư là người nóng tính, thiếu sự kiên nhẫn thì trong đầu phụ huynh cần nghĩ liệu gia sư có phù hợp với con mình hay không.

Cũng trong cuộc trò chuyện này, 2 bên có thể thống nhất lại về phí dạy, thời gian dạy các ngày trong tuần, trao đổi các thông tin đầy đủ về số điện thoại liên hệ để thuận tiện hơn trong việc liên lạc.

2. Tìm hiểu về phương pháp giảng dạy của gia sư

Một trong những điều phụ huynh bắt buộc phải tìm hiểu ngay buổi đầu gặp mặt là yêu cầu gia sư trình bày các phương pháp giảng dạy áp dụng với con mình.

Thực tế có rất nhiều gia sư, thông thường chủ yếu là sinh viên khi đi dạy không có bất cứ giáo trình soạn kiến thức dạy nào mà chỉ đến cầm quyền sách giáo khoa rồi giảng cho học sinh.

Phụ huynh nên tìm hiểu về phương pháp dạy của gia sư

Phụ huynh nên tìm hiểu về phương pháp dạy của gia sư

Việc có soạn giáo án dạy trước tuy không khẳng định được gia sư đó giỏi hay kém nhưng nó cho thấy được sự chỉn chu và có kế hoạch một người làm việc liên quan đến lĩnh vực giáo dục.

Chắc chắn khi có giáo án biên soạn sẵn, gia sư có chuẩn bị kiến thức ở nhà sẽ nắm bắt rõ hơn và giảng bài hiệu quả, logic hơn đến trẻ.

Phụ huynh cũng cần tìm hiểu rõ nội dung giảng dạy của gia sư đã đúng với chương trình chuẩn của Bộ giáo dục hay chưa bởi đây là điều vô cùng quan trọng. Khi dạy chuẩn chương trình học sinh mới có kiến thức toàn diện, không bị hổng kiến thức, nhờ vậy kết quả học tập và thi cử sẽ cao hơn rất nhiều.

Liên kết cho các bậc phụ huynh có con em học tiểu học: tìm gia sư tiểu học

3. Nói về tình hình học tập của trẻ cho gia sư biết

Cha mẹ là người theo sát nên hiểu rõ tình trạng học tập của con mình. Nếu con học kém một hoặc nhiều môn nào đó thì phụ huynh cần trao đổi thẳng thắn với gia sư để họ có thêm thông tin.

Với những trẻ tiểu học hay cấp 2  bướng bỉnh, khó bảo hay có triệu chứng trầm cảm, tiếp thu chậm việc phụ huynh nói trước với gia sư cũng là điều hết sức cần thiết.

Gia sư biết được kết quả học tập của trẻ sẽ tự vạch ra cho mình phương pháp dạy học phù hợp để phù hợp với trẻ. Chẳng hạn những trẻ tiếp thu chậm thì gia sư cần kiên nhẫn hơn, dạy chậm và kỹ hơn để các em hiểu. Đối với trẻ lười biếng gia sư cũng có cách xử lý riêng.

4. Để gia sư tiếp xúc và gặp gỡ với trẻ

Trong buổi đầu, phụ huynh không nên quá nóng vội yêu cầu gia sư phải dạy ngay bài mới. Sau khi nói chuyện và tìm hiểu các thông tin về gia sư thì phụ huynh nên cho trẻ gặp, nói chuyện và làm quen với người thầy, người cô sắp tới dạy mình.

Tạo cơ hội gia sư và trẻ tiếp xúc với nhau

Tạo cơ hội gia sư và trẻ tiếp xúc với nhau

Đây là một trong những điều cực kỳ quan trọng để giúp gia sư gây thiện cảm với trẻ. Khi trẻ yêu thích, quý mến gia sư thì đương nhiên sẽ thích thú với các buổi dạy tiếp theo đó, việc tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn và trẻ say mê học tập.

Trong thời gian gia sư trò chuyện với trẻ, phụ huynh quan sát thái độ, cử chỉ của gia sư để đánh giá được phần nào về khả năng giao tiếp và kỹ năng của gia sư.

Trường hợp sau khi trò chuyện gặp gỡ chia sẻ, qua nhưng biểu hiện, lời nói của gia sư nếu phụ huynh cảm thấy không tin tưởng vào năng lực, đạo đức của họ thì tốt nhất nên phụ huynh nên từ chối và tìm kiếm gia sư khác phù hợp hơn.

Chọn được gia sư tốt sẽ là chìa khóa để nâng cao kết quả học tập của trẻ. Hy vọng những thông tin bổ ích mà bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có kinh nghiệm trong buổi gặp gia sư lần đầu cho con mình.

Share.

Comments are closed.