Ảo giác có phải là biểu hiện của người bị bệnh tâm thần?

0
Chỉnh sửa gần nhất

Nhiều người thường xuyên gặp ảo giác và lo lắng mình bị bệnh tâm thần. Để biết chính xác hơn về tình trạng sức khỏe bản thân, mời bạn theo dõi bài viết sau.

1. Ảo giác là gì?

Ảo giác là tri giác như có thật về những sự vật, hiện tượng không hề có thật trong thực tại khách quan. Người bệnh không thể điều khiển được việc chứng bệnh này xuất hiện hay mất đi vào lúc nào.

Có nhiều loại ảo giác khác nhau như: ảo thanh, ảo thị, ảo khứu và ảo vị, ảo giác xúc giác, ảo giác nội tạng và ảo giác về sơ đồ cơ thể, ảo giác cơ năng, ảo giác lúc nửa thức nửa ngủ. 

 • Ảo thanh

Ảo thanh là loại ảo giác thường gặp nhất. Đôi khi chỉ là nghe thấy những tiếng động thô sơ như tiếng chuông, tiếng súng nổ, tiếng còi ô tô,… Nhưng biểu hiện thường thấy nhất vẫn là nghe thấy những tiếng nói cụ thể và rõ rệt như tiếng người nói chuyện.

Nội dung của những tiếng nói không thật này có thể là chế nhạo, cảnh cáo, đe dọa, báo trước một điều chẳng lành hay bình phẩm, phê bình, chửi rủa, ra lệnh… Tiếng nói có thể là của một người hay nhiều người, đàn ông hay đàn bà, trẻ em hay người già, xa lạ hay quen thuộc. Tiếng nói có thể là nói một mình hay nói với người bệnh.

 • Ảo thị

Nội dung của ảo thị rất đa dạng như thấy những hình ảnh về người, động vật, đồ vật hay ma quỷ. Ảo thị có thể sinh động hay bất động, nội dung của ảo thị có thể thay đổi hoặc không thay đổi. 

Ảo thị có thể là một hình ảnh đơn độc, một bộ phận của cơ thể (một con mắt, một cái tai…),  một đám đông người, một đàn thú dữ, một đàn sâu bọ… và có thể là ảo thị tự thấy mình. Kích thước của ảo thị có thể giống tự nhiên, cũng có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Ảo thị có thể cùng xuất hiện với ảo thanh. 

Ảo thị thường xuất hiện khi quá trình tri giác bị trở ngại như rối loạn ý thức (mê sảng, mê mộng), khi quá mệt mỏi, hoảng hốt, hay khi điều kiện ánh sáng thiếu (đêm tối, hoàng hôn). Thái độ của người bệnh trước ảo thị cũng khác nhau, có người thích thú, có người sợ hãi, có người kích động,..

 • Ảo giác xúc giác

Khi có ảo giác xúc giác, người bệnh sẽ cảm thấy như bị điện giật, tê, lạnh hoặc nóng bỏng, có vật bò dưới da,… Loại ảo giác này có thể xuất hiện từng lúc hay thường xuyên, thường xuất hiện cùng ảo thị.

 • Ảo khứu giác và vị giác

Hai loại ảo giác này thường xuất hiện cùng nhau và đi kèm với hoang tưởng.

Ảo khứu: người bệnh ngửi thấy nhiều mùi khó chịu như mùi trứng thối, mùi  cao su cháy, mùi tóc cháy, mùi xăng ngột ngạt…

Ảo vị: người bệnh cảm thấy một vị vốn không có trong thức ăn, nước uống: đắng, chua, cay…

 • Ảo giác nội tạng và ảo giác về sơ đồ cơ thể

Khi có loại ảo giác này thì người bệnh thường cảm thấy rõ ràng trong người những dị vật, những sinh vật nằm yên hay động đậy như đỉa trong tai, rắn trong bụng, ếch trong dạ dày, nước chảy trong đầu, điện giật trong tim, tay chân biến đổi, ma quỷ nhập trong người, bị sờ mó, bị hiếp dâm…

 • Ảo giác giở thức giở ngủ

Là những hình ảnh phát sinh không theo ý muốn trước lúc ngủ, khi nhắm mắt và ở chỗ tối. Hình ảnh ảo giác rất đa dạng, kỳ quái và khác xa những đối tượng thực tế.

Các dạng ảo giác này có thể xuất hiện độc lập hoặc đồng thời. Mặc dù chúng không làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng lại là những nguyên nhân gián tiếp khiến họ có những hành vi nguy hại cho bản thân và những người xung quanh. 

2. Ảo giác có phải là biểu hiện của người bị bệnh tâm thần?

Bệnh tâm thần xuất hiện do hoạt động của não bộ diễn ra bất thường, dẫn đến sự khác thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tinh thần… Người bị tâm thần phân liệt không thể nhớ được mình là ai, những người xung quanh là ai, việc nhận thức của họ hầu như không còn.

Bệnh rối loạn tâm thầm có những biểu hiện khác nhau tùy theo giai đoạn của bệnh, trong đó có những dấu hiệu điển hình sau:

 • Có sự khác thường về suy nghĩ, tình cảm và hành vi
 • Thường xuyên thấy buồn nôn
 • Có sự nhầm lẫn trong tư duy
 • Người bệnh luôn tỏ ra sợ hãi, lo lắng về một điều gì đó
 • Một số trường hợp, người bị tâm thần xa lánh với những người xung quanh
 • Họ luôn sống trong ảo giác mà không thể trở về với cuộc sống thực tại.

ao-giac-co-phai-la-bieu-hien-cua-benh-tam

Ảo giác là một trong những biểu hiện của bệnh tâm thần

 • Người bị tâm thần có thể trở nên thù ghét một người nào đó vô cớ, kể cả với người thân của họ.
 • Cơ thể thường mệt mỏi, đau lưng, đau ngực, rối loạn tiêu hoá, nhức đầu, chóng mặt, ….

Như vậy, ảo giác là một trong những dấu hiệu của bệnh tâm thần. Bản thân chứng bệnh ảo giác có thể dẫn đến những vấn đề cho cơ thể nhưng khi bệnh tâm thần phát triển hơn nữa, các dấu hiệu không chỉ đơn thuần là xuất hiện ảo giác mà còn có những vấn đề khác cả về tinh thần và sức khỏe thì hệ quả càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, bản thân cá nhân và những người thân cần kịp thời phát hiện ra bệnh tâm thần ngay từ khi chúng xuất hiện ở giai đoạn đầu để kịp thời thăm khám và chữa trị.

Tuy nhiên trên thực tế thì không phải ai bị ảo giác cũng đều gặp vấn đề hoặc mắc các bệnh về tâm thần. Có 1 số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng ảo giác.

Những nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng ảo giác

Những nguyên nhân của bệnh ảo giác rất đa dạng. Theo nghiên cứu thì một số nguyên nhân sau có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ảo giác:

– Đau nửa đầu: Những người bị đau nửa đầu thường xuyên cũng thường gặp phải tình trạng ảo giác. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ảo giác là triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau nửa đầu. Người bệnh thường nhìn thấy một ánh sáng nhấp nháy, trong một số trường hợp người bệnh cũng có thể thấy đốm sáng nhiều màu sắc.

– Mê sảng: Người bệnh sẽ có cảm giác mất phương hướng và xuất hiện các ảo giác. Một số triệu chứng khác của cơn mê sảng bao gồm: tâm trạng bồn chồn, khó nói, không hiểu lời nói,… Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do uống quá nhiều rượu, hoặc ma túy, hay các rối loạn điện giải khác.

– Sa sút trí tuệ: là tình trạng suy giảm bộ nhớ và nhận thức, làm ảnh hưởng đến hành động, ngôn ngữ của người bệnh và cũng gây ra vấn đề về ảo giác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 20% người bị sa sút trí tuệ gặp phải tình trạng ảo giác thị giác.

– Rối loạn giấc ngủ: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng, những người gặp phải tình trạng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, buồn ngủ ban ngày, hoặc các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu… có nguy cơ cao mắc bệnh ảo giác. Gần 37% số người bệnh bị ảo giác trước khi họ sắp phải thức dậy sau giấc ngủ sâu và những ảo giác sẽ có vẻ giống như một giấc mơ.

– Bệnh Parkinson: Khoảng 50% bệnh nhân sống chung với bệnh Parkinson cũng phàn nàn về các ảo giác mà họ gặp phải như nhìn thấy một người, động vật, hoặc thậm chí một số đối tượng chỉ tồn tại trong tâm trí của họ.

– Các khối u: Các khối u ảnh hưởng đến thần kinh thị giác và gây ra ảo giác thị giác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 13/59 người bệnh có khối u thùy thái dương thường gặp tình trạng ảo giác thị giác. Một nghiên cứu khác cũng đã quan sát thấy rằng, gần 15% người bệnh có khối u não cũng thường xuyên gặp phải các ảo giác.

Để biết rõ triệu chứng ảo giác của mình do nguyên nhân gì thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn. Từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả, cải thiện tình trạng bệnh.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng