10 biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu không thể bỏ qua

0

Lo lắng thái quá, căng cơ, khó tập trung đây chỉ là số ít những biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu. Rối loạn lo âu là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy các bạn hãy tham khảo ngay những biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu sau đây.

Ở Việt Nam, càng ngày càng có nhiều người mắc phải căn bệnh rối loạn lo âu. Có rất nhiều trường hợp khi đến khám bác sĩ đều đã ở trong tình trạng bệnh trở nặng, dẫn đến gặp khó khăn trong công việc điều trị bệnh. Trong tất cả các trường hợp đều có một điểm chung đó là không biết mình bắt đầu bị bệnh này từ bao giờ. Có thể thấy rằng hầu hết mọi người đều thiếu kiến thức về căn bệnh này, cho nên dẫn đến việc không thể phát hiện sớm bệnh. Nào hãy cùng choihoadep.net tham khảo 10 biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu sau đây:

  1. Lo lắng thái quá là biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu thường gặp nhất

biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu 1

Những người mắc rối loạn lo âu luôn trong tình trạng lo lắng thái quá

Một trong những dấu hiệu đặc trưng, dễ nhận biết nhất khi bị rối loạn lo âu là bạn sẽ luôn ở trong tình trạng lo lắng. Chỉ một vấn đề  nhỏ cũng khiến bạn bồn chồn không yên. Việc thường xuyên phải lo lắng những chuyện không đáng có sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, tinh thần giảm sút nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công việc và đời sống sinh hoạt hằng ngày.

  1. Sợ hãi phi lí

Sợ hãi vô lí cũng là dấu hiệu thường thấy ở người mắc rối loạn lo âu. Người bệnh thường xuyên rơi vào trạng thái tâm lí hoảng loạn ngay cả khi không có bất kì một mối đe dọa nguy hiểm nào. Điều này khiến họ luôn trong trạng thái e dè với cuộc sống xung quanh.

Ngoài ra nếu các bạn phát hiện mình có biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu này thì hãy đi khám bác sĩ ngay để được điều trị nhéCác bạn có thể tham khảo thêm cách chữa bệnh tại điều trị bệnh rối loạn lo âu.

  1. Có những hành vi cưỡng bách

Những người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có những hành động lặp đi lặp lại một việc nhiều lần trong cùng khoảng thời gian. Họ có thể lau chùi một vết bẩn nhiều lần, thường xuyên nhìn đồng hồ… bởi chỉ có như vậy thì họ mới cảm thấy an tâm. Họ cứ lặp đi lặp lại hành động đó đến mức người xung quanh cảm thấy khó chịu.

  1. Rối loạn giấc ngủ

biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu 2

Khó ngủ là một trong những dấu hiệu của người mắc bệnh rối loạn lo âu

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Nhưng những người nếu mắc chứng rối loạn lo âu thì sẽ gặp một số vấn đề như khó ngủ, trằn trọc cả đêm không thể chợp mắt, ngủ không sâu và thường tỉnh giấc giữa đêm và không ngủ tiếp được nữa. Nguyên nhân là do họ cảm thấy căng thẳng, bất an về một vấn đề nào đó mà có thể họ cũng không biết. Họ cho rằng việc họ ngừng suy nghĩ về một chuyện nào đó sẽ khiến họ quên điều đó luôn và làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

>> Điện thoại thông minh là “thủ phạm” gây ra bệnh rối loạn giấc ngủ

  1. Căng cơ

Căng cơ cũng là một dấu hiệu mà người bệnh rối loạn lo âu gặp phải. Bởi người bệnh luôn ở trạng thái kích động, hệ thần kinh giao cảm được kích hoạt, các cơ luôn căng ra để chuẩn bị cho cơ thể sẵn sàng hoạt động trong vô thức. Lo âu khiến hệ thần kinh giao cảm nhận tín hiệu và phát tín hiệu hiểu nhầm khiến cơ thể luôn trong tình thế chuẩn bị đối phó nguy hiểm trong tình huống không hề nguy hiểm.

  1. Rối loạn tiêu hóa mãn tính

Dấu hiệu không thể không kể đến khi bạn mắc chứng rối loạn lo âu đó chính là tình trạng rối loạn tiêu hóa. Lí giải nguyên nhân này chúng ta có thể nói đến khi rơi vào trạng thái căng thẳng thông thường con người xuất hiện 2 xu hướng ăn uống: Một là ăn quá nhiều không thể kiểm soát, hai là chán ăn, nhịn ăn. Việc ăn quá nhiều thức ăn một lúc hay nhịn ăn đều khiến cho hệ thống tiêu hóa của gặp vấn đề, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

  1. Tim đập nhanh

Cùng với những nỗi lo lắng và sợ hãi do chứng rối loạn lo âu gây ra thì người khi mắc bệnh này thường xuyên rơi vào tình trạng tim đập nhanh. Nếu tình trạng này kéo dài và thường xuyên thì chúng ta không được chủ quan mà cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám bệnh kĩ lưỡng.

  1. Khó tập trung

biểu hiện của bệnh rối loạn lo âu 3

Người bệnh khó tập trung để giải quyết công việc

Khả năng tập trung của những người mắc chứng rối loạn lo âu là rất kém. Khi làm bất cứ công việc gì, dù ở nhà hay cơ quan thì tâm trí họ không thể tập trung vào một việc cụ thể mà luôn bị phân tâm dẫn đến kết quả, hiệu suất công việc kém và không đạt như mong muốn. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

  1. Nghi ngờ chính mình

Không những không tin tưởng người người khác mà người bị mắc bệnh rối loạn lo âu còn nghi ngờ cả chính bản thân mình. Họ luôn tự hỏi mình như Mình có giỏi không? Mình có thực sự là người tốt? Mình làm cái này được chưa? Tương lai mình sẽ đi về đâu…? Cuối cùng chính họ cũng chẳng thể giải đáp được như những câu hỏi mà họ đặt ra cho chính bản thân mình.

  1. Sự hoảng loạn tấn công

Nếu cơ thể bạn đột nhiên cảm thấy vô cùng sợ hãi và bất lực, nó thường kéo dài trong khoảng vài phút, cùng với đó là những dấu hiệu như khó thở, đổ mồ hôi, tay chân tê liệt, đau đầu, cơ thể cảm giác như kiệt sức thì có nguy cơ bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu. Cách tốt nhất là đến trung tâm y tế để được khám và chữa bệnh kịp thời.

Share.

Comments are closed.