Sự tích hoa Dã Quỳ và ý nghĩa trong tình yêu của loại hoa này

0

Hoa Dã Quỳ – loài hoa tượng trưng cho sự mạnh mẽ, kiêu hãnh không chịu khuất phục, và tượng trưng cho tình yêu thủy chung bất khuất.

1. Nguồn gốc hoa Dã Quỳ

Dã quỳ hay còn gọi là cúc quỳ, sơn quỳ, quỳ dại, là một chi thuộc họ Cúc có nguồn gốc tại Mexico. Dã quỳ là loài hoa tràn đầy sức sống mãnh liệt biểu tượng cho tình yêu chung thủy, tỏ ý kiêu hãnh không bao giờ chịu khuất phục.

Nguồn gốc hoa Dã Quỳ

Theo kho tàng truyện cổ tích dân gian Việt Nam, sự tích về hoa Dã Quỳ lại gắn liền với một tình yêu đôi lứa:

Chuyện kể rằng từ xa xưa có một bộ tộc Lasiêng sinh sống ở vùng Tây nguyên xa xôi. Trong bộ tộc có nàng H’Linh xinh đẹp yêu tha thiết chàng K’Lang, ngày ngày K’Lang vào rừng săn bắn, hái lượm, còn H’Linh ở nhà se sợi dệt tấm chăn kiệu chồng (theo tục lệ của bộ tộc thì con gái trước khi lấy chồng phải dệt một tấm chăn thật đẹp để mang về nhà chồng), tối về họ lại quây quần đốt lửa và múa hát cùng dân làng. Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc của họ cứ thế trôi qua và chờ đến ngày trở thành chồng vợ.

Nhưng tình yêu giữa hai người lại không được suôn sẻ như mong đợi, bởi trong bộ tộc có chàng LaRihn là con trai của người tộc trưởng cũng ngày đêm thương trộm, nhớ thầm H’Linh, nhưng không được nàng đáp lại. LaRihn rất hờn ghen.

Cho đến một ngày K’Lang vào rừng như thường lệ, nhưng đến tối không thấy về. H’Linh chờ đợi một ngày, hai ngày rồi ba ngày vẫn không thấy K’Lang trở về làng.

Nghĩ có chuyện chẳng lành, nàng vào rừng tìm K’Lang. H’Linh đi mãi qua mười mấy con suối, mười mấy cánh rừng mà vẫn không tìm thấy người yêu, quá mệt, nàng ngủ thiếp đi. Trong giấc ngủ say nàng mơ thấy K’lang gọi và bảo nàng hãy đi thêm một con suối nữa sẽ gặp chàng ở đó. Nàng giật mình tỉnh dậy nhớ lại giấc mơ và đi tiếp, quả nhiên đi đến cuối nguồn nàng nhìn thấy một cảnh tượng vô cùng đau xót, K’Lang đang bị những người của bộ tộc Lasiêng trói chặt và dùng những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Nàng chạy tới ôm lấy chàng mặc cho nguy hiểm nàng vẫn quyết bảo vệ người yêu.

Vì quá hờn ghen với tình yêu của H’Linh dành cho K’Lang, LaRihn – con trai tộc trưởng Lasiêng đã buông lơi mũi tên hận tình, hắn không ngờ rằng chính mũi tên nghiệt ngã ấy lại bắn trúng nàng – người con gái mà hắn đã ngày đêm thầm thương trộm nhớ. H’Linh chết cùng K’Lang trong tư thế quỳ và ôm lấy chàng không rời.

Về sau, tại nơi H’Linh chết đã mọc lên một loài hoa dại có màu vàng rực rỡ tràn đầy sức sống mãnh liệt thể hiện cho một tình yêu chung thủy, người đời đã đặt cho một cái tên là lạ và mỹ miều đó là hoa “Dã quỳ”. Người xưa cũng giải thích rằng “Dã” có nghĩa là hoang dã; “Quỳ” có nghĩa là quỳ gục xuống.

2. Ý nghĩa của hoa Dã Quỳ trong tình yêu

Không chỉ có nhiều công dụng trong các bài thuốc dân gian, hoa Dã Quỳ còn mang nhiều ý nghĩa về tình yêu đôi lứa.

Loài hoa tượng trưng cho sức sống và tình yêu mãnh liệt

Cây hoa Dã quỳ rất dễ mọc và phát triển rất nhanh ngay cả ở những nơi có điều kiện vô cùng khắc nghiệt như khi khô cằn hay đầy sỏi đá.

Chính vì thế, những đóa hoa dã quỳ được xem là biểu tượng cho tình yêu và sức sống mãnh liệt. Luôn khát khao để vương lên trong mọi hoàn cảnh bất chấp những khó khăn.

Loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy

Dã quỳ cũng là loài hoa được dùng để tỏ ý thán phục, yêu mến và quí trọng với những người có nội tâm phong phú. Và đôi khi nó cũng là loài hoa thể hiện lòng kiêu hãnh khó khuất phục như cái cách mà nàng H’linh hi sinh để bảo vệ người mình yêu.

Loài hoa của sự kiêu hãnh, không chịu khuất phục

Là loại cây có sức sống rất mạnh, Dã Quỳ có thể sinh sống và phát triển tốt tại những khu vực đất cằn cỗi, ít chất dinh dưỡng, loài cây này khó phát triển tại những vùng đất ẩm thấp, nhiều chua.

Là loài cây ưa ánh sáng, chỉ phát triển tốt khi có nhiều ánh sáng mặt trời, thoáng khí.

Chính vì vậy, Dã Quỳ còn được dân gian gắn cho biểu tượng của sự sống mãnh liệt và không chịu khuất phục.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng