Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cỏ biển tuổi thọ hơn 100.000 năm – liệu có tồn tại?

0

Cập nhật vào 24/08

Loài cỏ biển này được mệnh danh là cỏ sống dai nhất thế giới với tuổi thọ trên 100.000 năm. Cùng khám phá tên, đặc điểm của loài cỏ “lạ lùng” này qua bài viết sau.

Đâu là loại cỏ có thể sống trên 100.000 năm?

Sophie Arnaud-Haond, một nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Pháp, cùng các đồng nghiệp đã lấy mẫu từ 40 bãi cỏ biển Posidonia oceanica trên một khu vực có chiều dài tới 3.500 km. Họ nhận thấy cấu trúc gene của các mẫu cỏ giống hệt nhau và tính toán rằng chúng đã tồn tại hơn 100.000 năm, Livescience đưa tin.

Cỏ biển tuổi thọ hơn 100.000 năm - liệu có tồn tại? 1

“Cỏ Posidonia oceanica là một trong những sinh vật có tuổi lớn nhất hành tinh”, chưa dạng sống đa bào nào trên trái đất đạt được” Arnaud-Haond phát biểu.

Đặc điểm của cỏ biển Posidonia oceanica

Cỏ biển là những loài thực vật có hoa mọc trong môi trường nước mặn. Lá cỏ biển Posidonia oceanica dài và mảnh như cỏ, đồng thời chúng lại hay mọc thành từng bãi lớn trông giống như đồng cỏ. Vẻ bề ngoài của nhiều loài cỏ biển trông giống với những loài cỏ mọc trên cạn thuộc họ Hòa thảo.

Họ Hòa thảo
Họ Hòa thảo

Hoa cỏ biển thường nằm ở dưới tán lá (điều này khác biệt so với hoa của cỏ Posidonia australis mọc trên tán cây). Đa số cỏ biển thụ phấn và hoàn tất vòng đời dưới nước. Trên thế giới có cỡ 60 loài cỏ biển.

Hoa cỏ biển
Hoa cỏ biển

Hoa loài cỏ biển này thường nở vào mùa thu, quả thường nổi lên mặt nước vào tháng 5 – 6 hàng năm, được gọi với cái tên “oliu biển”. Với những hạt già, sau khi nảy mầm, nó tạo ra một thân ngầm, được gọi là thân rễ. Từ thân rễ mọc ra những chiếc lá dài và hẹp, chiều rộng nhỏ hơn một centimet và chiều dài có thể thay đổi từ vài cm đến một mét rưỡi. Thân rễ có thể tạo thành chuỗi rất dài có thể vượt quá hàng trăm mét.

Quả cỏ biển Posidonia Oceanica thường được gọi là “oliu biển”
Quả cỏ biển Posidonia Oceanica thường được gọi là “oliu biển”

Posidonia Oceanica cũng cần rất nhiều ánh sáng để sống, quang hợp-  đó là lý do tại sao chúng chỉ sống được ở đới sáng (photic zone) và thường mọc trên các đáy cát hay bùn ở vùng nước nông ven bờ được che chắn và không thể được tìm thấy sâu hơn 100 mét.

Phương pháp sinh sản của cỏ Posidonia oceanica

Nhóm nghiên cứu tại Pháp đã nhận định rằng cỏ Posidonia oceanica đã sinh trưởng và sinh sản bằng cả hai phương pháp: hữu tính và vô tính.

“Điều đó có nghĩa là chúng có thể sinh sản bằng cách kết hợp gene của cả cá thể đực và cá thể cái, hoặc nhân bản bộ gene của một cá thể để tạo ra cây mới”, Sophie giải thích.

Bộ gene của sinh vật sinh sản vô tính được sao chép nguyên vẹn qua nhiều thế hệ nên chúng không thay đổi sau hàng nghìn năm.

Nếu dự đoán về tuổi của cỏ Posidonia oceanica được chứng minh là đúng, chúng sẽ đứng đầu danh sách những dạng sống đa bào tồn tại lâu nhất trên trái đất. Hiện tại sinh vật đa bào sống lâu nhất là một loài cây trên đảo Tasmania của Australia. Nó đã tồn tại hơn 43.000 năm nhờ phương pháp sinh sản vô tính.

Một giả thuyết cho rằng quá trình nhân bản vô tính không thể diễn ra mãi mãi vì những đột biến nhỏ trong quá trình sao chép sẽ tích tụ trong các gene theo thời gian.

“Phần lớn đột biến sẽ gây nên tác động tiêu cực. Sau khi hiện tượng thoái hóa xuất hiện ở một số thế hệ nhất định, sinh vật sẽ biến mất. Vì thế tuổi của những sinh vật vô tính cũng có giới hạn”, vị tiến sĩ nói.

Nhưng sự tồn tại của những mẫu cỏ Posidonia oceanica khiến nhiều nhà khoa học nghi ngờ giả thuyết về giới hạn tuổi của sinh vật có khả năng sinh sản vô tính.

“Chúng tôi có thể chứng minh bằng mô hình rằng cỏ Posidonia oceanica có một cơ chế sinh sản vô tính nào đó giúp chúng tránh được những đột biến xấu”, Arnaud-Haond khẳng định.

Vai trò của cỏ biển Posidonia oceanica

Cỏ biển Posidonia có nhiều chức năng môi trường quan trọng: chúng có tác dụng lọc nước sạch; ổn định trầm tích biển, suy giảm thủy động lực và xói mòn bờ biển; sản xuất một lượng lớn oxy và chất hữu cơ và cung cấp môi trường sống quan trọng cho sinh sản, tăng trưởng, vườn ươm, cho ăn và nơi trú ẩn của nhiều loài.

Mối đe dọa lớn nhất về sự sống và tồn tại của loài cỏ này đó chính là nguồn nước bị ô nhiễm, tình trạng khai thác cát đáy biển, neo đậu du thuyền, các loài xâm lấn…

Loài cỏ này thật thú vị và mang đến nhiều thông tin mới lạ cho bạn đọc. Bạn có thể theo dõi thêm  1 số bài viết sau:

Mách bạn 10 loại cây cảnh có tác dụng chữa bệnh hiệu quả

Cây cối ra hoa vào mùa xuân là do yếu tố nào?

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.