Sự tích loài hoa Sen Tịnh Đế Liên – Loài hoa tiến vua

0

Cập nhật vào 13/12

Sen là loài hoa đứng đầu về sự thanh tao thuần khiết. Hai đóa hoa sen nở trên cùng một cuống thì ít ai biết, đó là một loài sen quý hiếm và xưa kia dành tiến vua nên có tên “Sen Tịnh Đế Liên”.

1. Sen tịnh đế liên là gì?

Nhắc đến quốc hoa, người ta nghĩ ngay đến hoa sen, loài hoa tượng trưng cho sự thanh tao, tinh khiết và cốt cách cao đẹp của người Việt Nam. Nhưng có mấy ai biết được trong các biến dị của hoa sen, có một loài được gọi tên “Tịnh đế liên” với hình dáng hết sức đặc biệt: hai bông hoa cùng chung một chồi. Dáng vẻ này khiến người ta nghĩ đến hình ảnh một cặp tình nhân cuốn quýt, vấn vương. Bởi lý do đó, tịnh đế liên còn được coi là hoa của tình nhân.

Sự tích loài hoa Sen Tịnh Đế Liên – Loài hoa tiến vua

Sen Tịnh Đế Liên – Loài hoa tiến vua

Ngoài dáng vẻ độc đáo, “Tịnh đế liên” còn mang những ý nghĩa văn hóa tốt đẹp. Những người “sành” hoa hiểu rõ về sen Tịnh đế. Họ còn giải thích tên hoa theo chiết tự, nghĩa là loài hoa đứng đầu về sự thanh tao, thuần khiết.Không ai biết sen Tịnh đế có từ bao giờ, chỉ biết nó có mặt ở Việt Nam lâu lắm rồi. Có lẽ bởi hình dáng đặc biệt và sự quý hiếm nên “Tịnh đế liên” được coi như một điềm lành, đem lại sự thịnh vượng, sung túc. Xa xưa, loại hoa này thường được chọn để dâng cho vua chúa ngự thưởng. Cái tên “Tịnh đế liên” cũng ra đời từ đó.

2. Truyền thuyết về loài hoa sen tịnh đế liên đặc biệt này

Sự khác biệt làm nên điều cuốn hút ở loài hoa này. “Tịnh đế liên” liên quan đến truyền thuyết về một câu chuyện tình đẹp nhưng đậm chất buồn.

Truyện kể rằng, xưa kia ở thôn Đường Liên (Trung Quốc) có một đôi trai gái yêu nhau từ thời niên thiếu. Khi cả hai đến tuổi cập kê, vì một số hiểu lầm mà bố mẹ đôi bên đều ngăn cản. Ước nguyện không thành, đôi nam nữ đã thề nguyền: “Đôi ta sinh không cùng ngày nhưng nguyện chết chung một ngày” rồi ôm lấy nhau nhảy xuống hồ sen tự vẫn.

Sự tích loài hoa Sen Tịnh Đế Liên – Loài hoa tiến vua

Tịnh đế liên còn gọi là hoa tình nhân

Hai gia đình chôn cất đôi trai gái cạnh một hồ sen. Kỳ lạ thay, đêm đó sấm giật chớp rền, mưa tuôn dữ dội. Sáng hôm sau, người ta thấy có bông sen nở hướng về phần mộ của hai người. Bông hoa có hình dáng kỳ lạ: phần cuống hoa rất dài, đài khá to, trên đó nở ra hai đóa hoa bên đỏ bên trắng, tựa vào nhau khăng khít. Mọi người liền gọi nó là “sen phu thê”, sau đổi thành “sen Tịnh đế”.

Sự tích loài hoa Sen Tịnh Đế Liên – Loài hoa tiến vua

Sen Tịnh đế là loài hoa hiếm, không phải mùa nào cũng gặp được. Vì vậy, nhiều nhiếp ảnh gia và những người yêu hoa thường phải “săn” mỗi khi sen vào mùa.

3. Sen tịnh đế liên – loài hoa hiếm

Sen Tịnh Đế không bao giờ nở riêng lẻ, trên cùng một đế hoa bao giờ cũng có hai bông hoa. Hai bông hoa này lớn bằng nhau, màu sắc như nhau và nở cũng cùng nhau. Màu sắc của sen Tịnh Đế tươi hồng, cành lên phía đầu búp hoa màu càng thẫm lại, không khác hoa sen bình thường là mấy, duy chỉ có búp và cánh hoa có phần nhỏ và thanh hơn.

Sự tích loài hoa Sen Tịnh Đế Liên – Loài hoa tiến vua

Hương sen Tịnh Đế cũng đượm hơn hương thơm của hoa sen bình thường, khi dùng để ướp trà hay pha nước thì mùi vị giữ được lâu hơn. Và dù hương có đượm thì sen Tịnh Đế vẫn có sức quyến rũ mê hoặc lòng người bằng thứ cảm giác êm dịu chứ không gây cho người ta cảm giác hắc nồng.

Buồn vì Tịnh đế ngày càng khan hiếm, biết bao giờ mới có cơ hội cho lần “tái ngộ” sau. Vui vì được trải nghiệm cảm giác của bậc quân vương khi được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thứ sản vật quý. Gặp được sen tịnh đế cũng là một thứ duyên trời. Duyên trời cho gặp người tri kỉ, cho gặp người tri âm, cho gặp được người bạn đời để gắn bó với nhau đời đời, kiếp kiếp “như hoa Tịnh đế một chồi hai bông”.

Sen Tinh Đế ngày xưa ở Đồng Tháp Mười rất nhiều, đi vào câu ca dao: “Bao giờ cho được thành đôi – như san Tịnh Đế một chồi hai bông”. Ngoài ra, khu vực huyện Thuận Thành và Lương Tài thuộc tỉnh Bắc Ninh cũng được cho là nơi có thể tìm thấy hoa sen Tịnh Đế Liên, tuy nhiên cũng có người cho rằng giống sen này có nguồn gốc từ sen Tây Hồ.

Sự tích loài hoa Sen Tịnh Đế Liên – Loài hoa tiến vua

Loài hoa quý hiếm

Đay là loài sen quý hiếm, nở không nhiều, người chơi hoa cũng phải chờ đợi và tìm kiếm. Tuy nhiên, với những người “sành” chơi sen, ai cũng hy vọng ít nhất một lần được gặp và sở hữu bông Tịnh Đế Liên (hay còn gọi là sen Tịnh Đế).

Không những thế, đây là loài hoa có hương thơm nhẹ quyến rũ, ngó và hạt, … của chúng có rất nhiều cộng dụng như làm thực phẩm hay làm thuốc đông y chữa bệnh.

7 công dụng của sen làm giảm quá trình lão hóa

Share.

Comments are closed.