Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những loại hoa đẹp dâng ông Hoàng Mười tỏ lòng tôn kính

0

Cập nhật vào 25/07

Vào dịp tháng 10 âm lịch hàng năm du khách tứ xứ lại đổ về Nghệ An thành kính dâng lên ông Hoàng Mười với mong cầu tài lộc, công danh, sự nghiệp. Vậy hoa dâng ông Hoàng Mười là gì? Đi lễ ông Hoàng Mười cần chú ý những gì để đem lại nhiều may mắn cho bản thân và gia đình. Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ông Hoàng Mười là ai?

Tương truyền Ông Hoàng Mười là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh cha ông  giáng trần để giúp dân cứu đời tích phúc đức rồi về trời. Lịch sử của ông Hoàng Mười có rất nhiều tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là câu chuyện được nêu dưới đây.

Ông Hoàng Mười tối linh trấn thủ Nghệ An
Ông Hoàng Mười tối linh trấn thủ Nghệ An

Ông Mười giáng xuống trần đầu thai làm Nguyễn Xí, một tướng giỏi dưới thời Vua Lê Thái Tổ, có công giúp vua dẹp giặc Minh, sau được giao cho trấn giữ đất Nghệ An, Hà Tĩnh.

Khi về mảnh đất này ông luôn một lòng chăm lo đến đời sống của nhân dân, ông được ca tụng là người yêu dân như con, sống một đời thanh liêm hết lòng vì cuộc sống người dân. Tuy nhiên trong một lần đi thuyền trên sông, đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh, thì lại có đợt phong ba nổi lên, nhấn chìm thuyền của ông và ông đã hóa ngay trên sông Lam.

Trong khi mọi người đang thương tiếc cử hành tang lễ, thì trời quang đãng, nổi áng mây vàng, bỗng thấy thi thể của ông nổi trên mặt nước nhẹ tựa như không, sắc mặt vẫn hồng hào tươi tắn như người đang nằm ngủ, khi vào đến bờ, đột nhiên đất xung quanh ùn ùn bao bọc, che lấy di quan của ông. Lúc đó trên trời bỗng nổi mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã (có bản nói là xích điểu) và có các thiên binh thiên tướng xuống để rước ông về trời. Sau này khi hiển ứng, ông được giao cho trấn thủ đất Nghệ Tĩnh, ngự trong phủ Nghệ An. Nhân dân suy tôn ông là Ông Hoàng Mười tài đức vẹn toàn, không những ông xông pha chinh chiến nơi trận mạc, mà ông còn là người rất hào hoa phong nhã, giỏi thơ phú văn chương, không chỉ nơi trần thế mà các bạn tiên trên Thiên Giới ai cũng mến phục, các nàng tiên nữ thì thầm thương trộm nhớ.

Một vài phiên bản khác nói rằng ông hạ phàm vào thời Lê Lợi trong một gia đình nhà tướng và được đặt tên là Lê Khôi. Ông được xem là một vị tướng tài ba có công giúp Lê Lợi dẹp loạn, bình định thiên hạ đồng thời được Lê Lợi vô cùng trọng dụng và ưu ái. sau làm đến nguyên thần tam triều Lê gia, phong đến chức Khâm Sai Tiết Chế Thủy Lục Chư Dinh Hộ Vệ Thượng Tướng Quân. Lại có một dị bản khác cho rằng ông giáng xuống trần là Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai Vua Lý Thái Tổ, cai quản châu Nghệ An.

Có vô cùng nhiều câu chuyện truyền miệng về ông Hoàng Mười tuy nhiên chuyện nào đi chăng nữa thì vẫn nói lên được công lao của ông đối với nhân dân cũng bày tỏ được lòng thành kính của nhân dân đối với vị thần trong Tứ Phủ này.

Lễ ông Hoàng Mười ở đâu, vào thời gian nào?

Đền Ông Hoàng Mười thuộc địa phận làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km. Lễ ông Hoàng Mười tổ chức tại Nghệ An tổ chức chính thức vào ngày 10/10 âm lịch hàng năm thu hút du khách tứ phương đến cúng viếng, mong cầu nhiều điều may mắn, tài lộc cũng như công danh cho bản thân, gia đình.

Đền ông Hoàng Mười ngôi đền linh thiêng nhất Nghệ An
Đền ông Hoàng Mười ngôi đền linh thiêng nhất Nghệ An

Hoa dâng ông Hoàng Mười là gì?

Ông Hoàng Mười khi ngự về đồng thời mặc áo màu vàng chính vì thế đây cũng được xem là màu sắc đặc trưng với những loài hoa đem dâng ông Hoàng Mười.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng dâng ông Hoàng Mười
Hoa cúc vàng dâng ông Hoàng Mười

Màu vàng ở đây chính là đại diện cho sự thanh cao quyền quý không màng danh lợi giúp dân hết mình của ông Hoàng Mười. Dù là dị bản nào về nhân thân của ông thì ông vẫn là người có công với dân với nước. Hoa cúc cũng là loài có sức sống mãnh liệt như đại diện cho trường thọ đồng thời chúng cũng là loài hoa với ý nghĩa đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho chủ nhân. Chính vì thế loại hoa này được lựa chọn nhiều nhất cho những người đến cầu tài lộc và công danh.

Hoa hồng vàng

Hoa hồng vàng dâng ông Hoàng Mười
Hoa hồng vàng dâng ông Hoàng Mười

Trong tín ngưỡng văn hóa dân gian hoa hồng vàng biểu trưng cho niềm tin về ngày mai tươi sáng và thành công hơn hôm sau những cố gắng và nỗ lực của bản thân.

Hoa hướng dương

Hoa hướng dương dâng ông Hoàng Mười
Hoa hướng dương dâng ông Hoàng Mười

Một bông hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời khi đem dâng ông Hoàng Mười như tấm lòng của người dân luôn hướng về cội nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, luôn biết ơn và tưởng nhớ đến công lao mà ông đã làm cho dân ta trong lịch sử. Đồng thời loài hoa hướng dương này còn tượng trưng cho sự trung thành và trường thọ như một lời cầu mong bình an và trường thọ của người dâng lễ.

Hoa ly vàng

Hoa ly vàng dâng ông Hoàng Mười
Hoa ly vàng dâng ông Hoàng Mười

Hoa ly vàng là loài hoa tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ đồng thời màu vàng cùng mùi thơm đặc trưng của loài hoa này rất thích hợp để dâng lên ông Hoàng Mười bày tỏ lòng thành kính.

Hoa lan vàng

Lan vàng dâng lên ông Hoàng Mười
Lan vàng dâng lên ông Hoàng Mười

Lan vàng được xem là một loại hoa quý được dùng để dâng lên ông Hoàng Mười. Lan vàng là biểu tượng cho sự thông minh, trí tuệ do đó khá nhiều người dùng hoa lan vàng để đi lễ ông Hoàng Mười với mong muốn xin lộc về đường công danh. Cùng với đó màu vàng của loài hoa này còn tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng bởi lẽ đó mà chúng được dùng rất phổ biến cho ngày lễ của ông Hoàng Mười. Việc sử dụng hoa gam màu vàng biểu sự tôn kính cũng như tưởng nhớ đến ông đồng thời cầu mong sự may mắn đến với bản thân, gia đình.

Cách bảo quản hoa đi lễ ông Hoàng Mười

Hàng năm cứ vào ngày lễ mồng 10/10 âm lịch dân tứ xứ lại đổ về Nghệ An để lễ ông Hoàng Mười, có người để bày tỏ lòng thành kính đã tự tay chuẩn bị lễ từ nhà mang đi tuy nhiên để hoa không héo bạn cũng nên biết cách bảo quản hoa đúng tránh đem hoa đến nơi bị héo, dập nát hay gãy rụng sẽ không may mắn.

Khi đi xa để hoa tươi bạn có thể bó chúng lại cẩn thận rồi cắm trong chậu nước, tuy nhiên nếu di chuyển bằng xe máy thì điều này rất khó khăn do đó bạn có thể bó gọn lại trong quá trình di chuyển thỉnh thoảng vẩy nước để hoa được tươi và giữ sắc tốt nhất.

Tuy nhiên nếu đi lễ quá vội không kịp chuẩn bị lễ bạn có thể cân nhắc những mâm lễ được bán sẵn tại các hàng quán gần đền tuy nhiên hãy tham khảo giá cả trước khi mua nhé.

Đi lễ ông Hoàng Mười cần chuẩn bị những gì?

Đi lễ ông Hoàng Mười không cần quá cầu kỳ, không cần sắm lễ quá to nhằm thể hiện lòng thành kính mà trên hết vẫn là cái tâm, lòng thành kính với ông.

Người ăn ở tốt, có phúc có đức ắt hẳn sẽ được ông thương, ông ban phước lành còn nếu ăn ở thất đức thì mâm cao cỗ đầy đến mấy cũng vô ích.

Thông thường du khách thường chuẩn bị những lễ vật đơn giản như hương, hoa, quả tươi, xôi oản hoặc thêm giò, thịt ngoài ra cũng có thể chuẩn bị tiền công đức tùy tâm, tốt nhất nên chuẩn bị tiền chẵn để làm công đức thay vì rải tiền lẻ.

Đối với những người không có điều kiện thì chỉ cần ném hương, bát nước hay cơ trầu cùng lòng thành tâm cầu kính cũng sẽ được chứng giám.

Văn lễ ông Hoàng Mười

Bài văn khấn cho khách thập phương:

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương

Con lạy đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế

Con lạy Tam Tòa Thánh Mẫu

Con lạy Tam phủ Công Đồng, Tứ phủ Vạn linh

Con lạy Tứ phủ Khâm sai

Con lạy Chầu bà Thủ Mệnh

Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Hoàng

Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cô

Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu

Con lạy cộng đồng các Giá, các quan, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

Con lạy quan Chầu gia

Hương tử con là…

Tuổi…

Cùng đồng gia đại tiểu đẳng, nam nữ tử tôn ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm … (âm lịch)

Tín chủ con về Đền…. thành tâm kính lễ, xin Chúa phù hộ độ trì cho gia đình chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Phục duy cẩn cáo!

Bài văn khấn cầu công danh tài lộc

Con lạy quan Hoàng Mười trấn thủ đất Nghệ An

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng đẹp, ngày đại cát giờ đại an, con đầu làm ngai hai vai vai làm trượng, Bắc ghế ông ngồi làm ngôi thánh ông ngự. Ngài về chứng đền chứng phủ, chứng đủ lô nhang, trên ngàu tấu đế đình, dưới ông hạ trình thoải phủ.

Hoàng cho con thời ăn, học nói, học gói, học soi. Sau thời con có công danh, sự nghiệp, có của làm ra, cửa nhà làm nên, vẹn thời phê bút mà phút thời phê danh cho con lấy tiếng cho thánh, lấy danh, lấy diện cho trần.

Hôm nay con tâm thành lễ bạc, con tâm có của không, còn giàu một bó, con khó một nén, giàu làm hẹp, kém làm đơn. Một nén cũng có mà một bó cũng thơm. Con lại mang miệng về tâu, con cúi đầu vọng bái. Con đói cơm thèm lộc đói phúc mà thèm tài. Đói cơm cha, thèm sữa mẹ. Việc âm chưa tường mà việc dương chưa tỏ. Nay Hoàng phê chữ đỏ, ông bỏ chữ đen. Hoàng ấn ngón tay, Hoàng xoay ngòi bút. Quyền của Hoàng, phép của Hoàng, gia bản nằm trong tay Hoàng để rồi ngài thương cho danh cho diện, cho quyền cho phép.

Để con công danh thăng tiến, công việc được thăng quan, thăng cấp, thăng phẩm, thăng hàm. Ngài cầm cân nảy mực, đặt bút chữ phê rõ ràng. Để rồi phúc đó mà quý nhân phù trợ, mà số đó thì được bạn hiền bạn tốt giúp đỡ. Cho gặp thầy, gặp bạn, gặp vạn sự lành, gặp ông có nhân, gặp bà có đức. Nắn nở chở che, cho con nở cành xanh lá. Trăm tội ông xá, vạn tội ông thương ông chỉ đường dẫn lối để thuyền trôi một bến nước chảy xuôi dòng. Sông sâu bến ấy mà đáo lai thọ trường cũng là con ông. Nước sông lam chưa bao giờ cạn, lời của Hoàng chẳng dám đơn sai.

A di đà phật con kêu thấu nổi lạy Hoàng, để rồi phúc đó lại gần hơn!

Lưu ý: Trên đây là bài văn khấn mẫu, bạn nên có những lời khấn xuất phát từ ý nguyện bản thân để tỏ lòng thành kính nhất.

Một số lưu ý khi đi lễ ông Hoàng Mười

Khi đi lễ đền ông Hoàng Mười hay bất kì nơi nào bạn nên chú ý một số điều sau tránh điềm không may.

  • Đi nhẹ, nói khẽ, nên lựa chọn trang phục đi lễ phù hợp, tránh các đồ hở hang, quá sặc sỡ không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
  • Trả lại đầy đủ những đồ đã mượn sau khi lễ xong để những người sau có thể mượn dùng tiếp.
  • Quan trọng nhất chính là thành tâm cầu kính, không sân si, không tạp niệm chắc chắn sẽ được lộc.
  • Không cần mâm cao cỗ đầy hãy lễ vừa đủ tránh lãng phí cũng được xem là tích đức cho bản thân.

Tín ngưỡng thờ mẫu nói chúng và thờ ông Hoàng Mười được xem là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam như một cách mà con cháu tưởng nhớ công ơn của người đi trước theo truyền thống uống nước nhớ nguồn của cha ông ta. Hãy để xây dựng tín ngưỡng này trở thành nét đẹp đừng làm biến tướng nhằm trục lợi từ những hoạt động mang hơi hướng tâm linh này.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.