Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những loài hoa dâng cô Bơ thoải cung tỏ lòng thành kính

0

Cập nhật vào 09/07

Cô Bơ là một trong 12 thánh cô nổi tiếng trong đạo mẫu được người dân hết lòng thờ phụng bao đời nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phải tỏ lòng thành kính đến cô như thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn những loài hoa dâng cô Bơ thoải phủ.

Sự tích về cô Bơ

Cô Bơ hay cô Bơ Bông, cô Ba Thoải cung, cô Ba Hàn Sơn hay cô Bơ Thác Hàn…

Nhiều điển tích cho rằng Cô Bơ Bông là con gái vua Thủy Tề, hầu cận của Đức Vương Mẫu. Cô Bơ nhận được lệnh Vua cha giáng trần vào thời Lê Trung Hưng để giúp vua cứu nước, dẹp loạn lạc đến mãn hạn hoàn thành nhiệm vụ sẽ được trở lại thủy cung.

Vào một đêm nọ Đức Thái Bà đã nằm mộng thấy một người con gái vô cùng xinh đẹp, tự xưng là Thủy Cung Thiên Nữ, tới dâng cho Đức Bà một viên ngọc quý giá. Sau đó, Đức Thái Bà đã thụ thai, rồi sinh ra một người con gái nhan sắc tuyệt trần sau này chính là cô Bơ Bông. Cô Bơ càng lớn lên càng xinh đẹp tựa tiên nữ hạ phàm, lại giỏi cả cầm kỳ thi họa nổi tiếng khắp vùng.

Khi giặc Minh đô hộ, cô cùng thân mẫu tạm lánh vào xứ Hà Trung, Thanh Hóa, gần ngã ba sông Thác Hàn. Tại đây cô Bơ đã có giúp vua Lê Lợi kháng giặc Minh những ngày đầu khởi nghĩa, sau này lại có công trong cuộc Phù Lê dẹp Mạc mà lịch sử vẫn còn ghi chép lại.

Một số ghi chép đã ghi lại rằng cô Bơ đang tỉa ngô thì gặp vua Lê bị quân địch truy đuổi tới ngã ba sông Thác Hàn, cô đã giúp vua cải trang thành anh trai mình để thoát khỏi sự truy đuổi của quân địch cứu vua một mạng.

Sau cô còn tận tâm tận lực giúp đỡ quân nhà Lê bằng cách bí mật chở quân sĩ, lương thực qua sông tiếp tế cho cuộc kháng chiến.

Khi vua Lê đại thắng nhớ về công ơn cứu mạng của cô nên đã cho quân lính đến đón cô về cung để báo đáp ân tình, thì mới hay tin cô thác từ lâu rồi.

Dân gian vẫn cho rằng sau khi cô hoàn thành sứ mệnh mà cha giao cho đã quay trở về thủy cung.

Người dân ở ngã ba sông Thác Hàn vẫn thường thấy cô Bơ hiển linh về để giúp đỡ người dân, giúp cho thuyền bè qua lại được thuận buồm xuôi gió.

Sự tích cô Bơ ra đời từ đó và cho đến ngày nay vẫn được truyền lại trong dương gian về công lao to lớn của cô với công cuộc xây dựng đất nước từ thời sơ khai.

Cô Bơ (ở giữa) là một trong 12 thánh cô nổi tiếng
Cô Bơ (ở giữa) là một trong 12 thánh cô nổi tiếng

Đền cô Bơ ở đâu? Hội đền cô Bơ vào ngày nào?

Để tưởng nhớ công ơn to lớn của cô Bơ người dân xứ Thanh đã dựng đền thờ cô Bơ tại xã Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa, gần ngã ba Bông bến Đò Lèn ngày nay.

Người dân quan niệm rằng những ai gặp khó khăn, trắc trở đến cầu cô Bơ sẽ được cô giúp đỡ, phù hộ độ trì. Từ đó du khách thập phương lũ lượt kéo nhau về đây thành tâm cầu khấn mong nhận được phước lành từ cô Bơ.

Hội đền cô Bơ được tổ chức vào ngày 12/6 âm lịch hàng năm tuy nhiên nếu ai có lòng thành kính không thể đến vào ngày này có thể đến vào bất kỳ ngày nào trong tháng 6.

Khi có việc, gặp khó khăn hoạn nạn có thể đến cửa cầu cô Bơ chứ không nhất thiết là phải đến vào đúng ngày lễ.

Hoa dâng cô Bơ

Màu trắng được xem là màu tượng trưng cho sự thánh khiết cao quý và gắn liền với cô Bơ. Chính vì thế hoa dâng lên cô Bơ đa phần là những loại hoa có màu trắng để bày tỏ lòng thành kính dâng lên cô.

Dưới đây là một số loại hoa được lựa chọn để dâng lên cô Bơ

Hoa sen trắng

Hoa sen trắng thuần khiết
Hoa sen trắng thuần khiết

Có thể nói đây là loại hoa được lựa chọn rất nhiều khi dâng lên cô Bơ bởi màu trắng thuần khiết cùng ý nghĩa thanh cao, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn của sen. Đồng thời sen còn là loài hoa tượng trưng cho niềm tin, ý chí, sự quyết tâm và tấm lòng yêu nước ví như sự can trường của cô Bơ khi đứng trước giặc ngoại xâm.

Hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng dâng cô Bơ
Hoa hồng trắng dâng cô Bơ

Hoa hồng trắng thanh khiết đại diện cho sự đơn giản, thuần khiết và nguyên sơ như tấm lòng của cô Bơ lương thiện, trong sáng giúp người vì cái tâm chứ không vì tư lợi mà để tiếng thơm còn lưu đến ngàn đời sau.

Hoa ly trắng

Hoa ly kép trắng dâng cô Bơ
Hoa ly kép trắng dâng cô Bơ

Loài hoa với màu trắng thuần khiết này như tượng trưng cho sự trong trắng và đức hạnh của người phụ nữ nói chung. Chính vì thế mà chúng được lựa chọn rất nhiều làm hoa dâng lên cô Bơ và các dịp lễ.

Ly trắng có hai dòng cơ bản là ly đơn và ly kép. Dòng ly kép có nhiều cánh hơn dòng ly đơn còn về cơ bản chúng hoàn toàn giống nhau. Mùi hương nhè nhẹ thanh cao và quý phái của ly đặt lên dâng cúng cô Bơ như đại diện cho tấm lòng thành kính của người dân tứ phương đến cầu mong cô giang tay giúp đỡ, phù hộ độ trì.

Hoa lan trắng

Hoa lan trắng dâng điện cô Bơ
Hoa lan trắng dâng điện cô Bơ

Hoa lan trắng thường được dùng làm hoa kính viếng với ngụ ý biết ơn và tưởng nhớ về người đã khuất.

Màu trắng của hoa cũng tượng trưng cho tình yêu, sự tinh khiết và cao quý. Bởi lẽ đó mà hoa lan trắng thường được dùng để dâng lên cô Bơ và đặc biệt cắm rất nhiều trong phủ cô nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với cô.

Hoa nhài trắng

Hoa nhài dâng cô Bơ
Hoa nhài dâng cô Bơ

Màu trắng cùng hương thơm man mát nhẹ dịu của hoa nhài chính là điểm nhấn khiến chúng được đem lên dâng kính cô Bơ.

Hoa nhài trắng là loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, ngây thơ và trong sáng đồng thời chúng cũng thể hiện sự tôn trọng đối với người được tặng được dâng lên thay lời cảm ơn và biết ơn chân thành nhất.

Cách bày biện hoa dâng cô Bơ

Hoa dâng cô Bơ có thể đem hoa từ nhà đến sau đó mượn bình của đền cắm rồi dâng lên cô với tấm lòng thành kính nhất.

Đa số hiện nay người dâng lễ lên cô Bơ thường mua sẵn lễ sau đó giắt hoa vào cùng hoặc tự tay chuẩn bị lễ gồm hoa quả để dâng lên cô.

Dù bày biện bằng cách nào đi nữa thì việc dâng hoa lên cô vẫn cần sự thành tâm để có thể cầu được may mắn và tốt lành.

Đi lễ cô Bơ cần chuẩn bị những gì?

Đi lễ cô Bơ không cần quá cầu kỳ, không cần sắm lễ quá to nhằm thể hiện lòng thành kính mà trên hết vẫn là cái tâm, lòng thành kính với cô.

Người ăn ở tốt, có phúc có đức ắt hẳn sẽ được cô thương, cô ban phước lành còn nếu ăn ở thất đức thì mâm cao cỗ đầy đến mấy cũng vô ích.

Đa số người đi lễ cô Bơ thường sắm lễ là 1 bộ quần áo màu trắng đầy đủ trang sức, 1 cây vàng trắng, 90 lễ tiền vàng hoặc quả nón đôi hài, thuyền rồng, thanh bông hoa quả và lễ mặn.

Lễ cô Bơ chỉ cần thành tâm là được
Lễ cô Bơ chỉ cần thành tâm là được

Đối với những người không có điều kiện thì chỉ cần ném hương, bát nước hay cơ trầu cùng lòng thành tâm cầu kính cũng sẽ được chứng giám.

Cách bảo quản hoa khi đi đường xa

Người dân tứ xứ đổ về lễ cô Bơ mỗi khi đến ngày hội nhằm cầu mong cô ban cho sức khỏe dồi dào, mọi sự đều hanh thông, thuận lợi. Chính vì thế mà việc bảo quản hoa để chúng còn tươi nguyên nhằm dâng lên cô Bơ tấm lòng hương thảo được rất nhiều người quan tâm.

Có rất nhiều người phải di chuyển quãng đường xa khi đi đến lễ cô nên cần biết cách bảo quản hoa để hoa được tươi và không bị dập nát tránh ảnh hưởng đến lễ dâng lên cô.

Nhìn chung nếu có điều kiện thì nên cắm hoa trong xô nước là tốt nhất tuy nhiên do di chuyển quãng đường xa nên không tiện việc cắm nước thì có thể buộc và bó hoa cho thật gọn để tránh quá trình di chuyển làm ảnh hưởng đến hoa và cần đặc biệt chú ý khi di chuyển nên vẩy một chút nước để hoa có thể tươi và không bị mất nước.

Bó hoa để hoa không bị gãy
Bó hoa để hoa không bị gãy

Văn khấn đi lễ cô Bơ

Con Nam Mô A Di Đà Phật…

Con Nam Mô A Di Đà Phật…

Con Nam Mô A Di Đà Phật…

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật

Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh. A Di Đà Phật

Con lạy Cô bé bản đền cô Bơ linh từ…

Ngày hôm, hương tử con… ngụ tại… nhất tâm tưởng, vạn tâm thành về bản cảnh đây, tờ tiền giọt dầu nén nhang (lễ mọn lòng thành) dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô. Con xin Thánh Cô Bơ anh linh hiển hiện ngự về bản cảnh đây chấp lễ, chấp bái, chấp kêu, chấp cầu cho hương tử con nơi cõi thế được thỏa lòng ước mong… Là để xin Thánh Cô………………………………………………………………………………

A Di Đà Phật

Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu…

Con lạy Năm dinh quan lớn, Mười dinh các quan…

Con lạy Thanh Xà Đại Tướng – Bạch Xà Đại Quan…

Con lạy Chư vị Chúa cai bản đền, Quan cai bản điện…

Con lạy Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ, Chư vị Thần thổ ngự tại dải đất này…

Hương tử con nhất tâm 1 lòng, tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực cung thỉnh kính mời chư vị tiên thánh giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Đệ tử con mang miệng về tâu, mang đầu về bái, để cúi xin………………………………………………………………………….

Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy…

Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám…

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật…

Lễ cô lễ cậu là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt chính vì thế mà chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ nhằm có những hiểu biết về văn hóa, lịch sử của dân tộc cũng như có những cách hành xử đúng đắn chốn linh thiêng.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.