Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những loại hoa cúng Phật quan âm tỏ lòng thành kính nhất

0

Cập nhật vào 02/08

Ít người biết rằng, việc lựa chọn loài hoa phù hợp để dâng lên bàn thờ Phật là rất quan trọng. Vì những loài hoa sẽ thể hiện lòng thành kính của người dâng hương.

1. Công đức và ý nghĩa của việc dâng hoa cúng Phật

Hoa tươi là một trong các món cúng dường Phật, Bồ Tát. Trong kinh Pháp Hoa viết có đến 10 món cúng dường, và hoa tươi cúng dường là món đứng đầu bởi đó là tinh túy của các loài thảo mộc được hấp thu và phát triển từ thiên nhiên. Khi hoa tỏa hương hoặc hé nở ai cảm nhận được cũng hài lòng thư thái.

Người xưa quan niệm dâng hoa tươi cúng Phật là đem hương thơm thanh khiết, trang nghiêm, kính ngưỡng lên Phật, Bồ Tát (dù giá trị vật chất không nhiều). Cách dâng hoa tươi lên chư Phật, Bồ Tát còn gọi là hiến hoa; Cách rải hoa lên Phật đài, đạo tràng – gọi là tán hoa. Trong đạo Phật còn có xâu hoa thành tràng đeo lên cổ (tập quán của Ấn Độ xưa). Nhưng giới luật Phật giáo quy định Tỳ kheo không được dùng hoa trang sức trên thân, nên các Tỳ kheo nhận vòng hoa rồi treo lên vách để phòng có hương thơm, và để người dâng hoa cũng được phúc báu. Có khi còn dùng những vật phẩm để làm thành vòng hoa, treo trong thất.

Dâng lễ thờ Phật là phong tục của rất nhiều người Việt Nam
Dâng lễ thờ Phật là phong tục của rất nhiều người Việt Nam

Ở Việt Nam xưa người dân hay dâng hoa cúng vừa đủ trong cái đĩa nhỏ xinh, tùy mùa mà có đủ bông hoa (hoa huệ trắng muốt thơm ngát, bông ngọc lan thơm nồng, nhánh hoàng lan thơm mềm mại, rồi hoa sói, hoa cúc, đóa thược dược…) hương thơm ngào ngạt, được gói lá dong, hay lá bàng, lá dong riềng trước khi dâng cúng. Ngày nay thay thế các đĩa hoa là các bình hoa đủ loại, đủ sắc rực rỡ.

2. Những loài hoa cúng Phật đẹp và thành kính nhất

Hoa đầu lân

Hoa đầu lân hay hoa Sala, ngọc kỳ lân, hoa hàm rồng,… Đây là loại hoa có liên hệ mật thiết với Phật giáo, chính vì thế hoa Sala được coi như một Thánh hoa. Hoa có màu đỏ và màu trắng, mùi hoa êm dịu có quả khá to nhưng không ăn được.

Hoa đầu lân dâng Phật
Hoa đầu lân dâng Phật

Trong Phật giáo, hoa sala chính là sự thấu hiểu, sự nhìn nhận cuộc đời, là một loài hoa chứa đựng sự thuần khiết, không phân biệt, không chứa đựng nghiệt ngã. Loài hoa muốn nhắc rằng, chúng ta là những con người biết yêu thương, thấu hiểu và lương thiện đối với tất cả chúng sinh.

Hoa sen

Khi nhắc tới hoa sen chắc hẳn ai cũng biết đây là một Thánh hoa hướng về Phật giáo. Theo như truyền thuyết thì khi Phật mới đản sinh ngày đứng lên đi thì mỗi bước chân đều có hoa sen đỡ bàn chân Ngài. Trái tim con người giống như đóa sen hàm tiếu, khi Phật tính phát triển thì đóa sen đó sẽ nở ra. Chính vì thế Hoa sen được coi là hoa được dùng để cúng Phật ngày tết khá hợp lý.

Hoa sen dâng Phật
Hoa sen dâng Phật

Màu sắc nhẹ nhàng cùng hương thơm dịu dàng của hoa sen rất hợp với khung cảnh trang nghiêm, thanh tịnh của bàn thờ Phật. Hơn nữa, đặc tính “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là đại diện cho những người hướng về Phật: dù có gần với những cám dỗ nhưng linh hồn và cơ thể luôn thuần khiết, thanh cao, trong sạch.

Hoa mẫu đơn

Mẫu đơn là loại hoa đơn sắc mọc thành chùm ở đầu cành có màu vàng, trắng hay đỏ. Đây là loài quốc hoa của đất nước Trung Quốc.

Hoa mẫu đơn dâng Phật
Hoa mẫu đơn dâng Phật

Mẫu đơn cũng là loại hoa được dùng để cúng Phật hay đặt ở nơi thờ cúng với ý nghĩa mang may mắn đến cho gia đình. Hoa mẫu đơn còn là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết, cao quý của người phụ nữ Việt. Thậm chí có nhiều nơi, người ta còn tin rằng đeo vòng cổ kết bằng hạt hoa mẫu đơn có thể giúp bạn tránh được những chuyện không may, xui xẻo có thể xảy đến trong cuộc sống.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền cũng được gia chủ, phật tử sử dụng nhiều để thờ cúng tổ tiên cũng như thờ cúng Phật trong những ngày rằm, mùng 1, tết… Loại hoa này mang ý nghĩa về sức khỏe, trường thọ và tài lộc, niềm vui, sự thịnh vượng.

Hoa địa lan

Loài địa lan là loài hoa có vẻ đẹp kiều diễm, quý phái. Loài hoa này chỉ có màu xanh và vàng, không hề rực rỡ nhưng mùi hương thơm thoang thoảng nhè nhẹ.

Hoa địa lan dâng Phật
Hoa địa lan dâng Phật

Khác với loài phong lan, địa lan được trồng ở dưới đất. Phong lan thường được khuyên không nên dùng để thờ cúng do chữ “phong” gần với phong tình, phong lưu, hơn nữa lại được trồng ở trên cao, lửng lơ trong gió, không thích hợp với tính chất trang nghiêm, thanh khiết của việc thờ cúng Phật. Tuy nhiên, địa lan lại mang những màu sắc không quá rực rỡ, trồng dưới đất và có vẻ đẹp thuần khiết nên rất phù hợp dùng để dâng Phật.

Hoa lay ơn (Hoa dơn)

Thêm một loại hoa nữa cũng rất phù hợp bạn có thể tham khảo đó là hoa lay ơn, hay có tên gọi khác là hoa huệ ta, hoa dơn. Loài hoa này có nhiều màu sắc, hương thơm dịu nhẹ, dáng thanh tao, ý nghĩa về sự thuần khiết. Khi chọn hoa lay ơn dâng phật, bạn nên lựa chọn hoa màu đỏ hoặc màu cam đậm. Loài hoa này lâu tàn, trưng bàn thờ Phật tươi lâu, hơn nữa theo phong thủy thì hoa lay ơn còn có công dụng trừ tà, xua đuổi đi những điều xui xẻo.

Hoa cúc

Hoa cúc được coi là loại hoa được nhiều người sử dụng và dâng cúng Phật ngày Tết. Các loại cúc như cúc vàng, cúc trắng, cúc Đại đóa… đều mang ý nghĩa may mắn và cầu chúc những điều tốt đẹp, tài lộc và sức khỏe đến cho người thành tâm dâng hương. Những loại hoa một màu này thể hiện được sự trang nghiêm cho nơi thờ tự cũng như đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nơi thờ tự.

Hoa cúc dâng Phật
Hoa cúc dâng Phật

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên dùng hoa cúc vạn thọ để thờ cúng Phật vì loài hoa này có mùi hôi khó chịu.

Hoa hồng

Hoa hồng cũng là loại hoa phù hợp được dùng để dâng Phật, tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần Phật. Nên chọn hoa hồng đỏ để dâng Phật, tránh lựa chọn các hoa có màu phớt nhẹ. Hoa hồng đỏ tượng trưng cho sự vĩnh cửu, mặt khác màu đỏ theo quan niệm phương Đông đại diện cho những điều may mắn, hạnh phúc. Không nên chọn hoa hồng giả dâng cúng Phật vì sẽ không tỏ được lòng thành kính.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm:

3. Những lưu ý khi dâng hoa cúng Phật

Dâng hoa tươi cúng Phật không phải hoa gì cũng cúng được. Trong Đà La Ni Tập Kinh, quyển 6 chép: “Hoa có mùi hôi, cây gai sanh hoa, hoa có vị đắng cay, hoa không có tên… đều không nên đem cúng.

Theo sư chú Tuệ Nguyên (chùa Sủi, Bắc Ninh), các hoa thường dâng cúng chư Phật, Bồ Tát, thánh tăng là mẫu đơn, hoa sen, hồng thắm, cúc đại đóa, địa lan… Sư Tổ dạy rằng, dâng hoa cúng Phật tượng trưng dâng sự thanh khiết, thơm tho, là thành kính dâng điều thiện lành, tốt đẹp, tâm biết ơn tới Tam bảo. Vì vậy cần chọn những bông hoa tươi đẹp, có hương thơm, bông vừa mới nở (chứ không chọn bông đã nở xòe to). Lựa kỹ để tránh những bông hoa bị sâu đục lỗ giữa bông, hoặc úa lá).

Trong kinh điển nhà Phật ghi chép: Trong các loài hoa, hoa trân quý nhất là hoa sen có đến 4 loại khác nhau (Ưu Bát La Hoa, tức hoa sen xanh. Thứ 2 là hoa Ba Đầu Ma Hoa, tức hoa sen hồng. Thứ 3 là hoa Câu Vật Đầu Hoa, tức hoa sen vàng. Thứ 4 là hoa Phân Đà Lợi Hoa, tức hoa sen trắng). Hay dùng nữa là Uất Kim Hương, Bà la hoa (Vô ưu).

Dâng hoa tươi cúng dường cũng cần hiểu ý nghĩa loài hoa, tùy vùng miền, tùy mùa mà linh hoạt dâng hoa bởi có khác biệt vùng miền. Người dân không nên cố chấp quá và cũng không nên thoải mái quá (bởi có nơi hiếm hoa người dân còn cắt cây chuối non cắm hoa lục bình để cúng). Hay như tháng 7 dâng hoa huệ, hoa hồng, hoa địa lan… Ngày đầu năm mới hoa dâng là hoa cúc, hoa cát tường, lay ơn…

Nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm. Màu sắc chọn hoa dâng cúng thường là màu vàng, đỏ (là những màu đẹp, trang trọng, người kỹ tính còn không chọn hoa màu hồng phớt, hoặc màu khác). Nếu không chọn được hoa có màu vàng rực, hay đỏ thắm, có thể chọn hoa khác có sắc độ nhạt hơn. Trong một bình hoa cũng không nên cắm quá nhiều loại hoa, với nhiều màu sắc khác nhau vì sẽ mất đi sự trang trọng và ý nghĩa thanh tao của hoa.

Theo Đại đức Thích Thiện Hóa (Chùa Bằng, Hà Nội), đi lễ chùa dâng hoa cúng Phật, Thánh, Mẫu cần tươi thơm, trang nghiêm, không có sự phân biệt. Một số người cho rằng hoa dâng Thánh Mẫu ở chùa cần nhiều màu rực rỡ, hoặc dâng hoa phải theo phong thủy bản mệnh… – đó là ý nghĩ của con người tự đặt ra,  nhà chùa không có quy định đó.

Người dân không nên quá cứng nhắc trong việc dâng hoa cúng, bởi còn tùy thuộc khí hậu, tùy vùng miền mà có loại hoa khác, và quan niệm cũng khác.

Điều quan trọng nhất khi dâng cúng hoa là tâm thành của mỗi người. Việc dâng hoa tươi cúng dường biểu đạt được tâm kính ngưỡng, gieo trồng công đức, trí huệ tốt đẹp… sẽ được phúc báu vô lượng.

Khi dâng hoa cúng dường nên cầu nguyện quốc thái dân an, cho mọi người và chính mình được bình an thì mọi việc sẽ tốt đẹp, suôn sẻ.

Góc chia sẻ: Một số thôn tin hữu ích về bệnh ung thư amidan mà bạn có thể tham khảo

4.2/5 - (4 bình chọn)
Share.

Comments are closed.