Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những loại hoa cúng ông Công ông Táo mà bạn nên biết

0

Cập nhật vào 27/07

Mỗi dịp 23 tháng 12 âm lịch hàng năm là ngày tiễn đưa ông Công ông Táo về trời, đây được xem là một tập tục đã có từ xa xưa của người Việt Nam ta. Một lọ hoa tươi trên mâm cúng là điều không thể thiếu trong ngày này để bày tỏ lòng thành kính cũng như biết ơn với vị thần này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những loại hoa cúng ông Công ông Táo phổ biến nhất hiện nay.

Ý nghĩa của ngày cúng ông Công ông Táo

Sự tích ngày ông Công ông Táo về trời

Sự tích táo quân bắt nguồn từ Trung Quốc, vốn dĩ Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ nhưng được Việt hóa thành sự tích “Hai ông một bà” là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Theo lời kể của dân gian, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ. Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi.

Thị Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa, Cao day dứt và nhớ Thị Nhi quay quắt liền lên đường tìm kiếm vợ.

Sau nhiều ngày đi kiếm tìm, Trọng Cao hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Tình cờ, Trọng Cao xin ăn đúng nhà của Thị Nhi đúng lúc Phạm Lang đi vắng.

Thị Nhi đã sớm nhận ra người ăn xin này đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Thị Nhi sợ chồng nghi oan nên bảo Trọng Cao đi trốn dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào định cứu chồng cũ ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo khiến cả ba đều chết trong đám lửa.

Thương tình 3 người sống có nghĩa có tình nên Ngọc Hoàng phong cho làm vua bếp. Theo đó, người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Từ đó sự tích ông công ông táo ra đời và hàng năm cứ đến ngày 23 tháng chạp thì 3 vị thần này quay về trời bẩm báo thiên đình những điều tốt và chưa tốt trong một năm của gia đình.

Ý nghĩa của ngày ông Công ông Táo

Ngày lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra vào 23 tháng chạp là ngày lễ truyền thống của mọi gia đình Việt Nam nhằm bày tỏ lòng biết ơn và cảm tạ công lao của các vị thần trong một năm qua đã cai quản mọi hoạt động của gia đình từ chuyện bếp núc đến ngăn cản ma quỷ xâm phạm, giữ bình yên cho gia đình.

Vào ngày này người ta thường chuẩn bị thêm cá chép đem phóng sinh với ngụ ý làm phương tiện cho ông Táo di chuyển về trời.

Cưỡi cá chép về trời hay còn mang ý nghĩa “cá chép hóa rồng” biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Mâm cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp
Mâm cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp

Những loài hoa nên cúng ông Công ông Táo

Hoa đào

Hoa đào cắm ngày ông Công ông Táo
Hoa đào cắm ngày ông Công ông Táo

Hoa đào là loại hoa đặc trưng của ngày tết miền Bắc, một số gia đình lựa chọn cắm hoa này cúng ông Công ông Táo nhằm báo hiệu năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, cầu mong cho một năm mới nhiều may mắn và bình an.

Hoa mai

Hoa mai ngày tết
Hoa mai ngày tết

Mai là loài hoa tượng trưng cho ngày tết của miền Nam, mới màu vàng rực rỡ mang nhiều ý nghĩa về tài lộc, về sức khỏe và nhiều may mắn.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng cúng ông Công ông Táo
Hoa cúc vàng cúng ông Công ông Táo

Hoa cúc vàng là loại hoa được dùng phổ biến trong các mâm cúng và hiển nhiên trong ngày cúng ông Công ông Táo thì loài hoa này cũng không phải ngoại lệ.

Loài cúc vàng là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc, tuổi thọ cũng như sự hoan hỉ đến nhà. Ngoài ra, hoa cúc trắng còn là loài hoa biểu tượng cho sự duyên dáng và lòng hào hiệp. Chúng được dùng cúng những ngày này với mong muốn sự may mắn, sức khỏe và tài lộc đến với gia chủ.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền cúng ông Công ông Táo
Hoa đồng tiền cúng ông Công ông Táo

Hoa đồng tiền cũng là loài hoa được sử dụng rất nhiều trong ngày cúng lễ ông Công ông Táo. Như cái tên của chúng loài hoa này mang ý nghĩa về tài lộc, bình an, thịnh vượng cho gia chủ.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn đỏ
Hoa lay ơn đỏ

Hoa lay ơn là loại hoa có ý nghĩa hạnh phúc, ấm áp và tình cảm gắn bó keo sơn nên thường được dùng cho ngày lễ này. Ngoài ra với hình dáng như cây kiếm nên nó còn ý nghĩa xua đuổi tà khí, điều xấu xâm nhập và mang đến nhiều may mắn cho gia chủ trong thời gian ông Táo vắng nhà.

Hoa huệ

Hoa huệ trắng tinh khiết
Hoa huệ trắng tinh khiết

Hoa huệ trắng là loài hoa tượng trưng cho sự sung túc, đầy đủ. Các gia đình thường chọn hoa huệ để cắm lên bàn thờ với mong muốn sẽ có được một cuộc sống đầy đủ, sung túc, gặp nhiều may mắn và viên mãn.

Một số loại hoa không nên cúng ông Công ông Táo

Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ
Hoa cúc vạn thọ

Ngày cúng ông Công ông Táo không nên đặt hoa cúc vạn thọ trên bàn thờ vì chúng có mùi hôi, dễ gây ô uế bàn thờ khiến gia đình mất lộc.

Hoa phong lan

Hoa phong lan
Hoa phong lan

Hoa phong lan là loại hoa đẹp tuy nhiên không nên đặt chúng trên bàn thờ vì chữ “phong” trong phong lan gần nghĩa với sự phong tình, phóng túng do đó không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Hoa phù dung

Hoa phù dung
Hoa phù dung

Phù dung là loài hoa có đặc tính sớm nở tối tàn, tàn phai quá sớm nên khi đặt lên cúng vào những ngày lễ thường không được may mắn, dễ đem lại điềm gở, lụi bại cho gia đình. Do đó khi lựa chọn hoa cúng nên cẩn trọng để tránh những điều không may đến với gia đình.

Dù sao các cụ ta vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vậy nên việc gì tránh được thì tốt hơn vẫn nên tránh.

Mâm cúng ông Công ông Táo cần gì?

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng,  tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Mâm cúng ông Công ông Táo ở mỗi nơi là khác nhau và còn tùy thuộc vào điều kiện gia đình của mỗi người.

Mâm cỗ cúng đầy đủ ông Công ông Táo gồm:

 • 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng
 • 1 con cá chép rán hoặc cá chép sống
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng
 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa (tham khảo phần trên)
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp

Văn cúng ông Công ông Táo

Đây là bài văn khấn ông Công, ông Táo phổ biến nhất của người Việt được NXB Văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng tải trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!”

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.