Những điểm chú ý khi tạo dáng thế cho hoa hồng bonsai

0

Sự xuất hiện của những gốc hồng trong nghệ thuật Bonsai là một sự phá cách độc đào. Bởi lẽ, hoa hồng vốn dĩ là loài cây thân thảo, lâu năm mới hóa gỗ.

Từ trước tới nay, ta thường thấy Bonsai hiện hữu trên những loại cây thân gỗ như cây đa, cây si, cây tùng, cây bồ đề,…Mỗi loại cây kể trên đều mang những ý nghĩa quan trọng trong đời sống người Việt. Cây đa, cây si trong tín ngưỡng tâm linh được coi là nơi cư ngụ của thần linh. Ngoài ra, hình ảnh cây đa còn gắn liền với bến nước, con đò làng quê Việt Nam. Cây bồ đề có nguồn gốc từ Ấn Độ gắn liền với sự phát triển của Phật giáo. Còn cây tùng lại đại diện cho sự trường thọ và khí tiết kiên cường. Mỗi cây mỗi vẻ.

Sự xuất hiện của những gốc hồng trong nghệ thuật Bonsai là một sự phá cách độc đào. Bởi lẽ, hoa hồng vốn dĩ là loài cây thân thảo, lâu năm mới hóa gỗ. Hoa hồng cũng không sở hữu bộ rễ phân nhanh xum xuê như cây đa, cây đề nhưng lại cho hoa, cho nụ bắt mắt. Các giống hồng được chọn để tạo thế Bonsai thường là các giống hồng cổ hay hồng tỉ muội cho hoa phom nhỏ, dày cánh, hương thơm nhẹ. Đặc biệt, hoa bền lâu, kết thành từng chùm chen chúc nở trông rất bắt mắt.

Nhắc tới bonsai là nhắc tới cả một bộ môn nghệ thuật của sự cầu toàn và tinh tế. Bản chất của bonsai là mượn nét đẹp khỏe khoắn, rắn giỏi của các loại cây trong tự nhiên để thể hiện đời sống nội tâm của con người. Từ cách chọn cây, chọn gốc đến phương pháp uốn cành tạo thế đều hàm chứa những ẩn ý sâu sắc của người nghệ nhân. Chính vì vậy khi hoa hồng Bonsai ra đời đã khiến nhiều người phải trầm trồ ngạc nhiên, tìm hiểu, khám phá để cảm thụ hết vẻ đẹp của tác phẩm Bonsai mới lạ này.

Những vấn đề quan trọng cần ghi nhớ khi tạo dáng bonsai cho hoa hồng

1.  Hoa hồng bonsai nên tạo dáng thế tự nhiên

 Để hồng bonsai có vẻ đẹp khỏe khoắn, tự nhiên, độc đáo khác nhau, bạn không nên quá cầu kỳ trong việc tạo dáng, tạo thế cho thân cây mà nên để cây phát triển với thế tự nhiên. Nhưng bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa cành nhánh dài để cây không quá tự nhiên mất dáng bonsai  trở thành hoang dã, thành chậu hoa hồng bụi

vtm.jpg

Cách tạo dáng thế cho hoa hồng bonsai

Xem thêm bài viết : Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây hoa hồng leo luôn ra bông lớn

 2.  Cần bổ sung dinh dưỡng thường xuyên cho hồng bonsai

Hoa hồng được biết đến là loại cây thân thảo sống lâu năm. Với điều kiện chăm sóc tốt và thoáng khí, cây phát triển nhanh và đẹp. Bởi vậy, khi chăm sóc hoa hồng bonsai cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng, để cây khỏe mạnh và có khả năng đâm chồi, nảy lộc nhanh.

neu-duoc-cham-soc-tot-cay- hong-bonsai-se-phat-trien-khoe-manh-va-cho-nhieu-hoa

Nếu được chăm sóc tốt cây  hồng bonsai sẽ phát triển khỏe mạnh và cho nhiều hoa

3. Chú ý cắt tỉa hồng bonsai sau ra hoa

Đặc biệt, sau mỗi đợt hoa hồng ra hoa, cần cắt tỉa cành, chỉ nên để lại từ 1 – 2 mắt lá sát thân để cây nảy mầm về sau. Do hoa hồng có đặc tính ra hoa ở đầu ngọn cây, cây dày dăm nhiều tán, nhiều mầm, thì sẽ cho càng nhiều hoa, làm cho chậu hồng bonsai sinh động tràn đầy sức sống, đem lại vẻ đẹp rực rỡ

Cách tạo dáng thế cho hoa hồng bonsai

4.  Cắt cành hồng bonsai nên cắt thu cành đều theo đợt

Một điều khách hàng cần lưu ý thêm đó là khi tiến hành cắt cành cho hoa hồng bonsai, bạn nên cắt thu cành đều cho mỗi đợt để hồng bonsai ra mầm đều, hoa sai bông đồng loạt như vậy cả chậu hoa của bạn sẽ luôn rực rỡ thu hút

 5.  Hồng bonsai đẹp ở dáng cây và bộ gốc rễ vì vậy cây càng lâu năm càng đẹp.

Vẻ đẹp của hoa hồng bonsai không chỉ ở bông hoa mà còn ở dáng cây và bộ gốc rễ, đây được xem như yếu tố để làm nên vẻ sang trọng của hồng bonssai so với các loại hoa khác. Bởi vậy, bạn cần chú ý chăm sóc tới thân và bộ rễ của cây để cây có thể phát triển đều và gốc rễ làm điểm nhấn thu hút của chậu hồng bonsai

bo-goc-re hong-bonsai gop-phan-dem-lai-sang-trong-cho-cay

Bộ gốc rễ hồng bonsai góp phần đem lại sang trọng cho cây

Góc chia sẻ: Nội thất 190 với kinh nghiệm 10 năm trong nghề chuyên cung cấp các thiết bị nội thất văn phòng: bàn làm việc, ghế văn phòng, tủ tài liệu., vách ngăn văn phòng…Nếu không gian văn phòng bạn hạn chế, bạn cảm thấy bức bách khó chịu hãy tham khảo ngay những mẫu ghế văn phòng cao cấp 190 của chúng tôi với nhiều mẫu thiết kế đa dạng nhiều màu sắc phong phú tạo cảm giác sang trọng, hiện đại cho mọi văn phòng.

Sự kết hợp hoàn mỹ giữa vẻ đẹp bonsai cổ điển và nét duyên dáng mang tên hoa hồng

Nhìn tổng thể một tác phẩm hoa hồng Bonsai, người thưởng lãm tinh tế sẽ dễ dàng cảm nhận được vẻ đẹp hài hòa toát lên từ gốc đến ngọn. Trông xa, hoa hồng Bonsai như một cây cổ thụ được thu nhỏ, vươn mình kiêu hãnh trong góc hẹp chật chội. Lại gần hơn chút nữa, ta sẽ thấy rõ nét rắn rỏi, khỏe khoắn, ẩn chứa trong từng đường nét của thân, của rễ. Mỗi cây mang một dáng thế khác nhau. Có cây buông mình sát đất tựa như thác đổ. Cây khác lại cóthân quấn quýt, bện chặt không rời.

Hướng mắt lên phía ngọn, hồng Bonsai níu giữ ánh nhìn bằng những chùm hoa xum xuê gợi cảm giác sung túc đủ đầy. Mỗi bông gồm nhiều cánh nhỏ đan nhau khoe sắc bên nhụy vàng, trông dịu dàng và thanh tú biết bao. Cây cho lá nhỏ, xanh thẫm gần thân và mơn mởn phía trên ngọn. Sắc xanh của lá cũng chính là phần nền hoàn hảo tôn màu cho hoa. Từng cành, từng nhánh như một tuyệt phẩm của thiên nhiên ban tặng.

Sự kết hợp giữa nét đẹp cổ điển đến từ thân rễ với vẻ yêu kiều của lá hoa làm cho hồng bonsai dễ dàng đi vào lòng người. Việc sử dụng các giống hoa hồng làm phong phú duyên dáng thêm cho nghệ thuật bonsai truyền thống. Ngược lại bằng cách thêm vào những đường nét thăng trầm, Bonsai lại thổi hồn mới cho hoa hồng.

Chức năng bình luận đã bị đóng