Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11- Loài hoa gọi mùa đông đến

0
Chỉnh sửa gần nhất

Mùa cúc họa mi nở đẹp nhất là vào tháng 11, vẻ đẹp khó cưỡng của loài cúc họa mi mang trong mình nét dịu dàng, dung dị và nỗi nhớ da diết “loài hoa đánh thức mùa đông”.

Mùa hoa cúc họa mi nở rộ

Vào tháng 11, đây cũng có thể coi là một trong những tháng được người Hà Nội và những ai yêu quý Thủ đô mong chờ nhất. Trong ngày đầu tiên của cái lạnh, sắc trắng tinh khôi, thuần khiết của những bông hoa bé nhỏ ấy đã gây xuyến xao biết bao tâm hồn, khiến bao người mong ngóng tới tháng 11 để lại được hòa quện cùng với cúc họa mi.

Hà Nội cổ kính với những nét rất riêng biệt mà không tỉnh thành nào có được. Để nhận biết mỗi mùa trong năm trên đất Hà Nội thì người ta hay dựa vào những thời khắc mà các loài hoa đua nở. Chính vì thế mà Hà Nội cũng có một tên gọi khác là 12 mùa hoa đấy.

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Chúng ta có thể chơi hoa tại nhà, tìm hiểu : Cách cắm hoa họa mi

Như đến hẹn lại lên, khi tiết trời còn vấn vương chuyển tiếp giữa thu sang đông, khi nắng trải vàng ấm áp, thời tiết không quá lạnh, những cô gái có thể dịu dàng xuống phố với chiếc áo len mỏng và khăn lụa trên vai cũng là lúc những bông cúc họa mi nở rộ.

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Đi chầm chậm để ngắm, để cảm nhận mùa đông đang đến thật gần. Cô thiếu nữ chọn mua cho mình một bó cúc họa mi với cảm giác háo hức, lâng lâng đến khó tả. Chị bán hoa nhẹ nhàng gói bó hoa đưa cho cô gái và dặn theo: “Hoa này chỉ nở rộ trong mấy tuần thôi, thưởng thức nhanh kẻo hết em ạ!”.

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Cúc họa mi nhanh đến và cũng nhanh đi. Làng hoa Nhật Tân bao phủ bởi sắc trắng chỉ trong khoảng hai tuần ngắn ngủi. Từng dòng người vội vàng đổ xô đến đây để vui chơi, ngắm cảnh, chụp hình kỷ niệm mùa hoa năm nay, nhớ về những mùa hoa của năm cũ.

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Người già đến lớp trẻ, ai ai cũng say đắm trước vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa nhỏ bé này.

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Những chiếc xe chở cúc họa mi trên đường phố tập nập khiến người qua đường phải bất chợt dừng ánh nhìn, mua bằng được một bó về nhà. Dường như, ai ai cũng mang một nỗi lo lắng, sợ mùa hoa đi mất. Yêu những mùa cúc họa mi, con người cảm thấy thêm yêu mảnh đất này, yêu điều giản đơn từ nét đẹp bình dị, thân thương của thủ đô nghìn năm văn hiến.

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Những chiếc xe hàng rong trở đầy hoa cúc hoạ mi toả sắc hương có mặt len lỏi trên các con phố nhỏ, rao bán trong những ngày nắng chớm lạnh là khoảnh khắc khiến nhiều trái tim “lỗi nhịp”.

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Những con phố tấp nập hoa cúc hoạ mi

Phải chăng cũng chính vì lý do này mà người Hà Nội càng yêu quý, nặng lòng với cúc họa mi, một loài hoa gọi đông tới.

Sự tích kể về một loài hoa dại

Ở Việt Nam có một câu truyện về sự tích của hoa dại rất ý nghĩa.

Chuyện kể rằng, hồi đó có một gia đình nghèo có hai mẹ con sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm lụng nuôi con. Người con còn nhỏ nhưng rất hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ. Nhưng rồi một ngày nọ, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng, tình hình thêm cơ cực. VÌ rất thương mẹ lắm, nên dù nhà nghèo em vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng để tìm cách cứu mẹ.

Cúc họa mi nở rộ vào tháng 11, loài hoa gọi mùa đông đến

Hoa cúc họa mi mang ý nghĩa tâm linh

Một hôm đi qua một ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ. Trời nghe phải nhỏ lệ, đất nghe phải mùi lòng. Đức Phật cảm thương tấm lòng hiếu thảo của người con nên đã hóa thân thành một nhà sư, đi ngang qua chùa và tặng em một bông hoa trắng nhụy vàng rực và nói: “Ta cho con bông hoa này,nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng của nhân giang, là ước mơ của loài người, là thần dược để chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con phải nhớ,cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh hoa, bông hoa này có bao nhiêu cánh thì mẹ con chỉ sống được bấy nhiêu năm con hiểu chứ”.

Cảm tạ Đức Phật và đếm cánh hoa. Rất đau buồn khi biết bông hoa chỉ có năm cánh, nghĩa là người mẹ chỉ sống với em được năm năm nữa. Thương mẹ quá em đã liều xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Bà mẹ nhờ có bông hoa thần dược đó mà sống rất lâu bên người con hiếu thảo của mình. Bông hoa trắng nhụy vàng rực vô số cánh là biểu tượng của sự sống, là ước mơ trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tật của con người.Và từ “cúc họa mi” ra đời từ đó.

Ý nghịa của hoa cúc họa mi

Hoa Cúc trong đời sống tâm linh của người Việt chúng ta thể hiện rõ qua những bộ tranh tứ quý :”Tùng Trúc Cúc Mai”. Hoa Cúc là biểu tượng cao quý của sự sống , của sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu thảo của con người. Ngày nay, ngoài màu trắng nhụy vàng họ nhà cúc còn có nhiều loại mang những màu sắc khác nhau vô cùng rực rỡ, hương thơm mát, mang lại sức khỏe và sự sảng khoái cho con người và mang lại ý nghĩa hoa cúc dại trắng trong tinh yêu.

Và cho đến ngày nay, có thể nói những bông cúc họa mi là một phần nguồn sống của rất nhiều hộ dân trồng hoa vên Sông hồng và phần nhiều những bông hoa đó được dâng lên bàn thờ linh thiêng trong những ngày trọng đại và ý nghĩa của cuộc sông tin thần của nhiều người.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng