Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Chọn hoa gì cúng rằm tháng 7? Mâm cúng rằm tháng 7 có gì?

0

Cập nhật vào 18/08

Cúng rằm tháng 7 bạn nên chọn các loài hoa mang ý nghĩa tốt đẹp như hoa cúc, hoa mẫu đơn… Bên cạnh việc chú ý chọn hoa cúng, gia chủ cần quan tâm đến việc bày biện mâm cúng Phật, gia tiên, cô hồn vào rằm tháng 7.

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày Tết Trung Nguyên, cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông. Theo phong tục của tín ngưỡng dân gian, tháng 7 m lịch cũng là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan (cửa địa ngục) để ma quỷ được trở về dương thế. Đó cũng là lí do tháng 7 âm lịch hàng năm được dân gian gọi là tháng cô hồn.

Chọn hoa gì cúng rằm tháng 7? Mâm cúng rằm tháng 7 có gì?

Ngoài ra, tháng 7 còn có ngày lễ Vu Lan, ngày con cái báo hiếu với cha mẹ. Ngày này đã đi vào văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam như một ngày lễ cổ truyền. Bởi vậy, theo phong tục, ngày Rằm tháng 7, các gia đình Việt thường làm mâm cơm cúng, mời các cụ về với con cháu, sau cũng là dịp để gia đình sum vầy.
Ngày Rằm là ngày 15 âm lịch hàng tháng và cúng Rằm thông thường cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày đó.

Tuy nhiên, cúng Rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng vào ngày 15/7 âm lịch mà có thể vào bất kỳ ngày nào trong tháng 7 âm lịch miễn là trước ngày 15/7.

Chọn hoa gì cúng rằm tháng 7? Mâm cúng rằm tháng 7 có gì?

Theo dân gian, người ta thường cúng Rằm tháng 7 trong các ngày từ 2 – 14/7 âm lịch. Không nhất thiết phải chọn ngày đẹp, chỉ cần ngày cúng có thời gian và khi cúng phải thành tâm là được.

Do đó, mọi người thường sẽ chuẩn bị các mâm cỗ để cúng phật, cúng tổ tiên. Đồng thời đây cũng là dịp để cúng thực, bố thí cho các linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa.

Chọn hoa gì cúng rằm tháng 7? Mâm cúng rằm tháng 7 có gì?

Cúng rằm tháng 7 nên chọn hoa gì?

Chọn hoa cúng rằm tháng 7 gia chủ nên lựa chọn những loại hoa có mùi thơm dịu nhẹ, tên hoa mang ý nghĩa tốt đẹp. Dưới đây là một số loại hoa thường dùng để cúng rằm tháng 7:

 • Hoa cúc: Hoa cúc trắng hoặc hoa cúc vàng sẽ là sự lựa chọn phổ biến và tốt nhất để cúng rằm tháng 7, loài hoa này mang ý nghĩa về sự hiếu thảo, sự sống, trường tồn, phúc lộc, may mắn.
 • Hoa sen: Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, đặc biệt rất phù hợp cúng Phật trong rằm tháng 7.
 • Hoa mẫu đơn: Loài hoa tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng, về sự hiếu thảo của con cháu đến ông bà, cha mẹ tổ tiên. Loài hoa này cũng đại diện cho hạnh phúc, sung túc…
 • Hoa Lay ơn: Hoa đẹp, thanh cao, thể hiện lòng biết ơn đối với bề trên…

Chọn hoa gì cúng rằm tháng 7? Mâm cúng rằm tháng 7 có gì?

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn một số loại hoa khác như: hoa đồng tiền, hoa hồng…

Chú ý: Khi chọn hoa cúng rằm tháng 7, gia chủ cần chọn hoa tươi, không bị héo nát để tỏ lòng thành kính. Không chọn hoa giả: nhựa, giấy, vải… Về số lượng hoa cúng cần chọn hoa số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9, 11, 13, 15… tùy vào kích thước bình hoa, bởi quan niệm xưa thì số lẻ là số dương, mang đến nhiều may mắn, còn số chẵn là số âm, đem đến nhiều xui xẻo, rủi ro. Bình hoa đặt cúng bàn thờ Phật, gia tiên hay cô hồn (chúng sinh) tốt nhất nên đặt bên phải, theo hướng nhìn đối diện dựa trên nguyên tắc “đông bình tây quả” quan niệm xưa.

Chọn hoa gì cúng rằm tháng 7? Mâm cúng rằm tháng 7 có gì?

Ngoài việc quan tâm đến cúng rằm tháng 7 nên chọn hoa gì thì bạn cũng cần chú ý đến những loại hoa không nên cúng rằm tháng 7, cụ thể:

 • Hoa ly: Ly mang ý nghĩa chia ly, ly biệt, hàm ý chia xa, không nên sử dụng loại hoa này thờ cúng, dù là trong bất cứ dịp nào.
 • Hoa cúc vạn thọ: Loài hoa này mùi quá nồng nặc, không phù hợp
 • Hoa nhài: Hoa mang số kiếp lận đận, như “bông hoa nhài cắm bãi phân trâu”
 • Hoa dâm bụt: Chứa từ “dâm” không thanh cao
 • Hoa phong lan: từ “phong” mang hàm ý phong lưu, phong tình… cũng không phù hợp cho việc thờ cúng….

Mâm cúng rằm tháng 7 bao gồm những gì?

Tùy thuộc vào cúng Phật, gia tiên hay cô hồn mà mâm cúng rằm tháng 7 sẽ được bố trí bày biện khác nhau, cụ thể:

Mâm cúng Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Thế m Bồ Tát, thường thờ ở mỗi nhà. Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn đối với những người theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.
Đối với cúng bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật, và thường nên cúng vào ban ngày. Mâm cúng Phật chay thường bao gồm các món:

 • Xôi trắng ruốc nấm hương hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen…
 • Giò, chả chay.
 • Nem chay hoặc nem nấm.
 • Canh nấm hoặc canh rau củ, canh bóng chay.
 • Cải thìa sốt nấm hương.
 • Đậu hũ non sốt nấm.

Chọn hoa gì cúng rằm tháng 7? Mâm cúng rằm tháng 7 có gì?

Nếu không cúng cơm chay, gia chủ có thể cúng bằng mâm ngũ quả đơn giản. Gia chủ nên chọn những loại quả có thân hình tròn, căng mọng và màu sắc tươi sáng. Tốt nhất nên chọn quả cam, bưởi, lê, quýt,…

Bài văn cúng Phật rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy…….
Tín chủ chúng con là…..
Ngụ tại…….
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.
Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám.
Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo.
Do vậy kính dâng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long.
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường sẽ được gia đình thụ lộc ngay tại nhà.

Mâm cúng gia tiên

Cúng trong nhà hay còn gọi là cúng thần linh và gia tiên, thường sẽ gồm mâm cúng mặn. Nên chuẩn bị mâm cúng tươm tất, các món ăn đa dạng cùng những thực phẩm bổ dưỡng, tươi sạch, thể hiện cho lòng thành kính, biết ơn tổ tiên.
Số lượng bát cúng bao nhiêu còn tùy thuộc vào bạn là con trưởng hay con thứ, tượng trưng cho các đời trong dòng tộc, ví dụ như sau:

 • Nếu người nào là trưởng tộc thì chỉ cúng xôi và thủ lợn, đuôi lợn cùng 9 chiếc bát xếp chồng lên nhau và 9 đôi đũa. Nếu không có lợn thì có thể thay thế bằng gà.
 • Nếu là con trưởng trong nhà thì cúng 1 mâm cơm mặn. Tùy tâm và tùy điều kiện mỗi gia đình mà có ít, cúng ít có nhiều cúng nhiều, tuy nhiên không thể thiếu 7 chiếc bát chồng lên nhau.
 • Còn nếu không phải con trưởng thì cúng 1 mâm cơm gồm nhiều đồ ăn và 5 cái bát chồng lên nhau tượng trưng cho ngũ đại đồng đường.

Mâm cúng mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Kèm theo là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, vàng mã và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giày dép,…

Văn cúng Rằm tháng 7 bàn thờ gia tiên

“Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).
Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.
Tín chủ chúng con là….
Ngụ tại….
Hôm nay là ngày Rằm tháng Bảy năm…. Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.
Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….
Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)”

Mâm cúng cô hồn (chúng sinh)

Cúng ngoài trời hay còn gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục đích bố thí cho những cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không nhà cửa hay nơi nương tựa. Mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.
Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 âm lịch do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trên đường trở về địa ngục do đó là khoảng thời gian tốt nhất để cúng.
Theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng mặt trời, nắng mạnh nên các cô hồn từ địa ngục lên còn yếu. Nếu cúng ban ngày thì cô hồn sẽ không dám lên đón nhận những vật phẩm của các gia chủ cúng cho được. Cụ thể, thời gian cúng tốt nhất nên là sau 12h trưa, vì khi mặt trời mọc đến 12h trưa là giờ dương khí, còn sau 12h trưa đến 0h khuya là giờ âm khí.
Mâm cúng cô hồn thường bao gồm các lễ vật như sau:

 • Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong).
 • Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).
 • Hoa quả (5 loại 5 màu).
 • Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo.
 • 12 cục đường thẻ.
 • Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng…).
 • Tiền trần (là tiền thật, thường là tiền lẻ) và vàng mã.
 • 3 chung nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang và nến.

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn nên cúng chay. Theo quan niệm dân gian cúng đồ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn. Mâm cúng thường được đặt ngoài trời, khi cúng tiền vàng sẽ được rải đều trên mâm, bên cạnh đó không thể thiếu các loại nhang, trầm sử dụng trong các mâm cúng lễ để mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3 – 5 hoặc 7 cây hương.
Văn khấn cúng Cô hồn rằm tháng 7:
“Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh
Hôm nay ngày… ( m lịch) Chúng con tên…
Ngụ tại số nhà…
Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng
Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.
Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn
Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số
Những là mãn giả hằng hà
Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ
Ôi! m linh ơi,cô hồn hỡi
Sống đã chịu một đời phiền não
Chết lại nhờ hớp cháo lá đa
Thương thay cũng phận người ta
Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu
Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy
Của có chi, bát nước nén nhang
Cũng là manh áo thoi vàng
Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên
Ai đến đây dưới trên ngồi lại
Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu
Phép thiêng biến ít thành nhiều
Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh
Phật hữu tình từ bi tế độ
Chớ ngại rằng có có không không
Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng
Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.
Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)
Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng á (3 lần).”

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo và muối được vãi ra sân hay ra đường, sau đó là đốt vàng mã.

Mời bạn tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.