Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5 loài hoa cúng ngày giỗ bạn nên lựa chọn

0

Cập nhật vào 07/01

Ngày giỗ là một ngày quan trọng để cả gia đình bày tỏ lòng tưởng nhớ và kính trọng đối với tổ tiên và những người đã khuất. Vì vậy mà chọn hoa cúng trang trọng và phù hợp rất quan trọng.

1. 5 loài hoa cúng ngày giỗ đẹp

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loại hoa chưng bàn thờ phổ biến nhất.

Hoa cúc vàng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa khác nhau như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu hay là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và may mắn.  Vì vậy mà dùng hoa cúc vàng cúng ngày giỗ sẽ thể hiện được sự hiếu thảo, lòng kính trọng, biết ơn và ghi nhớ của con cháu đời sau với những người đã khuất. Đồng thời người dâng hoa cũng bày tỏ được mong muốn được phù hộ độ trì, cầu mong nhiều may mắn cho gia đình.

Hoa cúc vàng là loài hoa dùng thờ cúng phổ biến nhất
Hoa cúc vàng là loài hoa dùng thờ cúng phổ biến nhất

Vì vậy, hoa cúc vàng thường được chọn làm hoa cúng vào ngày giỗ tổ tiên. Không chỉ bởi vì ý nghĩa mà còn vì màu sắc của hoa là màu vàng. Đây là màu tượng trưng cho nhà Phật, tượng trưng cho sự trang nghiêm, thanh tịnh. Bên cạnh đó, hương thơm của hoa nhè nhẹ mang đến sự dễ chịu.

Hoa huệ ta

Hoa huệ là loại hoa cúng được các gia đình Việt Nam chọn để dân lên bàn thờ của gia đình.

Huệ ta mang một ý nghĩa của sự thuần khiết, thanh tao, trang nhã nên cực thích hợp dùng để làm hoa cúng trong ngày giỗ của gia đình. Màu trắng của hoa huệ cũng là màu tượng trưng cho sự nghiêm trang, đẹp nhưng vẫn mang nỗi buồn nhẹ.

Hoa huệ ta trắng tinh khôi hợp với tính chất trang nghiêm của đám giỗ
Hoa huệ ta trắng tinh khôi hợp với tính chất trang nghiêm của đám giỗ

Không chỉ vậy, huệ ta còn có thương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và không hề gắt sẽ phù hợp chưng trong những buổi lễ cúng, chưng trên bàn thờ tổ tiên.

Huệ ta thường có nhiều màu như đỏ, cam và trắng. Bạn nên chọn hoa màu đỏ hoặc trắng để cắm và một bình hoa chỉ nên chọn cắm một màu, không nên xen kẽ màu với nhau.

Hoa hồng

Vốn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa”, hoa hồng không chỉ đẹp mà còn có những ý nghĩa sâu sắc. Hoa hồng tượng trưng cho sự kính trọng cùng tình yêu sâu đậm, chung thủy, sự trường tồn vĩnh cửu. Dùng hoa hồng cắm vào ngày giỗ là thể hiện hiếu thảo, sự hiện diện vĩnh cửu của tổ tiên trong lòng những người sống.

Hoa hồng được cắm vào ngày giỗ
Hoa hồng được cắm vào ngày giỗ

Màu sắc hoa hồng vốn rất nhiều nhưng bạn chỉ nên chọn hoa có màu đỏ tươi và không mua đủ các loại màu để chưng cũng như không chọn hoa hồng có màu phớt phớt, nhạt nhạt. Vì như vậy sẽ không thể hiện được sự thành kính của mình.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền thường có ý nghĩa về tài lộc, may mắn, sức khỏe và tuổi thọ. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, dùng hoa cúc đồng tiền dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên trong ngày giỗ là thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến với ông bà, tổ tiên, những người đã khuất.

Hoa đồng tiền thể hiện lòng thành kính và trân trọng với tổ tiên
Hoa đồng tiền thể hiện lòng thành kính và trân trọng với tổ tiên

Thường cúc đồng tiền rất đa dạng màu sắc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn hoa cúng có màu đỏ hoặc vàng, những màu đậm, không nên chọn màu nhợt nhạt sẽ không thể hiện được lòng tôn kính cũng như sự trân trọng.

Hoa sen

Hoa sen – hoa cúng biểu tượng của nhà Phật, không chỉ trong các chùa chiền có điêu khắc mà hoa sen còn được dùng làm tọa cho các Đức Phật ngồi. Có thể thấy tầm quan trọng cũng như sự đặc biệt của hoa sen.

Bình hoa sen trang trọng
Bình hoa sen trang trọng

Đồng thời, hoa sen mang ý nghĩa của sự thanh khiết, nhẹ nhàng, trong trắng không vẩn đục, thể hiện sức mạnh, ý chí, niềm tin và nghị lực kiên cường. Đặc biệt, hoa sen còn là biểu trưng cho một linh hồn thuần khiết. Sử dụng hoa sen vào ngày giỗ là sự bày tỏ sự trang trọng, linh thiêng của đám giỗ và sự trân trọng, thành kính dành cho người đã mất.

2. Những loại hoa không nên dùng để cúng trong ngày giỗ

Những loại hoa không thích hợp dâng cúng lên bàn thờ gia tiên đó là hoa nhài, hoa cúc vạn thọ, hoa lan, hoa đại, hoa xuyến chi, hoa dâm bụt, hoa phù dung, … Nguyên nhân bởi vì những loài hoa này gắn với những câu chuyện không trong sáng, tốt đẹp hoặc có tên không sạch… Cụ thể như sau:

Hoa nhài tuy trắng trong, tinh khiết nhưng đây lại là loại hoa tươi gắn với những câu nói không hay trong dân gian, hay gặp những hoàn cảnh éo le. Còn hoa cúc vạn thọ ở một vài địa phương ở Hà Nội hay Sài Gòn người ta không dâng lên bàn thờ vì có mùi hơi khó chịu. Hoa ly rất đẹp, sang trọng và thơm ngát nhưng vì cái tên mang ý nghĩa “chia ly” nên nếu dùng cúng ngày giỗ sẽ mang lại cảm giác như âm dương cách biệt.

Hoa phong lan có nhiều màu sắc sặc sỡ nhưng chữ “phong” gắn liền với phóng túng, phong tình. Hoa đại cũng vậy, dù thơm nhưng có hình dáng hơi tế nhị hoặc theo người Lào thì hoa đại tượng trưng cho chuyện tình yêu lứa đôi nên không dâng cúng loại hoa này. Hoa xuyến chi có tên gọi khác không đẹp nên không dâng cúng lên bàn thờ tổ tiên. Hoa dâm bụt có chữ “dâm” đằng trước cũng không dùng làm hoa cúng. Đây đều là những loài hoa sẽ làm mất đi sự trang trọng và thanh tịnh của đám giỗ.

Tham khảo thêm:

3. Những lưu ý khi dâng hoa cúng ngày giỗ

Hoa nở tùy theo mùa nên xuân – hạ – thu – đông đều chọn ra những loại hoa cúng khác nhau. Nếu bạn muốn tìm những loại hoa bốn mùa thì có thể dùng cúc vàng, thược dược, đồng tiền, hoa hồng đỏ, hoa sen, hoa huệ,…

Hãy chọn những loại hoa có màu vàng – màu đỏ ví dụ như: cúc vàng, hoa hồng đỏ. Không nên chọn những loại hoa có màu phơn phớt hoặc màu khác. Khi đi mua hay chọn kĩ từng bông, tránh hoa bị héo, cánh hoa dập nát. Hoa cúc và hoa hồng không nên chọn những bông hoa nở to.

Lúc nào cũng phải chọn loại hoa thơm, có tên đẹp, những loài hoa có ý nghĩa đẹp. Yêu cầu của hoa cúng phải thể hiện được sự trang nghiêm, người dâng hoa phải bằng cả tấm lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên hay những người đã mất.

Trong cuộc sống chúng ta có vô vàn những loại hoa, mỗi loại hoa đều có vẻ đẹp khác nhau. Ngoài mục đích ngắm hoa, cắm hoa thì mọi người cũng cần phải lưu ý đến ý nghĩa của từng loại hoa để có thể lựa chọn sao cho phù hợp sử dụng đúng mục đích với từng loại hoa. Nếu chọn loại hoa để thờ cúng thì chọn loại hoa phù hợp về mặt tâm linh mang lại an nhiên cho người thờ tự.

Góc chia sẻ: Nếu bạn đang nuôi cá koi, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích sau

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.