Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nên cắm hoa cúng số chẵn hay số lẻ? Cắm bao nhiêu bông thì được?

0

Cập nhật vào 07/01

Cắm hoa để bàn thờ và thắp hương ngày giỗ, ngày lễ Tết là tập quán lâu đời của người Việt, thể hiện lòng biết ơn và cầu mong điều tốt lành. Do vậy, cắm hoa cúng số chẵn hay lẻ, cắm bao nhiêu bông là tốt nhất được nhiều người quan tâm.

Cắm hoa cúng nên để số chẵn hay số lẻ?

Người Việt mình xưa rất có ý thức về sự sống cân bằng, khi âm dương cân bằng thì Hư Không xuất hiện và như thế vạn vật nảy nở sinh sôi. Con người cũng vậy, khi âm dương cân bằng thì trong lòng xuất hiện Hư Không. Nếu là người âm (sinh linh) hay người dương (trần) đạt tới trạng thái sống này thì cơ hội bước qua bờ giác xuất hiện.

Cắm hoa bàn thờ thể hiện sự tôn kính, giúp ban thờ rực rỡ, sáng sủa hơn
Cắm hoa bàn thờ thể hiện sự tôn kính, giúp ban thờ rực rỡ, sáng sủa hơn

Phương pháp giao tiếp “thủ công” với ông bà tổ tiên thường là những nén hương, nến, những bông hoa, mâm cỗ. Những vật phẩm này đóng vai trò như một “sợi dây liên lạc”. Khi cần giao tiếp với người bên kia ta làm vậy sẽ cảm thấy mình đã gửi gắm vào đó một thông điệp yêu thương, kính trọng nào đó.

Theo quan điểm về mặt phong thủy và tâm linh, những số lẻ như 1, 3, 5, 7 và 9 này được coi là số dương, tượng trưng cho may mắn. Còn số chẵn như 2, 4, 6 và 8 là số âm, tượng trưng cho điềm xui, không may mắn.

Như vậy, số lẻ tượng trưng cho âm, cõi siêu hình và mọi người tin rằng ứng dụng nguyên tắc ấy giúp người dương an tâm, giúp người âm hướng tới giác ngộ siêu thoát. Khi âm dương cân bằng trong tâm người hành lễ thì Phật Tâm hiển lộ. Thắp hương hay cắm hoa bàn thờ nên chọn số lẻ là tốt nhất.

Ngoài ra, khi chuẩn bị bàn thờ gia tiên, bạn cần chú ý đến các loại hoa quả. Mỗi loại có ý nghĩa khác nhau như “cầu sung vừa đủ xài” ngày Tết. Hay mỗi mùa có một thức quả khác nhau, bạn cần biết mùa xuân có quả gì đặc trưng, mùa hè có hoa quả gì, mùa thu và mùa đông có hoa quả gì để lựa chọn phù hợp nhất.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Hoa để bàn thờ nên chọn hoa nào?

Hoa sen

Hoa sen là loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, hương thơm thanh mát, nhẹ nhàng, lại có vẻ đẹp sang trọng, thanh cao và gắn với nhiều điển tích của Phật. Vì thế, hoa sen rất phù hợp cho việc thờ cúng. Hoa sen giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc làm ăn, đem lại nhiều tài lộc.

Hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ vừa có hương thơm dịu nhẹ, màu sắc mang biểu trưng cho sự cát tường, cũng là một trong những loài hoa thích hợp để bày, cắm trên bàn thờ gia tiên hoặc thần Phật.  

Theo quan niệm phong thủy, màu đỏ là màu của may mắn. Những vật phẩm phong thủy đều có màu đỏ là vì lý do này.  Vậy nên, thường xuyên dâng hoa hồng lên bàn thờ sẽ giúp gia chủ tăng thêm may mắn, được thần Phật phù hộ, tài lộc tấn tới, làm ăn phát đạt.

Hoa đồng tiền

Đúng như tên gọi của nó, hoa đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc, tiền tài, thịnh vượng đến gia chủ. Tuy nhiên nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ. Có thể chọn hoa đồng tiền đơn và đồng tiền kép đều được. Màu sắc sặc sỡ của chúng đem đến sự tươi mới, giàu sức sống.

Hoa cúc vàng

Khi cắm hoa bàn thờ, hoa cúc vàng là phổ biến nhất. Hoa cúc vàng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu hay là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và may mắn.  

Hoa huệ trắng

Hoa Huệ là loài hoa tượng trưng cho sự sung túc, no đủ nên hoa huệ được cho là sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống đầy đủ, sung túc và giàu sang. Có điều nên lưu ý, dù có nhiều chủng loại, màu sắc nhưng tốt nhất nên chọn hoa huệ trắng để đặt lên bàn thờ. Màu trắng thanh khiết, phù hợp với không gian thờ cúng trang nghiêm.

Hoa đào, hoa mai

Đây là hai loài hoa thường thấy ở dịp Tết. Không chỉ là loài hoa đẹp nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho phú quý, giàu sang và có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến nguồn sinh khí, giúp con người khoẻ mạnh, bình an.

Nếu nhà bạn có ban thờ thần tài, thổ địa, bạn cũng nên tìm hiểu thêm: Cúng thần tài quả gì.

Không nên cắm loại hoa nào trên bàn thờ?

Hoa ly

Hoa ly quá rực rỡ, hương thơm quá nồng, cắm hoa bàn thờ không nên dâng hoa này để lễ Phật, bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, chúng phù hợp ở nơi  thờ thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Người ta kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở bàn thờ gia tiên.

Hoa phong lan 

Vốn là loài hoa đẹp và quý, tuy nhiên hoa phong lan cũng là loại hoa không nên đặt trên bàn thờ gia tiên. Nhiều người quan niệm, chữ “phong” trong tên hoa phong lan gần nghĩa với phong tình, phóng túng, do vậy không nên đặt trên bàn thờ gia tiên.

Cúc vạn thọ 

Cúc vạn thọ hay hoa vạn thọ có tên hay, màu vàng tươi hoặc cam. Theo quan niệm, hoa vạn thọ có màu vàng tươi điển hình cho sự may mắn và thịnh vượng. Hơn nữa, nó còn tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Tuy nhiên, không nên cắm trên bàn thờ vì hương hoa này hắc, gây khó chịu cho mọi người.

Hoa đại 

Hoa đại là hoa thơm, màu đẹp tuy nhiên theo quan niệm của người xưa thì đây cũng là loài hoa không nên để trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

Hoa giả

Bàn thờ chính là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thánh kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên hay bề trên. Chính vì vậy, cắm hoa bàn thờ không nên chọn hoa giả. Như vậy, thể hiện sự giả dối, bất kính, không thanh tịnh. 

Như vậy, mặc dù không quá khắt khe về số lượng cắm hoa bàn thờ nhưng theo quan niệm dân gian, bạn nên chọn số lẻ. Ngoài ra, khi chuẩn bị bàn thờ gia tiên, bạn nên chú ý đến số lượng nén hương là số lẻ, chọn đồ cúng phù hợp và sắp xếp đúng theo quan niệm dân gian.

Góc chia sẻ: Một số thông tin hữu ích về in ấn mà bạn có thể tham khảo

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.