Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách cắm hoa ly để bàn thờ vào ngày Tết và các ngày lễ

0

Cập nhật vào 19/12

Hoa ly là loài hoa phổ biến được các gia đình sử dụng cắm bàn thờ vào ngày lễ Tết bởi vẻ đẹp sang trọng và hương thơm dễ chịu của nó. Nhưng không phải ai cũng biết cách cắm hoa ly trên bàn thờ đẹp và những mẹo giúp hoa tươi lâu hơn.

1. Có nên cắm hoa ly trên bàn thờ không?

Hoa ly là một trong mười loại hoa đẹp nhất thế giới và cũng là một loài hoa khá gần gũi với người Việt Nam.

Hoa ly được trồng ở nhiều nơi trên toàn thế giới, có cả các nước châu Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc… trong đó có Việt Nam. Ở Châu Âu, nhiều gia đình thường trồng hoa ly trong vườn hoặc để trang trí nhà cửa vì hoa ly đẹp, đặc biệt là khi nở. Bên cạnh đó cũng có một số loài ly trồng để lấy củ.

Ở Việt Nam, chủ yếu có 4 loại hoa ly là ly hồng, ly trắng, ly vàng và ly vàng cam. Nhưng trên thực tế có rất nhiều giống hoa ly và mỗi loại hoa ly có một ý nghĩa, thông điệp khác nhau.

Hoa ly tượng trưng cho sự thanh khiết, quý phái, riêng ly vàng là biểu tượng của niềm vui, lòng biết ơn sâu sắc. Hoa ly trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, tinh tế, tinh khôi; hoa tiger lily (hoa ly có chấm bi ở cánh) lại tượng trưng cho sự thịnh vượng, vương giả. Hoa ly có đóa to, hương thơm ngát, tươi lâu nên được nhiều gia đình chuộng trưng Tết.

Có nhiều ý kiến cho rằng, hoa ly không nên cắm trên bàn thờ vì tên của nó có nghĩa là “chia ly”, sẽ đem lại những điều không may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, loài hoa này vẫn rất được ưa chuộng để cắm thờ cúng gia tiên vì hoa ly đẹp, có hương thơm quyến rũ vương vấn và tươi lâu chứ không hề nhanh lụi tàn như cái tên “chia ly” của nó.

Vẻ đẹp quý phái, thuần khiết của hoa ly
Vẻ đẹp quý phái, thuần khiết của hoa ly

Tham khảo thêm một số loại hoa cúng thường được dùng khác trong bài Các loại hoa thường dùng để thờ cúng.

2. Cắm hoa ly để bàn thờ vào những dịp nào?

Hoa ly có vẻ đẹp sang trọng, quý phái, là biểu tượng cho sự thanh khiết, niềm vui và lòng biết ơn nên rất thích hợp cắm trên bàn thờ, đặc biệt là ngày Tết. Ngày Tết cắm hoa ly thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với tổ tiên, những người đã khuất và niềm vui sum họp, đoàn viên của cả gia đình.

Ngoài ra, các ngày lễ, ngày rằm, mùng một hàng tháng, thắp hương hoa ly cũng rất đẹp và mang nhiều may mắn.

Hoa ly thích hợp cắm bàn thờ vào nhiều dịp quan trọng
Hoa ly thích hợp cắm bàn thờ vào nhiều dịp quan trọng

3. Cách cắm hoa ly để bàn thờ đơn giản

Chuẩn bị

  • 10-15 cành ly (màu tùy chọn)
  • Bình cắm hoa cao
  • Kéo

Cách cắm hoa

Bước 1: Chọn cành hoa dài, đẹp nhất làm cành hoa ly chính, cắt chéo phần thân hoa ly để hoa dễ hút nước, tươi lâu hơn khi bày Tết. Cắm hoa vào chính giữa lọ.

Bước 2: Cắm tiếp các cành hoa ly tiếp theo theo từng lớp thấp dần.

Bước 3: Cắm xen kẽ các loại lá, hoa (nếu thích) để lấp đầy các khoảng trống.

Bước 4: Chỉnh lại độ cân bằng giữa các cành hoa để lọ hoa ly được đều.

Bình hoa ly đẹp mắt sau khi cắm
Bình hoa ly đẹp mắt sau khi cắm

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số các cách cắm hoa ly để bàn thờ đẹp khác:

Hoa ly vàng kết hợp hoa baby dùng cắm trên bàn thờ rất sáng và nổi bật
Hoa ly vàng kết hợp hoa baby dùng cắm trên bàn thờ rất sáng và nổi bật
Cách cắm ly kết hợp với các loại hoa khác
Cách cắm ly kết hợp với các loại hoa khác
Bình hoa ly dáng lưỡi liềm độc đáo
Bình hoa ly dáng lưỡi liềm độc đáo
Cắm hoa ly dáng tự do
Cắm hoa ly dáng tự do

Ngoài hoa ly, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách cắm một số loại hoa để bàn thờ khác như:

4. Những điều cần lưu ý khi cắm hoa ly để bàn thờ

Bạn có thể học cách giữ hoa ly tươi lâu hơn để chơi được trong dịp Tết:

  • Cắt bớt phần gốc hoa (cắt gốc ngay trong nước để nước hút hết lên cánh hoa giữ hoa tươi lâu) sau đó cắm ngay vào nước, dùng kéo sắc cắt dứt khoát.
  • Cắt bỏ tất cả các lá bị chìm dưới nước và thường xuyên cắt bớt phần cuối gốc cành tiếp để tránh lá tiếp xúc với nước gây thối rữa.
  • Kiểm tra mực nước trong bình cắm và thay nước thường xuyên vào lúc sáng sớm và chiều tối, kịp thời cắt bỏ phần thân bị thối. Buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương mai.
  • Sau khi cắm, đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Không kê lọ hoa của bạn vào chỗ nóng quá hay vào chỗ có gió lùa, tránh gần cửa sổ hoặc gần nơi đèn điện, bếp núc. Cách này sẽ giúp hoa ly tươi lâu hơn đấy.
  • Nếu muốn giữ hoa ở hình dáng ban đầu, không nở xòe ra và rơi rụng cánh, có thể dùng keo xịt tóc, cầm bình xịt cách hoa khoảng 30cm phun hướng lên.
  • Một vài bạn cũng hỏi mình là có nên cắt nhụy hoa ly hay không? Đối với những bông đã nở, bạn có thể dùng tay rút phần nhị bỏ đi (phần có phấn), tránh nhị hoa rơi xuống nhụy. Tuy nhiên, hoa sẽ bớt thơm hơn.

Hãy thử tự tay cắm một bình hoa ly đẹp và sang trọng để bày lên bàn thờ cúng tổ tiên nhé! Ngôi nhà sẽ trở nên ấm cúng và đẹp mắt hơn rất nhiều đấy.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.